Đừng để rối loạn tình dục ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình

0
58
Một số trục trặc như: đau khi giao hợp, mất hứng thú tình dục có thể xảy ra ở cả hai phái, nhưng do đặc điểm cơ thể khác nhau nên sẽ có những dạng rối loạn tình dục chỉ xảy ra ở phái này hoặc phái kia. Ví dụ, đàn ông có thể bị bất lực, không xuất tình được, xuất tinh sớm; còn phụ nữ lại có thể rơi vào những tình trạng như khó đạt tới khoái cảm, bị những cơn co thắt âm đạo không tự ý, hay bị chứng âm đạo khô.

 

Khi nói đến tình yêu và hôn nhân hạnh phúc, không thể không nhắc đến tình dục. Tình dục không đơn thuần chỉ là sự thỏa mãn và duy trì nòi giống, nó còn mang lại nhiều lợi ích như giảm căng thẳng, tạo cảm giác hạnh phúc. Tình dục là chuyện riêng tư của hai người, và cũng là một cái thú, giống như chuyện ăn uống vậy. Ăn còn có lúc mất ngon, huống chi chuyện “chẳng học mà biết” này.

 

Trục trặc tình dục hiếm khi nguy hại đến sức khỏe chung, nhưng có thể có những ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng, làm mất hạnh phúc gia đình. Đây là vấn đề thường gặp ở các cặp vợ chồng trong mọi độ tuổi. Theo một số nghiên cứu ở các cặp vợ chồng trong mọi độ tuổi. Theo một số nghiên cứu, hơn một nửa cặp vợ chồng bị  “mất vui” ở một thời điểm nào đó trong đời. Y học dùng từ “rối loạn tình dục” để chỉ chung cho bất kỳ trục nào làm cho một hoặc cả hai vợ chồng không hưởng vui thú trọn vẹn chuyện chăn gối.

 

Theo Hội Tâm Thần Học Hoa Kỳ (DSM-IV,1994), rối loạn tình dục bao gồm các nhóm sau:

 

– Rối loạn ham muốn tình dục, bao gồm: Giảm ham muốn tình dục, ác cảm với tình dục.

– Rối loạn kích thích tình dục, bao gồm: rối loạn kích thích tình dục nữ, rối loạn cương dương ở nam.

– Rối loạn cực khoái, bao gồm: rối loạn cực khoái nữ, rối loạn cực khoái nam, xuất tinh sớm ở nam.

– Rối loạn cảm giác đau tình dục, bao gồm: đau khi giao hợp và co thắt âm đạo.

 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (1974): “Có những quyền cá nhân cơ bản, bao gồm quyền có sức khỏe tình dục, và khả năng hưởng thụ và kiểm soát khả năng tình dục, và khả năng hưởng thụ và kiểm soát hành vi tình dục và sinh sản phù hợp với đạo đức xã hội và cá nhân”, còn theo Ủy ban Huấn luyện Quốc tế về Sức khỏe Tình dục Nam (International Education Council on Male Sexual Health), 2001: “Những người bị rối loạn tình dục đều có quyền được chẩn đoán và điều trị thích hợp”.

 

 

Do ảnh hưởng của nền văn hóa phương Đông (kín đáo, vì gia đình hơn là bản thân), đặc điểm kinh tế xã hội (nghèo, sống chung trong nhà chật, thiếu thông tin) như ở Việt Nam hiện nay, lạc thú  tình dục được đặt dưới mục tiêu xây dựng gia đình no đủ, con cái thành đạt. Do vậy, vẫn còn ít người than phiền về rối loạn tình dục.

 

Một số trục trặc như: đau khi giao hợp, mất hứng thú tình dục có thể xảy ra ở cả hai phái, nhưng do đặc điểm cơ thể khác nhau nên sẽ có những dạng rối loạn tình dục chỉ xảy ra ở phái này hoặc phái kia. Ví dụ, đàn ông có thể bị bất lực, không xuất tình được, xuất tinh sớm; còn phụ nữ lại có thể rơi vào những tình trạng như khó đạt tới khoái cảm, bị những cơn co thắt âm đạo không tự ý, hay bị chứng âm đạo khô.

 

Đàn ông thường chỉ cần hành sự được (không bị bất lực) và “ra được” là tạm ổn rồi. Phụ nữ thì không như vậy, họ chiều chồng đó, vẫn “quan hệ” được với chồng đó, nhưng lại có thể chẳng có cảm hứng gì. Các ông chồng thương vợ nên lưu ý, một trong những nguyên nhân hay gặp nhất của mất ham muốn tình dục ở phụ nữ là sự bất hòa hàng ngày với chồng. Nguyên nhân hay gặp nữa là do người chồng không kích thích đầy đủ khi dạo đầu.

 

Rối loạn tình dục là hậu quả không thể tránh khỏi của tuổi cao?

 

 

Ham muốn tình dục có thể giảm khi lớn tuổi,người giảm nhiều, người giảm ít, thậm chí có người hết muốn gì luôn. Chúng ta không nên xem những người lớn tuổi vẫn còn ham muốn tình dục là người không đứng đắn. Tình dục không là chuyện bậy bạ nếu vẫn giữ đúng lằn ranh đạo đức, là chuyện chỉ của hai người, của một cặp vợ chồng. Trên thực tế, những cặp vợ chồng lớn tuổi, khỏe mạnh, hạnh phúc vẫn có thể vui hưởng tình dục ở mức độ đằm thắm hơn, kín đáo hơn. Trước kia và cả bây giờ, trong những gia đình sống đông người, sợ con cháu cười, nhiều ông bà (nhất là ông) phải tự “ém quân” xuống, đạt tới mức như những nhà tu hành, hết sạch ham muốn.

 

Rối loạn tâm lý là nguyên nhân chính của rối loạn tình dục?

 

Rất nhiều yếu tố tâm lý và bệnh lý có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục. Chấn thương, bệnh tật và thuốc là những yếu tố bệnh lý thường gặp nhất. Còn các yếu tố tâm lý như bị hãm hiếp, mặc cảm phạm tội, tự kỷ, trầm cảm, mệt mỏi kéo dài, cấm kỵ tín ngưỡng hay các xung đột trong quan hệ chung của vợ chồng.

 

Trước đây người ta tin rằng rối loạn tâm lý là nguyên nhân của 90% cặp vợ chồng bị rối loạn tình dục. Nay họ cho rằng đa số trường hợp rối loạn tình dục là do có bệnh thật sự, còn nguyên nhân tâm lý chỉ chiếm khoảng 25% mà thôi. Bởi thế, nếu ai đó cảm thấy “chuyện ấy” không đủ “chất lượng” và muốn chữa, thì nên gặp nhà chuyên khoa để được điều trị đến nơi đến chốn, dù rằng không phải lúc nào cũng trị hết được bệnh.

 

Tóm lại, trong giới hạn đạo đức cho phép, trong khuôn khổ riêng tư của hai vợ chồng, dù giàu hay nghèo gì cũng đều có thể hưởng lạc thú tình dục như nhau. Tô cháo lòng của người nghèo chắc chắn ngon chẳng kém món bồ câu hầm của người giàu. Khi đêm về, mái lá giữa đồng cũng hấp dẫn không kém gì nhà lầu máy lạnh.

Đừng để rối loạn tình dục ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình

 

Theo NTD