Điều trị rối loạn chức năng tình dục nữ

0
58
Rối loạn tình dục là hội chứng có thể xảy ra với bất cứ ai, nhất là phụ nữ. Thuật ngữ chính xác hơn để mô tả tình trạng này là những trục trặc lặp đi lặp lại trong đời sống tình dục, ảnh hưởng xấu đến tâm sinh lý và sự thỏa mãn tình dục của người phụ nữ. Điều trị rối loạn tình dục nữ phụ thuộc vào nguyên nhân của mỗi người


 

Chức năng tình dục là gì?

 

Chức năng tình dục ở nữ là sự đáp ứng và tiếp nhận tốt với những kích thích tình dục. Ham muốn tình dục ở phụ nữ luôn tồn tại và mạnh mẽ nhất là ở giữa chu kỳ kinh (xung quanh khoảng thời gian trứng rụng). Dễ dàng đạt được khoái cảm khi có quan hệ tình dục, đây được coi như sự thỏa mãn về tâm lý đối với giao hợp ở người phụ nữ.

 

Một vấn đề nữa là khi giao hợp ở một người phụ nữ bình thường sẽ không gặp phải chứng đau, nhất là ở cơ quan sinh dục.

 

Rối loạn chức năng tình dục là gi?

 

Rối loạn chức năng tình dục ở phụ được được ghi nhận với những triệu chứng như: mất ham muốn tình dục, không tiếp nhận và cơ thể không đáp ứng với những kích thích tình dục, mất khoái cảm hay không thể đạt được khoái cảm khi giao hợp, và đau khi giao hợp.

 

Rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ không phải là không phải là hiếm. Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này cả về vấn đề tâm lý lẫn bệnh lý. Nhưng may mắn thay, gần như tất cả các điều trị được. 

 

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

 

Các phương pháp điều trị rối loạn tình dục ở nữ

 

Phương pháp trị liệu về tâm lý

 

Đây là phương pháp trị liệu về tâm lý và thay đổi thói quen sống để nâng cao thể trạng, tâm trạng khi nguyên nhân gây ra tình trạng này ở người phụ nữ là do vấn đề tâm lý gây ra.

 

Bạn tình là người đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi chứng rối loạn tình dục này ở phụ nữ. Khi người bạn tình hiểu được tình trạng của người phụ nữ họ sẽ lắng nghe những mong muốn, những lo lắng và khéo léo tìm cách để người phụ nữ cảm thấy thoải mái nhất khi cả hai có quan hệ tình dục. Từ đó sẽ dần kéo người phụ nữ thoát khỏi chứng rối loạn tình dục này.

 

Thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày: Cần tránh xa những chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá, hoặc các chất gây nghiện… Tăng cường tập luyện thể dục thể thao và dành thời gian thư giãn sẽ giúp tăng cường sự tập trung khi có quan hệ tình dục giúp cơ thể đáp ứng tốt hơn với những kích thích tình dục.

 

Điều trị y tế cho các rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ

 

rối loạn tình dục nữ, rối loạn nội tiết, trấn thương tâm lý, bệnh phụ khoa, bộ phận sinh dục, thỏa mãn tình dục, thăm khám, điều trị, sử dụng thuốc

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Đấy là phương pháp điều trị khi nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn chức năng tình dục cho phụ nữ là do bệnh lý hoặc do họ đang phải sử dụng một loại thuốc nào đó gây ảnh hưởng đến vấn đề sinh lý và khả năng tình dục như:

 

– Điều chỉnh các loại thuốc điều trị các bệnh lý về nội tiết như: các bệnh lý về tuyến giáp, tuyến yên…Hoặc tích cực điều trị các bệnh lý này nếu như đây là một trong những nguyên nhân gây ra những rắc rối về tình dục cho phụ nữ
 
– Điều chỉnh các loại thuốc điều trị về trầm cảm, rối loạn tâm thần….
 
– Nếu nguyên nhân gây ra rối loạn chức năng tình dục là do một số những phẫu thuật vùng chậu, những bệnh lý phụ khoa… thì người phụ nữ cần gặp bác sĩ chuyên khoa để điều trị dứt điểm.
 

Nếu nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn chức năng tình dục ở nữ là do các vấn đề sụt giảm nội tiết tố nữ, nội tiết tố buồng trứng thì cần phải làm xét nghiệm và bác sĩ sẽ bổ sung những loại nội tiết còn thiếu đặc biệt là Estrogen. Đây là nội tiết đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy những ham muốn, và kích thích tình dục ở phụ nữ.

Hiện nay có một số loại thuốc giúp cải thiện tình trạng rối loạn chức năng tình dục ở nữ giới. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc chỉ được đề cập đến khi tất cả những biện pháp trên đã không còn hiệu quả. Và việc sử dụng thuốc luôn phải có sự kê đơn và giám sát chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa để giảm thiểu những vấn đề về dị ứng và tương tác thuốc

 

Những liệu pháp điều trị thay thế thuốc

 

Thiền, Yoga, châm cứu là những phương pháp có thể kết hợp và hỗ trợ triệt để cho việc điều trị rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ.

 

– Thiền giúp người phụ nữ tăng khả năng tập trung và cải thiện cảm xúc giúp người phụ nữ nhạy cảm hơn với những kích thích tình dục, tăng khả năng  đạt khoái cảm.
 
– Châm cứu là phương pháp sử dụng kim để kích thích vào các điểm huyệt, phương pháp này rất hiệu quả với những phụ nữ có rối loạn chức năng tình dục liên quan đến những cơn đau khi quan hệ tình dục.
 
– Một số bài tập về yoga giúp kiểm soát hơi thở để thúc đẩy cơ thể linh hoạt hơn, tâm trí bình tĩnh hơn. Tuy không nhiều nhưng tập yoga cũng giúp cải thiện phần nào chứng rối loạn các chức năng tình dục ở phụ nữ

 

Tóm lại việc điều trị chứng bệnh khó nói này ở phụ nữ cần phải có sự kiên trì của bản thân người phụ nữ và bạn tình của họ. Bác sĩ, thuốc và các phương pháp hỗ trợ sẽ giúp cho quá trình hồi phục được nhanh hơn. Mặc dù không phải là bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe hay tính mạng nhưng khi người phụ nữ gặp phải tình trạng rối loạn này thì cuộc sống của họ sẽ bị đảo lộn nhất là đời sống tình dục. Thậm chí là có thể dẫn đến những đổ vỡ trong hôn nhân khi vấn đề tình dục không được hòa hợp với bạn đời. Vì vậy, việc điều trị là hết sức cần thiết giúp chị em phụ nữ lấy lại sự tự tin và giữ gìn hạnh phúc gia đình.

 

 

 

Theo NTD

Điều trị rối loạn chức năng tình dục nữ

 

Theo NTD