3 mẹo nhỏ giúp giới thiệu bản thân ấn tượng khi phỏng vấn

0
92

“Bạn hãy giới thiệu một chút về bản thân mình” là yêu cầu mà các ứng viên thường nhận được trong 99% các buổi phỏng vấn xin việc. Một câu hỏi hầu như ứng viên nào cũng biết trước nhưng không phải ai cũng có thể chuẩn bị cho mình một phần trả lời hấp dẫn.

Giới thiệu bản thân ấn tượng góp phần quyết định tới không khí của buổi phỏng vấn và ảnh hưởng đến cảm giác ban đầu của người phỏng vấn về bạn. Sau đây là một số bí quyết giúp bạn có một phần giới thiệu bản thân vừa trơn tru, đầy đủ thông tin, logic, vừa ấn tượng và ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, hãy cùng tham khảo nhé.

Đầy đủ nội dung

Trước hết, một phần giới thiệu đủ và đúng nên có những nội dung sau:

  • Cảm ơn nhà tuyển dụng đã trao cho cơ hội phỏng vấn tìm việc làm: đây là nội dung không bao giờ thừa, giúp bạn thể hiện một thái độ cầu thị và tạo cho nhà tuyển dụng một tâm lý thoải mái trước khi nghe bạn nói.
  • Giới thiệu đầy đủ họ tên, năm sinh, tốt nghiệp trường gì, chuyên ngành gì.
  • Giới thiệu về kinh nghiệm làm việc trong quá khứ, kỹ năng nổi bật: Trước khi trả lời phần này, hãy nhớ đến yêu cầu của nhà tuyển dụng và nghĩ về những gì họ muốn nghe về bạn. Tập trung mô tả chi tiết những hoạt động nổi bật nhất, những điểm mạnh nhất của bạn hoặc tóm tắt chúng thật ngắn gọn nhưng đầy đủ. Đồng thời, xác định những yêu cầu, kỹ năng quan trọng nhất mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ở ứng viên và nhớ đề cập đến những thế mạnh này trong phần giới thiệu của mình.
  • Bày tỏ mong muốn của bạn một cách khéo léo: Không nên chỉ nhắc đến mục đích cho riêng bản thân mà hãy thể hiện cả mong muốn mang lại lợi ích cho công ty. Bằng cách này, bạn sẽ cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn không chỉ ứng tuyển vào đây vì cần một công việc kiếm tiền, mà bạn đang muốn xây dựng một sự nghiệp lâu dài tại công ty của họ.

Ngắn gọn, súc tích

Trong khoảng thời gian ngắn ngủi một phút đến một phút rưỡi, bạn cần cân đối thời gian để khái quát nhất cá tính của con người bạn, kinh nghiệm của bạn và sự quan tâm của bạn tới công ty nhằm giới thiệu bản thân ấn tượng nhất.

Vì vậy, hãy chọn ra những ý chính, kinh nghiệm chính có liên quan đến công việc và cắt bớt đi những phần thông tin thừa. Cố gắng truyền đạt những thông tin quan trọng một cách đầy đủ, ngắn gọn nhưng cũng cần có điểm nhấn, mang màu sắc riêng biệt của bạn. Chẳng ai thích sự lan man, dài dòng quanh co cả, đúng không nào?

Giữ phong thái phù hợp khi giới thiệu và phỏng vấn

Kể cả khi bạn đã trình bày đầy đủ những nội dung ở trên thì mọi thứ sẽ có thể “đổ xuống sông xuống bể” nếu phong thái của bạn không ăn nhập với nội dung trả lời của bạn. Hãy bình tĩnh, thể hiện sự tự tin vừa đủ ngay từ khi bước vào phòng phỏng vấn. Một thái độ lịch sự, tích cực, cầu tiến cũng sẽ là một điểm cộng lớn cho bạn.

Hãy chú ý đến ánh mắt và cách giao tiếp bằng mắt với người phỏng vấn. Ngay cả khi bạn rất lo lắng, việc thực hiện và giữ liên lạc bằng mắt với người đối diện sẽ khiến bạn có vẻ tự tin hơn. Một ánh mắt chăm chú, chân thành sẽ tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Trong quá trình giới thiệu bản thân nói riêng và phỏng vấn nói chung, nên nhìn bao quát tất cả các người phỏng vấn chứ không chỉ người ở chính giữa hoặc người hỏi bạn. Cũng đừng nhìn chằm chằm, nhìn quanh phòng hoặc nhìn xuống đất, bởi đây là những dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn đang lo lắng.

Một nụ cười nhẹ nhàng, vừa đủ cũng là một điểm cộng cho bạn. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn, đồng thời tạo được không khí thoải mái hơn cho buổi đối thoại và gây cảm tình với người phỏng vấn. Nhưng cũng nhớ “vui thôi đừng vui quá”. Một nụ cười quá đà, hay thậm chí cười to thành tiếng, thì lại đem đến cảm giác hơi suồng sã, thiếu chuyên nghiệp.

Lời khuyên cuối cùng dành cho các bạn muốn giới thiệu bản thân ấn tượng khi phỏng vấn đó là hãy là chính mình, biết cách làm nổi bật bản thân một cách tích cực. Chúc các bạn sẽ có những phần giới thiệu bản thân tốt đẹp và những buổi phòng vấn thành công!

Hà Phương