Khoảng 60% não của bé được cấu thành từ chất béo. Vì vậy việc cho con ăn chất béo hợp lý là điều các mẹ nên quan tâm trong chế độ dinh dưỡng của bé.
Chất béo bao gồm dầu, mỡ thuộc nhóm chất dinh dưỡng chính và có vai trò cần
thiết với cơ thể, là nguồn sinh năng lượng quan trọng. Đặc biệt chất béo
giúp cho sự phát triển sớm về trí tuệ và thể lực của trẻ. Cơ thể muốn
hấp thu và sử dụng tốt các vitamin A, D, E, K, cần có dầu mỡ.
Mỡ
động vật, đặc biệt mỡ gan cá và một số mỡ động vật sống ở biển có nhiều
vitamin A, D và axit arachidonic cần thiết cho cơ thể.
Trong
những năm đầu đời, trẻ phát triển và tăng trưởng nhanh cả về thể chất
và tinh thần. Các thiếu hụt về chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày ảnh
hưởng đến chức năng của nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là cơ quan
thần kinh. Do vậy, với trẻ em, khẩu phần ăn cần đảm bảo đủ chất béo.
Vì sao phải cho con ăn cả dầu thực vật và mỡ động vật?
Bác
sĩ dinh dưỡng Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết: “Dầu thực
vật hay mỡ động vật đều do chất béo cấu thành nhưng chúng có sự khác
biệt. Trong dầu thực vật có nhiều axit béo chưa no có ích cho cơ thể bé.
Nhưng dầu thực vật lại rất ít hoặc hầu như không có axit arachidonic –
một axit béo không no cần thiết và có nhiều vai trò quan trọng. Loại
axit này lại được tìm thấy nhiều trong mỡ động vật.
Bên cạnh đó,
chất béo của dầu thực vật là do axit không bão hòa tổ hợp thành, còn
thịt mỡ là loại “chất béo nguy hiểm”. Nếu cho bé sử dụng nhiều mỡ động
vật dễ dẫn tới các bệnh về tim mạch hoặc béo phì.
Khi chuẩn bị bữa, các bà mẹ thường băn khoăn chọn sử dụng dầu thực vật
hay mỡ động vật. Cách tốt nhất nếu bạn muốn bổ sung chất béo trong khẩu
phần ăn của bé là một bữa nấu dầu, bữa kia chuyển đổi sang nấu mỡ”.
Sử dụng dầu/ mỡ trong bữa ăn của bé như thế nào là hợp lý?
Bác sĩ Hải cho biết thêm: Các mẹ nên cân đối tỷ lệ giữa chất béo động vật với chất béo thực vật nên là 70% và 30%.
Một số cách thêm dầu/ mỡ đơn giản như sau, các mẹ có thể tham khảo:
Dầu ăn
Các
món ăn hoặc cháo đã nấu chín, bắc khỏi bếp, mẹ có thể trộn một vài thìa
dầu ăn/ dầu mè/ dầu oliu vào thức ăn của con. Đây là một trong những
chất béo tốt nhất dành cho cơ thể bé.
Sốt Mayone
Đây
cũng là một giải pháp thêm chất béo vào bữa ăn của con. Trong 100g sốt
mayone có 79g cất béo. Khi cho con ăn sốt bánh mỳ hoặc rau trộn, mẹ có
thể trộn mayone nhưng không nên lạm dụng quá nhiều.
Bơ đậu phộng
Trong
100g đậu phộng, có 50g chất béo. Mẹ có thể phết bơ đậu phộng lên bánh
mỳ cho con ăn sáng. Nhưng theo khuyến cáo, mỗi tuần, bé chỉ nên ăn 2 lần
bơ đậu phộng.
Phô mai
Trong
100g phô mai có 33g chất béo. Mẹ có thể cho bé ăn một miếng phô mai vào
bữa ăn nhẹ buổi chiều, hoặc sẽ cho bé ăn bánh mỳ quết phô mai cũng rất
tốt.
Sinh tố bơ
Trong
100g thịt trái bơ, có chứa 17g chất béo. Chất béo trong trái bơ rất tốt
cho sức khỏe của bé. Mỗi ngày, mẹ cho bé ăn một cốc sinh tố bơ nhỏ, sẽ
rất tốt cho bé.
Những lưu ý khi cho con ăn dầu/ mỡ
Không
nên tái sử dụng dầu, mỡ đã rán và có mùi cháy khét: Dầu mỡ khi đã qua
chế biến vừa mất đi nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng vừa dễ bị
nhiễm khuẩn.
Hạn chế cho bé ăn các loại thức ăn rán (hoặc quay)
bán sẵn ngoài hàng hay ngoài vỉa hè: Các loại thức ăn như bánh rán,
bánh khoai, bánh chuối, gà quay, vịt quay… không đảm bảo vệ sinh và dĩ
nhiên sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa vốn còn non nớt của bé.
Không mua các loại mỡ cân đóng gói sẵn ngoài chợ: Tốt nhất, bạn nên chọn mua và sơ chế mỡ động vật từ mỡ lợn tươi sống.
Theo afamily.vn