Bí quyết tìm việc làm cuối năm hiệu quả: 6 sai lầm nên tránh

0
43

Có thể mọi người đều bận rộn vào thời điểm cuối năm và lịch trình nghỉ lễ có thể khiến người tìm việc dễ dàng trì hoãn hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, những người thông minh nhất biết rằng thị trường tuyển dụng thường sôi động nhất vào tháng 12 và tạm dừng tìm kiếm việc làm cuối năm có thể dẫn đến việc bỏ lỡ cơ hội.

Dưới đây là những sai lầm lớn nhất mà nhiều người tìm việc thường mắc phải khi tìm việc làm cuối năm, hãy cùng tham khảo và phòng tránh nhé.

Việc tuyển dụng ít diễn ra xung quanh các ngày lễ tết

Dù tìm việc làm ở Hải Dương, Hà Nội hay TPHCM thì hầu hết mọi người có thể nghĩ rằng các doanh nghiệp đang tập trung vào những thứ khác hơn là tuyển dụng vào thời điểm cuối năm, nhưng hãy tham khảo các trang web việc làm như Careerlink.vn, bạn sẽ thấy thực tế không phải như vậy. Nhiều công ty đang hoạt động cực kỳ tích cực trên thị trường việc làm trong tháng 12, bởi họ đang tìm nhân sự cho các vị trí còn trống để có thể bắt đầu năm mới một cách mạnh mẽ nhất. Vì vậy, hãy thường xuyên cập nhật các trang web việc làm hàng đầu thường xuyên để không bỏ lỡ các cơ hội việc làm phù hợp.

Hoãn việc ứng tuyển cho đến tháng 1

Nhiều người tìm việc cho rằng nhà tuyển dụng có lẽ sẽ tận hưởng các ngày nghỉ lễ và cuối năm nên họ sẽ hoãn việc nộp hồ sơ cho đến tháng 1, khi mọi người bắt đầu trở lại văn phòng. Đây là một sai lầm lớn. Những nhà tuyển dụng còn bận rộn hơn cả ông già Noel vào tháng 12 và họ có thể sẽ coi việc bạn liên hệ với họ là một dấu hiệu của sự chuyên nghiệp.

Bởi hành động này không chỉ thể hiện bạn có tinh thần chủ động mà còn cho thấy bạn nhận thức được họ đang cần người cho công việc. Bằng cách thể hiện rằng bạn hiểu công việc kinh doanh của họ, bạn đang cho thấy rằng bạn đã làm tốt việc nghiên cứu và sẽ là thành viên tuyệt vời của đội nhóm.

Bao gồm quá nhiều thông tin trong CV

Viết CV thường là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất của quá trình tìm việc, nhưng nó cũng mang đến cho bạn cơ hội tuyệt vời để thể hiện những thành tựu lớn của bạn. Tuy nhiên, đừng lạm dụng. Một cách để tránh đưa quá nhiều thông tin là bao gồm bản tóm tắt nghề nghiệp ấn tượng để nhà tuyển dụng có thể nhanh chóng biết chính xác lý do bạn phù hợp với công việc. Điều này sẽ đặc biệt hữu ích trong những ngày lễ tết khi những người ra quyết định bận rộn hơn bình thường.

Viết thư xin việc sơ sài

Hầu hết mọi người dành nhiều thời gian cho CV hơn là thư xin việc. Đó là một sai lầm khác cần tránh trong quá trình tìm kiếm việc làm cuối năm hoặc bất kỳ khoảng thời gian nào. Thư xin việc của bạn đóng vai trò như lời giới thiệu của bạn với một nhà tuyển dụng tiềm năng. Bạn luôn cần có thư xin việc và đảm bảo bạn đáp ứng các yêu cầu trong mô tả công việc.

Cũng giống như CV, bạn cũng không nên mắc lỗi thi viết thư xin việc. Điều này sẽ khiến bạn mất điểm trầm trọng trong mắt nhà tuyển dụng. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải nhờ một đồng nghiệp hoặc người đáng tin cậy đọc lại thư xin việc cho bạn.

Không theo sát quá trình ứng tuyển

Người tìm việc có thể không theo dõi các cuộc phỏng vấn diễn ra xung quanh ngày Giáng sinh vì họ cho rằng mọi thứ sẽ chậm lại do những ngày nghỉ lễ. Trên thực tế, điều này hoàn toàn ngược lại: mọi thứ đang tăng tốc đến mức nhà tuyển dụng khó có thể theo kịp. Nếu bạn đã gửi hồ sơ xin việc, hãy đảm bảo theo sát để có thể kịp thời trả lời nhà tuyển dụng, dù là qua email hoặc điện thoại, ngay cả khi Giáng sinh đang đến gần. Nếu bạn giữ im lặng cho đến tháng 1, bạn có thể thấy rằng cơ hội đã biến mất.

Không chuẩn bị chu đáo cho buổi phỏng vấn

Điều này xuất phát từ suy nghĩ rằng họ sẽ không nhận được lời mời cho đến năm mới. Đây là một giả định khá nguy hiểm. Có rất nhiều ứng viên đủ tiêu chuẩn đã được gọi phỏng vấn ngay trước lễ Giáng sinh – một cơ hội vàng mà họ đã ấp ủ rất lâu – nhưng lại không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Hãy nhớ rằng, nếu bạn đang tìm kiếm công việc, bạn có trách nhiệm phải thực hiện nghiên cứu cơ bản về vị trí, công ty, lĩnh vực hoạt động cho dù ngày nghỉ có cận kề hay không.

Bất kỳ buổi phỏng vấn nào cũng quan trọng như nhau, dù là ngày cuối cùng của năm hoặc bất kỳ ngày nào khác, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị cho buổi phỏng vấn thật chu đáo.

Vậy, giữa tất cả những sai lầm phổ biến này, đâu là điểm thuận lợi? Cơ hội vàng cho những người tìm việc trong tháng 12 là họ có thể tiếp tục tìm kiếm việc làm với ít đối thủ cạnh tranh hơn vì những người này đã đưa ra những giả định không chính xác.

Nếu bạn thực hiện tìm kiếm việc làm cuối năm với nhận thức rằng nhà tuyển dụng có thể có nhiều vị trí công việc hơn vào tháng 12 so với những thời điểm còn lại của năm, bạn có thể sẽ kết thúc năm cũ với cơ hội nghề nghiệp mới tuyệt vời mà bạn đang tìm kiếm.

Huỳnh Trâm