Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ

0
200
Để điều trị lãnh cảm ở nữ giới, người chồng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính sự quan tâm, thấu hiểu và chia sẻ của chồng là liều thuốc giúp vợ chóng khỏi bệnh.

 

Chứng lãnh cảm (LC) là tình trạng suy yếu tình dục ở nữ giới, biểu hiện từ việc né tránh đụng chạm xác thịt đến tình trạng hoàn toàn mất khoái cảm tình dục. Rất nhiều phụ nữ phàn nàn rằng tuy họ yêu chồng và vẫn nhiệt tình trong chuyện ấy (giao hợp dễ dàng, không bị khô) nhưng không bao giờ đạt được đến cực điểm. Một số phụ nữ khác lại thú nhận, họ yêu chồng nhưng không thiết tha chuyện chăn gối.

 

 

 

Thực tế, có một số phụ nữ không chỉ không hề biết đến cảm giác đỉnh điểm mà kể cả ham muốn và khoái cảm tình dục. Họ là những người được xếp vào nhóm “lãnh cảm đích thực”. Người ta đã khám phá ra rằng ham muốn, hưng phấn tình dục, khoái cảm hay đỉnh điểm của nó là khoái cực là cả một cơ chế cảm xúc phức tạp và được chi phối bởi các tuyến nội tiết.

 

Nguyên nhân gây ra lãnh cảm tình dục ở nữ giới

 

Về nguyên nhân của lãnh cảm thường đa dạng và phức tạp, được chia thành 5 loại: hoàn toàn không hoặc rất ít ham muốn tình dục; lãnh cảm do tâm lý: ghê sợ sự chung đụng; nhu cầu tình dục bị lu mờ do bệnh tật, do lo toan cuộc sống hoặc vì say mê thể thao, nghệ thuật; lãnh cảm do nam giới xuất tinh quá sớm; do cá tính: không đạt được cực khoái với những tư thế quan hệ thông thường.

 

Tuy nhiên, để đơn giản hóa trong điều trị, các nhà y học với những nghiên cứu thường chia làm 2 nguyên nhân chính:

 

Nguyên nhân do bệnh lý:

 

– Thường gặp ở phụ nữ có khiếm khuyết ở cơ quan sinh dục như: âm đạo hẹp hay quá ngắn, do âm vật bé hay người có màng trinh dày. 

– Do tình trạng thiếu hụt nội tiết tố nữ như estrogen ở quanh tuổi mãn kinh.

– Do các bệnh phụ khoa, viêm đường tiết niệu, đái tháo đường, cao huyết áp…

 

Nhiều phụ nữ bị lãnh cảm do những vấn đề mâu thuẫn trong quan hệ vợ chồng.

 

Nguyên nhân tâm lý :

 

– Thường đa dạng và phức tạp như những vấn đề mâu thuẫn trong quan hệ vợ chồng, trong gia đình, trong tranh chấp quyền hành-kinh tế, những thay đổi trong đời sống như: sinh con, thay đổi chỗ ở, quá khó khăn trong đời sống người phụ nữ phải quá nặng gánh trong gia đình…

 

– Những mặc cảm kéo dài, tự cho mình có khiếm khuyết không thỏa mãn cho chồng, mặc cảm bị cưỡng hiếp…

 

– Do thiếu hiểu biết kiến thức cơ bản trong sinh hoạt vợ – chồng, ảnh hưởng tôn giáo, gia đình phong kiến; những ký ức đáng buồn trong quan hệ tình dục; những tức giận, sợ hãi, lơ đễnh;

 

– Do nam giới như nghiện rượu, ma túy, cờ bạc, sao lãng thiếu trách nhiệm làm chồng, thiếu kiến thức cơ bản về sinh hoạt tình dục…

 

Cách điều trị lãnh cảm ở nữ giới

 

Với lãnh cảm do bệnh lý:Người vợ cần đến bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa  khám và chữa bệnh.

 

Với lãnh cảm do tâm lý: Với nguyên nhân là do tâm lý thì tùy từng trường hợp mà bác sĩ và bạn tình cần khéo léo xử lý giúp người phụ nữ dần thoát khỏi tình trạng lãnh cảm này. Trong đó người chồng (bạn tình) đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc phục hồi của người phụ nữ mắc chứng lãnh cảm tình dục này.

 

 

 

Để chữa bệnh lãnh cảm cho vợ, người chồng cần phải đóng vai trò “bác sĩ”

 

Thêm vào đó, người chồng cần tâm sự nhẹ nhàng với vợ những cảm xúc của mình, luôn sát cánh cùng vợ để điều trị; giữ thái độ và tinh thần lạc quan, không nên trách móc, nghi kị hay ghen tuông vợ, tránh tạo áp lực trong chuyện chăn gối. Vợ chồng cũng cần được bác sĩ chuyên khoa tư vấn và điều trị với tinh thần cởi mở, không giấu giếm, cùng thảo luận để đưa đến phương pháp điều trị tốt nhất sao cho phù hợp với hoàn cảnh kinh tế, sinh hoạt làm việc của gia đình.

 

Trong cuộc sống tình dục, người chồng cần phải biết khéo léo áp dụng các biện pháp đúng thời điểm, khắc phục những nhược điểm về kỹ thuật của mình như xuất tinh sớm… Việc vuốt ve, trò chuyện và thể hiện tình cảm nhiều hơn có thể sẽ mang lại những hiệu quả bất ngờ.

 

Nhiều người vợ rất buồn vì chồng chỉ coi sinh hoạt tình dục là chuyện đáp ứng nhu cầu bản thân. Sau khi đạt được mục đích, họ vứt bỏ những hành vi thân mật. Làm như vậy, người vợ cảm thấy mình bị lợi dụng và những lần sau sẽ dần xa lánh, thậm chí sợ sệt khi phải quan hệ với chồng.

 

Bên cạnh đó, người vợ cần có một chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý, bổ sung nội tiết tố nữ kết hợp với những điều trị về tâm lý và bệnh lý để đạt được hiệu quả cao nhất.

 

 

Như vậy, phần lớn nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục nữ là về vấn đề tâm lý, còn về bệnh lý thì ít gặp hơn. Tuy nhiên khi mắc chứng bệnh khó nói này thì cuộc sống tình dục của người phụ nữ thường bị đảo lộn, có khi dẫn đến sự tan vỡ hạnh phúc gia đình nếu như người chồng không tâm lý, và không cố gắng giúp vợ cải thiện tình trạng này. Với một người phụ nữ mắc chứng lãnh cảm tình dục thì đòi hơi người bạn tình của họ phải là người hết sức tâm lý và cả kiên trì nữa.

 

Theo NTD

Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm tình dục ở nữ

 

Theo NTD