Rối loạn kinh nguyệt tuổi tiền mãn kinh.

0
56
Tiền mãn kinh là một giai đoạn bao gồm rất nhiều sự thay đổi trong đó rối loạn kinh nguyệt là biểu hiện rõ ràng nhất trong thời kỳ tiền mãn kinh như vòng kinh dài hoặc ngắn hơn bình thường, lượng máu ra ít hoặc nhiều hơn, rong kinh, băng kinh…


 

Nguyên nhân

 

Do sinh lý: Do nang noãn trong buồng trứng không còn nhạy cảm với nội tiết tố, cho nên nang noãn bị giảm hẳn ít đi và phát dục không đầy đủ, thậm chí không chín được để rụng thành trứng, nội tiết gây thay đổi sự phát triển của niêm mạc tử cung, gây ra những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt, vì thế chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn.

 

rối loạn kinh nguyệt, tiền mãn kinh, vòng kinh, rong kinh, băng kinh, nang noãn, nội tiết, âm đạo,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Do bệnh lý

 

U xơ tử cung, u nang buồng trứng gây ra kinh nguyệt nhiều hoặc ra máu bất thường trong chu kỳ kinh.

 

Polyp tử cung, cổ tử cung, polyp âm đạo: gây nên rong kinh, kinh nguyệt thất thường, xuất huyết âm đạo…

 

Ung thư cổ tử cung, tử cung: Do tiền sử mắc các bệnh viêm nhiễm do virut HPV hay heppes, quan hệ tình dục sớm… gây ra máu bất thường, nhất là sau giao hợp, ra máu giữa chu kỳ kinh, ra máu nhiều khi hành kinh…

 

Triệu chứng

 

Kinh thưa: Là chu kỳ kinh từ 35 ngày trở lên cho đến 3 tháng. Do ít xảy ra quá trình rụng trứng hoặc noãn bào bị thoái hóa trước khi rụng gây ra hiện tượng kinh thưa.

 

Kinh mau: Nếu chu kỳ kinh ngắn dưới 3 tuần hoặc ngắn hơn là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt kinh mau. Nguyên nhân là do nang noãn sớm trưởng thành, giai đoạn phát triển rút ngắn.

 

rối loạn kinh nguyệt, tiền mãn kinh, vòng kinh, rong kinh, băng kinh, nang noãn, nội tiết, âm đạo,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Hiện tượng mất kinh: Là hiện tượng không có kinh từ 3 tháng trở lên do mất cân bằng, suy giảm nội tiết tố, hoạt động của buồng trứng suy giảm, tâm lý lo âu trước sự thay đổi của bản thân,… dẫn đến nhiều chu kỳ không xảy ra phóng noãn.

 

Rong kinh: Là tình trạng chảy máu kéo dài từ buồng tử cung, kéo dài trên 7 ngày. Có hai dạng rong kinh là rong kinh thực thể và rong kinh cơ năng.

 

Rong kinh thực thể là hành kinh kéo dài do có tổn thương ở tử cung hay ở buồng trứng như polyp tử cung, u xơ tử cung, viêm niêm mạc tử cung (những bệnh lý này thường xảy ra ở giai đoạn tiền mãn kinh).

 

Còn trong rong kinh cơ năng là không tìm thấy tổn thương ở các cơ quan trên, nguyên nhân chính là do rối loạn nội tiết tuổi tiền mãn kinh

 

Cường kinh: Nếu tình trạng số ngày hành kinh kéo dài trên 7 ngày, máu kinh ra nhiều trên 200 ml là hiện tượng cường kinh. Tuổi tiền mãn kinh do có nguy cơ tổn thương thực thể ở tử cung như u xơ tử cung, polyp trong buồng tử cung, lạc nội mạc tử cung làm tử cung không co bóp được tốt và chậm cầm máu. Phụ nữ tuổi tiền mãn kinh có bệnh lý về tăng huyết áp và rối loạn đông máu sẽ làm gia tăng chứng cường kinh

 

Điều trị

 

rối loạn kinh nguyệt, tiền mãn kinh, vòng kinh, rong kinh, băng kinh, nang noãn, nội tiết, âm đạo,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Nội khoa: Bổ máu, thuốc tránh thai nhằm các dấu hiệu khó chịu tiền mãn kinh, điều trị Progestin khi kinh nguyệt không đều nhưng vẫn cần sử dụng thuốc tránh thai, cứu trợ từ thiết bị có chứa progestin trong tử cung (IUD).

 

Ngoại khoa: Với những trường hợp bệnh lý do khối u, polyp, ung thư cổ tử cung, tử cung…

 

 

Rối loạn kinh nguyệt là biểu hiện có thể gặp ở bất cứ giai đoạn nào của người phụ nữ do nhiều nguyên nhân khác nhau, với phụ nữ bước vào giai đoạn tiền màn kinh hiện tượng này có thể diễn ra nhiều hơn. Vì vậy, khi có biểu hiện rối loạn kinh nguyệt cần đi khám để loại trừ các nguyên nhân bệnh lý và điều trị khi cần.

 

Theo NTD

Rối loạn kinh nguyệt tuổi tiền mãn kinh.

 

Theo NTD