5 tố chất của một người quản lý tài năng

0
86

Nếu ví doanh nghiệp như một đoàn tàu thì những người lãnh đạo chính là toa đầu kéo – những người đứng mũi chịu sào, là nguồn động lực để dẫn dắt và đưa tổ chức không ngừng tiến về phía trước.

Không cần bàn cãi về vai trò và tầm quan trọng của lãnh đạo đối với bất kỳ một công ty nào, thế nhưng có một câu hỏi vẫn còn gây tranh cãi: Thế nào là một người lãnh đạo giỏi? Tố chất lãnh đạo là tài năng thiên bẩm hay là kỹ năng được rèn luyện?

Ở phạm vi hẹp như trong một công ty, chúng ta có thể nhận ra những dấu hiệu của một lãnh đạo xuất sắc trong tương lai hay không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể.

Thực tế cho thấy, những cá nhân có tố chất lãnh đạo thường sẽ bộc lộ những dấu hiệu từ rất sớm khi được thử thách trong môi trường làm việc chuyên nghiệp. Nếu là một nhà quản lý, bạn có thể nhận ra tiềm năng lãnh đạo của họ thông qua 5 dấu hiệu dưới đây.

Sẵn sàng chịu trách nhiệm

Trong một nhóm làm việc, có thể sẽ có rất nhiều nhân viên giỏi, nhưng không phải ai trong số đó cũng sẵn sàng chịu trách nhiệm trong các tình huống xấu hay khi có sự cố xảy ra.

Hãy tưởng tượng một nhóm phát triển sản phẩm có thể có đến hàng chục người, nhưng ai trong số đó sẵn sàng đứng dậy nhận lỗi khi sản phẩm có vấn đề hoặc thất bại?

Những người có tinh thần sẵn sàng chịu trách nhiệm về mình chính là những người mang trong mình dũng khí và sự can đảm để “đứng mũi chịu sào”, đứng trước đầu sóng ngọn gió khi dẫn dắt một tổ chức trong tương lai. Đây chính là dấu hiệu và cũng là một trong những yếu tố cần thiết nhất ở một nhà lãnh đạo giỏi.

Có khả năng ra quyết định

“Ra quyết định” chính là một phần công việc quan trọng và cũng là một trong những trách nhiệm nặng nề nhất trên vai người quản lý. Một quyết định tưởng chừng đơn giản đôi khi có ảnh hưởng to lớn đến vận mệnh của cả tổ chức, doanh nghiệp.

Trong những tình huống cấp bách đòi hỏi việc ra quyết định kịp thời, người có tố chất lãnh đạo là người giữ được sự bình tĩnh và óc phán đoán sáng suốt, khả năng phân tích thấu đáo và từ đó, ra quyết định chính xác.

Không nhiều người trong một tổ chức có được khả năng này, nhưng nếu ai đó thể hiện rằng họ có khả năng ra quyết định nhanh chóng, đúng đắn và phù hợp thì đây chính là người có tố chất lãnh đạo thiên bẩm.

Đáng tin cậy

Người lãnh đạo giỏi thường là người đáng tin cậy đối với những người xung quanh họ, thậm chí là các ứng viên thamgia ứng tuyển. Họ không đưa ra các quyết định gây tranh cãi lớn, hay thất hứa hay để ứng viên phải thắc mắc vì sao nhà tuyển dụng không hồi âm.

Thực tế, người có tố chất lãnh đạo sẽ là người gây dựng được sự tin tưởng và uy tín vững chắc từ những người xung quanh họ. Nếu trong một nhóm nhân viên, có một người luôn khiến cho cả nhóm cảm thấy yên tâm và “giao phó” những tác vụ quan trọng, thì đó chính là nhân tố lãnh đạo tiềm năng trong công ty bạn.

Khả năng thu phục người khác

Peter Ferdinand Drucker – nhà quản lý nổi tiếng thế giới đã từng nói: “Sự khác biệt giữa một nhà quản lý giỏi với người khác chính là biết cách dùng người”. Một người lãnh đạo giỏi có thể không phải là người giỏi nhất về chuyên môn, nhưng đó là người biết cách tận dụng tiềm năng của những người giỏi xung quanh họ – hay nói cách khác, khả năng thu phục người tài.

Đây là tố chất đặc biệt chỉ có ở những nhà lãnh đạo thiên bẩm, bao gồm khả năng truyền cảm hứng, thuyết phục và thu hút người khác, khả năng nhận ra tài năng và “dùng” tài năng đó để biến họ thành những động cơ thúc đẩy tổ chức tiến lên phía trước. Đây cũng chính là tố chất cần đến sự trui rèn và thử thách qua thời gian mà những nhà lãnh đạo xuất chúng đều sở hữu.

Luôn có thái độ tích cực

Một trong những dấu hiệu của người lãnh đạo giỏi đó chính là thái độ tích cực trong mọi tình huống. Chúng ta đều biết đến sức mạnh của tư duy tích cực trong nghệ thuật quản trị – bởi đó chính là năng lượng có thể lan tỏa tới những người xung quanh.

Trong những thời khắc đen tối nhất, mọi công ty đều cần tới một nhà lãnh đạo giúp họ nhìn thấy ánh sáng phía cuối đường hầm và lao vào việc tìm kiếm giải pháp thay vì lãng phí thời gian cho những suy nghĩ tiêu cực.

Thái độ “chúng ta có thể” là một trong những đòn bẩy quan trọng của những nhà lãnh đạo giỏi, giúp họ lèo lái “con tàu” doanh nghiệp vượt qua sóng gió và từ đó, phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn.

 

Ngân Linh