Xét nghiệm HIV sớm

0
92
HIV là một bệnh của hệ miễn dịch, gây ra do bị n hiễm virut suy giảm hệ miễn dịch ở người, bệnh lây truyền chủ yếu qua đường máu, quan hệ tình dục không an toàn và từ mẹ sang con. Nhiễm HIV ở người được tổ chức y tế thế giới (WHO) xem như đại dịch, hiện nay chưa có vacxin hay thuốc điều trị HIV mà chỉ có thuốc kháng virut để kiềm chế sự nhân lên của virut và t ăng sức đề kháng cho người nhiễm bệnh. Vì vậy việc phát hiện sớm có bị HIV không sau khi có nguy cơ là việc rất quan trọng để phòng lây nhiễm cho người thân và mọi người xung quanh.

 

HIV là gì?

 

HIV (tiếng Anh: human immunodeficiency virus, có nghĩa virus suy giảm miễn dịch ở người) là một lentivirus (thuộc họ retrovirus) có khả năng gây hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS), một tình trạng làm hệ miễn dịch của con người bị suy giảm cấp tiến, tạo điều kiện cho những nhiễm trùng cơ hội và ung thư phát triển mạnh làm đe dọa đến mạng sống của người bị nhiễm.

 

Các đường lây truyền HIV

 

HIV lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn (bao gồm cả quan hệ tình dục qua đường hậu môn và thậm chí bằng miệng).

 

Nguồn ảnh:Internet.

 

Qua việc truyền máu từ nguồn đã bị nhiễm bệnh, qua dùng chung kim tiêm, săm da, qua các vết sước trên da, niêm mạc…

 

Từ mẹ sang con: trong khi mang thai, khi sinh (lây truyền chu sinh) hoặc khi cho con bú.

 

HIV không thể lây truyền khi nào?

 

Giao tiếp thông thường: ôm, hôn, bắt tay, nói chuyện, ho, hắt hơi…

 

Dùng chung nhà tắm, bể bơi, bồn tắm, mặc chung quần áo, ngồi chung ghế…

 

Ăn uống chung bát đũa, cốc chén…

 

Côn trùng và động vật không lây truyền HIV: ruồi, muỗi, chấy, rận, chó, mèo, gà, chim…

 

Các xét nghiệm phát hiện HIV sớm

 

Phương pháp PCR và NAT

 

Phương pháp xét nghiệm sử dụng phản ứng dây chuyền polymerase (PCR) hoặc NAT (khuếch đại Acid nucleic) để phát hiện số lượng virus cực nhỏ, xét nghiệm HIV sau 7 ngày sau ngày có nguy cơ. Kỹ thuật này đã có ứng dụng nhiều nhất trong việc kiểm tra máu từ những người hiến máu và đã giảm được sự lây nhiễm HIV và viêm gan C rất đáng kể. Kỹ thuật này cũng được sử dụng trong việc hiến tặng nội tạng để sàng lọc  HIV-1, HIV-2, viêm gan C và viêm gan B.

HIV 1 và 2 kháng thể và xét nghiệm kháng nguyên p24

 

Phương pháp XN này được sử dụng sau 28 ngày kể từ khi có nguy cơ, có thể phát hiện phần lớn những người đã nhiễm HIV trong khoảng từ 14-21 ngày.

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

Phương pháp xét nghiệm HIV DUO dựa trên nguyên tắc: khi HIV xâm nhập vào trong cơ thể nó sẽ bắt đầu quá trình tự nhân bản nhanh chóng và các sản phẩm phụ của quá trình này là một loại protein – các kháng nguyên HIV p24 – được tạo ra với số lượng rất lớn, trong khoảng 10 ngày từ khi có nguy cơ hoặc trước khi hay trong thời gian kháng thể kháng HIV đang được hình thành. Các kháng nguyên p24 sau đó sẽ duy trì ở mức rất cao trong một vài tháng đầu tiên sau khi bị nhiễm H và suy giảm cùng với sự sụt giảm tải lượng virus nhưng sẽ không bao giờ biến mất.

 

Xét nghiệm tìm kháng thể HIV 1-2

 

Phương pháp XN tìm kháng thể HIV 1 và 2 sẽ phát hiện hơn 99% số người mới bị nhiễm HIV dương tính ở 6 tuần sau khi có nguy cơ, mặc dù nó vẫn được cấp phép để sử dụng sau 12 tuần. 

 

Phòng lây nhiễm HIV

 

Qua quan hệ tình dục

 

Chung thủy một vợ một chồng, khi quan hệ với đối tượng chưa rõ có nhiễm HIV không cần dùng bao cao su đúng cách.

 

Phát hiện sớm và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

 

Qua đường máu

 

Không tiêm chích ma túy, chỉ truyền máu và các chế phẩm của máu khi đã qua xét nghiệm HIV.

 

Sử dụng bơm kim tiêm vô trùng, không dùng chung bơm kim tiêm, sử dụng dụng cụ tiệt trùng khi săm, châm cứu…

 

Tránh tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết của người HIV.

 

Dùng riêng đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo râu…

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

Phòng lây nhiễm từ mẹ sang con

 

Nếu bố mệ bị HIV muốn sinh con, cần đến cơ sở y tế để được tư vấn dùng thuốc chống lây nhiễm cho con.

 

Sau sinh không nên cho con bú.

 

 

HIV là bệnh gây suy giảm miễn dịch ở người, bệnh được tổ chức y tế thế giới coi là đại dịch, vì vậy việc biết được các đường lây nhiễm của HIV và xác định có nguy cơ hay không là việc cần thiết. Việc xét nghiệm phát hiện HIV sớm là rất quan trọng, giúp người bệnh được phát hiện sớm nhất có thể để theo dõi, điều trị thuốc và phòng tránh lây nhiễm cho mọi người xung quanh.

Theo NTD

Xét nghiệm HIV sớm

 

Theo NTD