Những dấu hiệu bất thường cần ngưng quan hệ khi mang thai.

0
51
Nhiều bà bầu cho rằng không nên quan hệ tình dục khi mang thai. Tuy nhiên, tình dục sẽ tốt cho sức khỏe và thai nghén.Nếu trong khi quan hệ hoặc sau khi có quan hệ tình dục mà thai phụ gặp phải các dấu hiệu sau thì nên tạm ngưng việc quan hệ và đi khám sớm

 

Lợi ích của của quan hệ tình dục khi mang thai

 

Phụ nữ mang thai thường nhu cầu về tình dục có phần tăng lên. Tình dục khi mang thai mang lại những lợi ích to lớn.

 

Tăng khả năng đạt khoái cảm: Cực khoái khi quan hệ giúp giải phóng endorphins và những cảm xúc, khoái cảm làm cho cả bạn và em bé hạnh phúc đồng thời cảm thấy thoải mái hơn.

  

Giảm stress: Thời kì mang thai, sự thay đổi nội tiết cùng với đó là áp lực trong công việc và cuộc sống khiến thai phụ cảm thấy khó chịu, nhưng quan hệ tình dục có thể giúp thai phụ giải tỏa ức chế và stress.

 

Cải thiện giấc ngủ: Trong khi quan hệ tình dục sự hưng phấn và những chuyển động tình dục như lắc lư sẽ dễ dàng cho các mẹ bầu một giấc ngủ ngon hơn.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Tăng khả năng miễn dịch: Quan hệ tình dục khi mang thai được chứng minh là làm tăng nồng độ globulin A – một kháng thể  giúp tránh được cảm lạnh và các bệnh nhiễm trùng khá

 

Trường hợp thai phụ cần ngưng quan hệ tình dục

 

Tuy tình dục đem lại những lợi ích tích cực nhưng khi thai phụ gặp những dấu hiệu dưới đâ thì cần ngưng quan hệ tình dục để đi khám:

 

Đau bụng và ra máu âm dạo

 

– Sau khi quan hệ, bà bầu thấy bị ra máu thì cần đi khám ngay,  bác sĩ sẽ xác định máu chảy từ đâu, âm đạo hay cổ tử cung. Nếu ra máu từ âm đạo thì có thể do động tác quan hệ mạnh cùng với tình trạng viêm nhiễm gây trầy xước cũng cần tạm ngừng quan hệ để điều trị viêm nhiễm.

 

– Nhưng cũng không loại trừ đây có thể  là các dấu hiệu dọa sẩy thai. Nếu có dấu hiệu dọa sẩy thì thai phụ phải tạm ngừng quan hệ tình dục vì có nguy cơ ảnh hưởng đến sự an toàn của thai nhi.

 

Co thắt tử cung nhiều

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Quan hệ tình dục trong giai đoạn cuối thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ chuyển dạ sớm hoặc sinh non. Nếu bạn có dấu hiệu của sự đẻ non (những cơn co thắt tử cung xuất hiện trước 37 tuần của thai kỳ), hoặc có nguy cơ bị sinh thiếu tháng…

 

– Khi thai phụ thấy tử cung của mình co thắt quá thường xuyên, để tránh sinh non, hoặc các tai biến khác thì thai phụ nên đến bác sĩ kiểm tra và chẩn đoán điều trị kịp thời.

 

Ra nhiều khí hư, nghi ngờ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục

 

– Thời kì mang thai do có sự thay đổi nội tiết tố, dịch tiết âm đạo tăng tạo điều kiện thuận lợi cho viêm nhiễm âm đạo phát triển. Chính vì vậy khi âm đạo ra nhiều khí hư và kèm theo mùi hôi hay ngữa ngáy, sưng đỏ thì thai phụ nên đi khám phụ khoa để được điều trị kịp thời.

 

– Khi quan hệ các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể ảnh hưởng đến trẻ khi còn đang phát triển trong tử cung hoặc trong lúc sinh, thậm chí ngay cả khi sau sinh. Vì vậy, cho đến khi được chữa khỏi hoàn toàn thì thai phụ nên dừng hoàn toàn sinh hoạt tình dục để tránh lây nhiễm cho chồng và không almf cho tình trạng bệnh trở lên trầm trọng.

 

Vỡ ối sớm

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Vỡ ối sớm là lúc thai phụ chưa tới thời kỳ sinh nở, đau đẻ vẫn chưa bắt đầu nhưng lại thấy nước dịch từ âm đạo chảy ra khá nhiều. Tuy nhiên, có một số trường hợp, do thai phụ bị ho, hắt hơi mà ép bụng xuống âm đạo khiên dịch thể chảy ra, đôi khi cũng có thể do dịch âm đạo chảy ra một khoảng thời gian thì dừng lại; cũng có người sẽ cảm thấy tử cung nhỏ đi, thai nhi sẽ nổi rõ hơn lúc đầu.

 

– Nếu giai đoạn trước sinh, màng ối bảo vệ thai bị phá vỡ và có dấu hiệu rò rỉ ối thì vi khuẩn có thể đi vào tử cung và lây nhiễm sang thai nh. Khi có các dấu hiệu bị vỡ ối sớm, thai phụ nên nhanh chóng đến bệnh viện để theo dõi và kiêng quan hệ tình dục hoàn toàn cho đến khi sinh.

 

 

Thực tế thì việc quan hệ vợ chồng khi mang thai không gây sẩy thai hay đẻ non. Tuy nhiên nếu thai phụ trước đó có tiền sử sản khoa nặng nề thì cũng nên lưu ý các vấn đề trên khi quan hệ. Đặc biệt là cần phải đi khám sớm để bác sĩ điều trị kịp thời tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

Theo NTD

Những dấu hiệu bất thường cần ngưng quan hệ khi mang thai.

 

Theo NTD