Viêm gan B và ung thư gan

0
80
Viêm gan B là bệnh do virus HBV gây ra. Viêm gan B lây truyền qua 3 con đường: đường máu, đường tình dục và lây truyền từ mẹ sang con. Viêm gan B nếu không được phát hiện và điều trị sẽ gây biến chứng suy gan, xơ gan dẫn đến ung thư gan và tử vong, 80% ung thư gan là do viêm gan B

 

Tổng quan về viêm gan B

 

– Bệnh viêm gan B là một căn bệnh do virus viêm gan B (HBV – Hepatitis B virus) gây ra.  Bệnh có thể chia thành hai loại viêm gan B cấp tính và viêm gan B mãn tính.

 

– Các đường lây nhiễm của viêm gan B là: Lây truyền qua tiếp xúc với máu hay dịch tiết của người có chứa siêu vi viêm gan B, mẹ truyền sang con khi sinh, lây truyền qua đường tình dục và lây truyền qua máu và các chế phẩm máu nhiễm viêm gan B

 

– Biến chứng của viêm gan B nếu không được điều trị sẽ dẫn đến suy gan, xơ gan, ung thư gan và có thể dẫn tới tử vong.

 

Ung thư gan là gì?

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Ung thư gan là một nhóm bệnh hoặc căn bệnh được di truyền và khiến tế bào trong người thay đổi một cách không thể kiềm chế được. Tế bào ung thư độc có thể xâm lấn vào những mạch máu và bạch huyết, lan tràn qua những bộ phận khác của cơ thể và từ đó tiếp tục lớn lên, cản trở những cơ năng bình thường của bộ phận đó.

 

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ung thư gan

 

– Nhiễm virus viêm gan B – nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư gan.

 

– Các nguyên nhân khác như viêm gan C lây nhiễm, uống nhiều rượu bia, thuốc lá,  Ăn thực phẩm có chauws aflatoxin B1, thuốc men và hóa chất, bệnh tiểu đường và hóa chất, xơ gan…

 

– Ngoài ra ung thư gan cũng có thể xảy ra khi các tế bào gan đột biến trong ADN gây ra các tế bào phát triển mất kiểm soát và hình thành một khối u ác tính

 

Triệu chứng ung thư gan

 

Người bị ung thư gan thông thường sẽ có những  triệu chứng như sau:

 

 – Cơ thể mệt mỏi, chán ăn, sụt cân.

 

– Đau bụng, đặc biệt ở hạ sườn phải và có thể đau xiên đến lưng và vai.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Buồn nôn và nôn, rối loạn tiêu hóa

 

– Gan to, cổ chướng, vàng da vàng mắt

 

– Vàng da vàng mắt do tích bilirubin, phần còn lại của tế bào hồng cầu thoái hóa.

 

Biến chứng ung thư gan

 

– Những người bị ung thư gan có thể bị suy gan, xảy ra khi gan không thể kéo dài đầy đủ chức năng.

 

–  Ung thư gan cũng có thể khiến thận bị suy, mất khả năng lọc máu và thải chất thải làm cho nồng độ của những chất nguy hiểm này tích luỹ trong cơ thể. Ngoài ra có rất nhiều biến chứng, tuy nhiên lúc này ung thư gan đã di căn tới các cơ quan khác.

 

Dự phòng viêm gan B và ung thư gan

 

Đối với những đối tượng chưa bị nhiễm virus viêm gan B

 

– Tiêm phòng viêm gan B đối với người chưa bị nhiễm viêm gan B.

 

– Kiểm tra sức khỏe định kỳ 3 hoặc 6 tháng để phát hiện sớm gan có bị nhiễm virus viêm gan B, từ đó có hướng điều trị kịp thời giúp phòng ngừa biến chứng.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Đối với những đối tượng đã bị nhiễm virus viêm gan B

 

– Với những người đã bị nhiễm viêm gan B thì cần kiểm tra sức khỏe định kì 3 – 6 tháng và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.  

 

– Điều trị và theo dõi cẩn thận khi đã có triệu chứng thì virus đã bắt đầu phá hủy tế bào gan, nên người bệnh rất dễ gặp biến chứng.

 

 

Viêm gan B là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư gan, việc dự phòng là rất cần thiết. Viêm gan B nếu không được theo dõi và điều trị có thể gây hậu quả nghiêm trọng là ung thư gan. Ung thư tế bào gan có thể chữa trị bằng phẫu thuật, nhưng chỉ được lựa chọn cho một số ít bệnh nhân ung thư gan có khối u khu trú. Tiên lượng bệnh phụ thuộc vào mức độ choán chỗ của khối u và mức độ suy yếu chức năng gan.

 

 

Theo NTD

Viêm gan B và ung thư gan

 

Theo NTD