6 câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh thường gặp

0
72

Bán hàng là bộ phận quyết định doanh thu của công ty, là cánh cửa trực tiếp đưa sản phẩm ra thị trường, đến tận tay khách hàng. Với tầm quan trọng đó, khi phỏng vấn nhân viên kinh doanh, nhà tuyển dụng sẽ có những đánh giá gắt gao hơn. Nếu bạn là ứng viên của vị trí này thì có thể tham khảo các câu hỏi phỏng vấn phổ biến sau để có sự chuẩn bị tốt nhất nhằm thuyết phục nhà tuyển dụng.

Theo bạn, triển vọng/ trở ngại của một nhân viên kinh doanh là gì?

Câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn biết rằng bạn hiểu như thế nào về cơ hội phát triển của một nhân viên kinh doanh. Khi chấp nhận theo đuổi công việc này thì ứng viên đã dự đoán và chấp nhận những khó khăn thử thách hay không.

Để trả lời tốt, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về đặc thù công việc, khó khăn, thuận lợi… trước khi đối mặt với nhà tuyển dụng. Hãy tự tin thể hiện quan điểm của mình và cho họ thấy sự thấu hiểu về nghề, về lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp họ.

Mục tiêu của bạn khi ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh?

Một nhân viên kinh doanh giỏi chắc chắn sẽ đặt ra mục tiêu cụ thể cho mình. Nhà tuyển dụng muốn chắc rằng mục tiêu của ứng viên liệu có thể đạt được khi làm việc tại đây hay không. Chẳng hạn bạn muốn thăng tiến hơn trong nghề; Bạn muốn trở thành thủ lĩnh của đội ngũ xuất sắc, luôn duy trì doanh số cao; Bạn muốn trở thành ai trong 3, 5 hay thậm chí 10 năm sau…

Đây là câu hỏi khá hóc búa cho ứng viên. Bạn không thể nói thật hoàn toàn mong ước của mình nhưng cũng có thể chọn cách nói khéo kéo. Hãy đảm bảo không để bị hiểu sai là người quá tham vọng, quá tự kiêu hay tự ti vào khả năng… Thay vào đó hãy bình tĩnh và tự tin nêu lên một vài mong ước chính đáng của bản thân. Nên nhớ mong ước (mục tiêu) này phải gắn liền với lợi ích của công ty.

Bạn sẽ làm gì để luôn giữ được thái độ tốt, vui vẻ, nhiệt tình với khách hàng?

Làm chủ cảm xúc là điều quan trọng đối với nhân viên bán hàng và cũng là điều mà hầu hết nhà tuyển dụng Đồng Nai, Bình Dương hay Bình Dương quan tâm. Bởi lẽ trong công việc cũng như cuộc sống sẽ có lúc bạn gặp phải chuyện tồi tệ, tình huống xấu, tâm trạng không vui. Điều quan trọng là bạn làm gì để vượt qua các cảm xúc cá nhân nhân đó để giữ được sự chuyên nghiệp trong công việc.

Hãy để nhà tuyển dụng biết được rằng bạn tôn trọng khách hàng, bạn muốn lắng nghe nguyện vọng của họ và là người có thể làm chủ cảm xúc trong mọi tình huống.

Bạn sẽ làm gì nếu liên tiếp không đạt doanh số hoặc nhận được những lời phàn nàn của khách hàng?

Với câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh này, nhà tuyển dụng muốn kiểm tra sự kiên nhẫn và thái độ học hỏi trong công việc của bạn. Một nhân viên kinh doanh giỏi sẽ kiên nhẫn với tất cả khách hàng, ngay cả người khó tính nhất. Ngoài ra, nhà tuyển dụng còn muốn biết liệu rằng bạn có phải là người lạc quan, không dễ bỏ cuộc, sẵn sàng nỗ lực vượt qua thất bại để mỗi ngày được tốt hơn hay không.

Hãy nêu một số trải nghiệm công việc đáng nhớ của bạn?

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn kiểm tra khả năng diễn đạt, giao tiếp của bạn theo hình thức kể chuyện, chia sẻ.

Bạn nên tự tin và khéo léo chọn và kể lại một tình huống nào đó trong công việc mình đã từng gặp, chẳng hạn như sự cố hay một tình huống trở ngại. Đừng quên đưa ra cách giải quyết ổn thỏa và nêu ra bài học sau khi gặp vấn đề đó. Bởi lẽ nhà tuyển dụng cũng muốn lắng nghe về kinh nghiệm giải quyết vấn đề thực tế của bạn.

Giả sử bạn được nhận, vậy bạn sẽ làm gì trong tháng đầu tiên này để chứng minh năng lực?

Để chinh phục nhà tuyển dụng với câu hỏi khó này, bạn có thể tìm hiểu trước đặc thù công việc của công ty. Tốt nhất lên sẵn một bản kế hoạch việc sẽ làm nếu trúng tuyển. Như vậy bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều. Ngoài ra, bạn cần đặt ra một số câu hỏi cho người phỏng vấn về mong muốn và tiêu chí của công ty dành cho nhân viên mới để bổ sung vào câu trả lời để tăng thêm sự đầy đủ.

Để tìm được một vị trí bán hàng, bên cạnh một bản CV “đẹp”, bạn cần chuẩn bị thật tốt cho vòng phỏng vấn, cụ thể là trả lời tốt các câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh. Hãy tự tin thể hiện bản thân, sự hiểu biết về ngành nghề, khả năng ứng xử khéo léo, nội dung trả lời các câu hỏi thuyết phục để chứng tỏ bạn là người mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

Hảo Đặng