5 điều khiến sự nghiệp của bạn mãi giậm chân tại chỗ

0
65

Có bao giờ bạn đặt câu hỏi, tại sao hai người đều chăm chỉ làm việc với thời gian như nhau, nhưng có người thành công, có người thì chững lại ở một vị trí? Vậy điều gì đã tạo nên sự khác biệt này? 5 nguyên nhân cơ bản sau phần nào giải thích điều đó, bạn cùng tham khảo nhé.

Lãng phí thời gian

Sử dụng thời gian không hiệu quả là nguyên nhân quan trọng hàng đầu khiến nhiều người khó tiến xa trong công việc. Có thể thấy hầu hết mọi người đều có tối thiểu 8 giờ một ngày để làm việc tại công ty và “lấy cắp” thêm một khoảng thời gian ngoài công sở để xử lý những nhiệm vụ còn dang dở. Điều này là dấu hiệu của tình trạng quỹ thời gian làm việc đang không được sử dụng hiệu quả.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa một người thành công và một người chưa thành công là khả năng kiểm soát tiến độ công việc và quản lý thời gian. Mỗi người đều có một quỹ thời gian hữu hạn để làm việc, vì thế, làm thế nào để tận dụng thời gian và sử dụng chúng đúng mục đích, đúng giá trị là câu hỏi bạn cần giải quyết để tiến xa hơn trong công việc.

Làm “việc đúng” thay vì “đúng việc”

Để tận dụng quỹ thời gian hiệu quả, điều bạn cần làm là lựa chọn làm “đúng việc” và giảm tải thời gian chỉ làm “việc đúng”.

Làm “việc đúng” có nghĩa bạn đang làm những công việc phổ thông thường nhật, theo một quy trình khuôn mẫu, không sai trình tự và đảm bảo gần như một cách chắc chắn sẽ không mắc lỗi. Điều đó không sai, nhưng nếu bạn chỉ chăm chăm làm những “việc đúng” thì sẽ dễ dàng rơi vào trạng thái quá tải và hiệu suất đình trệ.

Thay vì thế, hãy dành thời gian để xác định những việc quan trọng, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên và chia danh sách công việc thành: những việc phải làm gấp, nên làm dần và có thể không làm. Sau đó tập trung thời gian và tinh lực của mình vào những việc quan trọng, cấp thiết và ảnh hưởng lớn đến định hướng công việc của bạn. Đó chính là chọn lựa làm “đúng việc”.

Thói quen làm việc chọn lọc và có chủ đích tạo cho bạn một nền tảng thuận lợi để đẩy mạnh hiệu quả công việc, từ đó, đưa bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp.

Không có mục tiêu rõ ràng

Làm việc chăm chỉ là điều kiện cần, không phải điều kiện đủ để thúc đẩy một người thăng tiến trong sự nghiệp nếu không có mục tiêu rõ ràng. Nếu chỉ chăm chăm đi theo lối mòn mà số đông người chọn thì kết quả bạn nhận được chỉ là “thường thường” như bao người. Bạn chỉ chạm được vạch đích khi xác định được rõ ràng đích đến là gì và ở đâu. Vì thế, thay vì cứ đi về phía trước một cách mơ hồ theo số đông, hãy chọn một mục tiêu cho riêng cho mình và vạch rõ con đường đi đến đó. Một lộ trình rõ ràng giúp bạn dễ dàng làm “đúng việc” và có động lực để tiến xa hơn trong công việc.

Hài lòng với hiện tại

Bạn có cảm thấy công việc của mình mang tính ổn định cao? Bạn có cảm thấy muốn cải thiện điều kiện làm việc, phúc lợi công việc hay tiến đến một vị trí khác nhưng e ngại từ bỏ “tính ổn định” đang có?

Tâm lý hài lòng với hiện tại khiến phần đông người chỉ làm những công việc bình thường, ở một vị trí bình thường và hầu như rất ít cơ hội thăng tiến khi so sánh năng lực cạnh tranh với nhân sự người nước ngoài hoặc nguồn nhân lực trẻ, ưu tú.

Nếu bạn đang rơi vào tâm lý hài lòng với hiện tại và không đủ động lực thay đổi để đẩy mạnh năng lực cạnh tranh thì xác suất rất cao là bạn sẽ mãi giậm chân tại chỗ đến nhiều năm sau.

Tâm lý lo sợ

Hài lòng với hiện tại và lo sợ là hai trạng thái tâm lý có mối quan hệ mật thiết với nhau. Có thể nói, chúng đóng vai trò như nhau trong vòng tròn nguyên nhân – kết quả. Vì lo sợ mất đi sự ổn định nên hài lòng với hiện tại, và vì hài lòng với hiện tại nên lo sợ ra khỏi vòng an toàn.

Khi các yếu tố định hướng tương lai đã thành hình, nếu bạn để tâm lý “lo sợ” lấn át, mọi nỗ lực sẽ dễ dàng tan thành mây khói. Để tiến xa trong sự nghiệp, bạn cần có kỹ năng tự học, cải thiện bản thân hàng ngày và chấp nhận rủi ro. Điều này không có nghĩa là bạn hiên ngang làm mọi thứ không chắc chắn.

Những gì bạn cần làm là phân tích và đánh giá tình hình hiện tại, những xác suất may rủi có thể xảy ra, sau khi xác định được chi phí cơ hội là thích đáng, hãy sẵn sàng đón nhận những rủi ro để tìm đến những cơ hội đột phá. Đây là điểm mấu chốt tạo cho bạn sự khác biệt, loại bỏ tâm lý lo sợ và bắt tay vào hành trình chinh phục những khó khăn trước mắt, tương lai tiến xa trong sự nghiệp sẽ chờ đón bạn.

Nếu bạn muốn đột phá trong sự nghiệp nhưng vẫn đang mơ hồ về phía trước, hãy tham khảo những điều trên, xác định vấn đề của mình và nghiêm túc loại bỏ chúng. Sự đột phá trong sự nghiệp đang chờ bạn chinh phục.

Hương Nhung