Phản xạ thông thường của trẻ sơ sinh

0
26
Cha mẹ nào cũng muốn con mình sinh ra khỏe mạnh và thông minh. Mỗi đứa trẻ sẽ phát triển theo một cách khác nhau nhưng có những phản xạ mà tất cả các trẻ sơ sinh bình thường khác phải có như bú, mút, giật mình, phản xạ tự vệ… Phản xạ là cách phản ánh được phần nào trí tuệ của trẻ, qua đó để theo dõi những bất thường cho trẻ sớm và điều trị kịp thời.

 

 

Những thông thường của trẻ sơ sinh

 

Phản xạ bú: Trẻ sơ sinh luôn tìm kiếm núm vú mẹ để bú sữa. Khi có bất kỳ vật gì chạm vào khóe miệng của bé, bé sẽ quay đầu lại, mở miệng và làm động tác bú trong khi bàn tay thì bắt đầu có dấu hiệu vuốt ve.

 

Phản xạ mút: Mút là phản xạ tự nhiên thứ hai sau phản xạ bú. Khi môi của bé chạm vào vật gì, bé sẽ có xu hướng mút một cách tự nhiên. Phản xạ này giải thích tại sao bé có thể bú bình ngay sau khi mới sinh. Trẻ sinh non hơi khó khăn khi thực hiện phản xạ này. Bé cũng có phản xạ đưa tay lên miệng mút ngón tay hoặc cả bàn tay.

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

Phản xạ giật mình

 

– Bé sẽ giật mình khi nghe thấy một tiếng động lớn hay có chuyển động xung quanh, ví dụ khi bé đang ngủ, bạn tung chăn của bé ra, hay bạn động nhẹ vào người bé.

 

-Trong phản ứng này, bé thường giơ hai tay và co hai chân, có thể khóc. Phản xạ này kéo dài khoảng 5- 6 tháng.

 

Phản xạ nắm bắt

 

– thích nắm bàn tay mẹ. Hãy vuốt ve lòng bàn tay của bé để bé có cơ hội nắm lấy ngón tay bạn. Trẻ sơ sinh khỏe mạnh nắm tay rất chặt. Em bé sẽ không thể tự duỗi các ngón để xòe bàn tay ra vì não bộ chưa có phản ứng nhanh được.

Phản xạ bước đi

 

– Đây chỉ là một phản ứng thông thường của các bé. Các bé khi được sinh ra đã có sẵn phản ứng bước đi. Chỉ cần được người lớn xốc nách, đỡ đứng thẳng và để cho chân bé chạm một bề mặt nào đó, bé luôn có biểu hiện kiễng chân như muốn bước.

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

Phản xạ nghẹo cổ: Khi đặt trẻ nằm sấp, cái cổ non yếu của bé sẽ cố ngóc đầu lên một tí rồi nghẹo về một bên với cánh tay duỗi thẳng. Cánh tay bên phía đối diện uốn cong giống như bé đang nắm một thanh kiếm. Khi kiểm tra phản xạ này, bạn chỉ nên thực hiện trong thời gian ngắn để tránh gây mệt mỏi cho trẻ.

 

Phản xạ tự vệ: Bé sẽ co người lại khi được đụng chạm, hoặc nheo mắt khi gặp ánh sáng. Khi bạn vỗ nhẹ vào một bên đùi thì chân bé tự động rụt lại.

 

Phản xạ của các ngón chân: Nếu thường xuyên chơi đùa với bàn chân bé, bạn sẽ dễ dàng nhận ra những phản xạ này. Khi lòng bàn chân của bé được vuốt ve, ngón cái uốn cong lên trên và các ngón khác có xu hướng hùa theo.

 

Các phản xạ khác

 

– Nếu đắp lên mặt trẻ một chiếc khăn thì toàn thân bé sẽ động đậy, nếu không được gỡ khăn ra, bé sẽ khóc toáng lên.

 

– Khi được thay tã, toàn thân trẻ vặn vẹo, hai chân đạp đạp như đạp xe.

 

– Giữ tư thế như bào thai: Khi bé nằm ngửa, chân tay phải ở tư thế cong gập.

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

Các phản xạ bất thường của bé cần lưu ý

 

– Trẻ sinh ra có phản xạ bú kém hoặc không có phản xạ bú thì cần kiểm tra các bất thường về đường miệng- mũi, các bệnh nhiễm khuẩn, vàng da bệnh lý, bại não,…

 

– Với giật mình, đây là phản xạ cơ bản nhất để xác định mức độ phát triển của bộ não. Nếu không có loại phản ứng này, tức là não trẻ không bình thường, các cha mẹ cần phải đặc biệt coi trọng.

 

– Trong tư thế bào thai sau sinh, nếu tay nào không cong gập cần chú ý cho trẻ đi kiểm tra, hoặc nếu hai chân không co lên mà thẳng đơ thì có thể trẻ gặp vấn đề ở não.

 

 

là phản xạ không điều kiện, xuất hiện ngay sau khi sinh, thể hiện phản ứng của trẻ với tác động bên ngoài. Qua những phản xạ dù rất nhỏ thì cũng là nhận thức của trẻ đối với sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ. Nếu bố mẹ thấy trẻ không có những biểu hiện phản xạ thông thường như trên thì cần cho trẻ đi khám ngay.

Theo NTD

Phản xạ thông thường của trẻ sơ sinh

 

Theo NTD