7 công việc dành cho người có khả năng thấu cảm

0
275

Với bản chất “trời sinh”, người đồng cảm có xu hướng đặt mọi người lên trước bản thân mình, nhận ra cảm xúc của đối phương một cách dễ dàng, luôn muốn được tiếp cận và giúp đỡ người xung quanh… Nếu là kiểu người này thì nghề nghiệp nào phù hợp với bạn? Dưới đây là một vài gợi ý của Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng Careerlink.vn về các công việc tuyệt vời mà bất kỳ người có khả năng đồng cảm cao nào cũng có thể phát triển mạnh, hãy cùng tham khảo nhé!

Cập nhật thông tin tuyển dụng nhanh nhất tại: https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-nhanh

Chăm sóc sức khỏe

Người đồng cảm có bản tính thích chăm sóc, muốn giúp đỡ những người không khỏe. Là một y tá, điều dưỡng hay hộ sinh bạn phải có bản năng đó để giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái với sự chăm sóc mà họ đang nhận được. Bạn có thể làm việc ở nhiều nơi, từ bệnh viện đến viện dưỡng lão, mang đến sự thoải mái cho những người thực sự cần nó. Bạn không chỉ có thể giúp đỡ bệnh nhân mà còn có thể là người hỗ trợ đắc lực cho các thành viên gia đình và người thân của họ.

Chuyên viên tâm lý

Giống như y tá, chuyên viên tâm lý cũng là công việc giúp đỡ những người đang gặp vấn đề về sức khỏe. Các căn bệnh liên quan đến tinh thần hoặc suy nhược thể chất đòi hỏi sự quan tâm và điều trị thích hợp, trong khi người có sự đồng cảm có thể chạm đến sâu thẳm cảm xúc và rất giỏi trong việc lắng nghe, đưa ra lời khuyên. Bạn có thể làm việc trong các phòng khám, bệnh viện, trung tâm sức khỏe tâm thần, hướng dẫn bệnh nhân thông qua trị liệu.

Bác sĩ thú y

Sự thấu cảm không chỉ dừng lại ở con người, mà còn liên quan đến các loài sinh vật. Và nếu bạn có thêm niềm đam mê nuôi dưỡng, chăm sóc con vật thì nên cân nhắc lựa chọn công việc là một bác sĩ thú ý. Ở vị trí này, bạn có thể chữa lành và an ủi thú cưng bị bệnh đồng thời có thể làm dịu những cơn lo lắng ở người chủ của chúng trong các phòng khám dành cho động vật.

Nhà văn

Một quyển sách thành công là khi độc giả có thể “đồng sáng tác” với tác giả. Do đó, một nhà văn hay không phải chỉ nói được “cái tôi” mà còn nêu lên “cái chung”, và điều này chỉ có thể diễn ra khi tác giả mạnh về khả năng thấu cảm.

Tuy nhiên để có thể truyền tải từ các ý nghĩ mơ hồ sang những con chữ rành mạch thì nhà văn cũng rèn luyện, trao dồi kinh nghiệm viết lách thường xuyên. Với sự phát triển của công nghệ số, nhiều bạn trẻ đã đạt nhiều thành tựu văn chương bằng cách chia sẻ với độc giả thông qua các trang blog cá nhân.

Nhạc sĩ

Lĩnh vực nghệ thuật nói chung và nhạc sĩ nói riêng đều dành cho người giàu cảm xúc. Là một người đồng cảm với sở trường về âm nhạc, bạn có thể tạo ra những bài hát có giá trị dựa trên nhiều chủ đề, con người và hoàn cảnh khác nhau. Bài hát càng có nhiều cảm xúc, nó càng trở nên dễ cảm nhận hơn, tạo sự đồng điệu đối với người nghe.

Thực tế, sự thành công trên con đường nghệ thuật là tương đối khó khăn, bởi yêu cầu cao về tài năng và cả sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Tuy nhiên, bạn có thể cân nhắc để lựa chọn một nghề “tay trái” yêu thích bên cạnh các công việc “kiếm thêm” thuần túy nhằm thỏa niềm đam mê.

Giáo viên

Người đồng cảm luôn muốn gặp gỡ, giúp đỡ người khác trở nên thành công hơn và giáo viên là công việc có thể giúp họ thực hiện được điều này. Một giáo viên có thể thay đổi toàn bộ của sống của ai đó, chẳng hạn như sinh viên bằng cách tiếp thêm động lực, tạo ảnh hưởng để họ có thể tập trung hơn vào việc học và đạt được mục tiêu mong muốn.

Nghề nhà giáo luôn là một việc thầm lặng mà thiêng liêng, nên nếu bạn thấy bản thân yêu thích công tác “truyền lửa” thì đây là một lựa chọn hợp lý.

Nhân viên của các tổ chức phi lợi nhuận

Các tổ chức phi lợi nhuận là các đơn vị dành riêng cho các vấn đề xã hội cụ thể như Quỹ cứu trợ trẻ em hay CARE với đối tượng hướng đến là phụ nữ nghèo. Các tổ chức này cần những thành viên lao động không phải vì tiền mà thay vào đó là sự thỏa mãn về mặt cảm xúc, muốn tạo ra sự khác biệt thông qua công việc hàng ngày. Kiểu suy nghĩ và lòng trắc ẩn này là điều thúc đẩy các tổ chức và thường được tìm thấy ở những cá nhân có khả năng thấu cảm cao – những người đơn giản chỉ muốn giúp đỡ theo khả năng của họ.

Trung Thành