Sự phát triển của trẻ tháng thứ 3

0
52
Trẻ bước vào tháng thứ 3 đã dần ổn định về giấc ngủ, giờ ăn, chơi. Bé phát triển cứng cáp hơn, có thể tự nâng đầu khi cha mẹ đặt nằm ngửa. Bé đã bắt đầu thích thú với các món đồ chơi gây chú ý

 

Thay đổi của trẻ về ăn uống và giấc ngủ

 

Khi tròn 3 tháng, bé sẽ ngày càng bú sữa giỏi hơn. Biết khóc biểu đạt việc đói với mẹ. Bé bú mẹ giấc ngủ thường không sâu bằng bé bú bình. Bé vẫn chưa ngủ trọn giấc đêm, nhưng thường giấc ngủ đêm trung bình khoảng 5 – 6 tiếng liên tục

 

Sự thay đổi của bé

 

Biểu hiện bên ngoài

 

Bé 3 tháng tuổi sẽ bắt đầu ê a rất nhiều. Kĩ năng nói chuyện dần hoàn thiện hơn: Giọng bé có những âm vực cao thấp rõ rệt; âm điệu của bé sẽ thường xuyên thay đổi theo sự phát triển của bé.

 

Sự tăng trưởng

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Khi được 3 tháng tuổi, bé phát triển rõ rệt, sẽ trở nên mũm mĩm hơn và dài người hẳn ra. Quần áo sơ sinh chắc không thể mặc được nữa và mẹ sẽ phải chuyển sang mặc cho bé các cỡ lớn hơn.

 

Kỹ năng vận động

 

Vận động thô

 

– Khi bé nằm ngửa trên giường, hai tay bé sẽ tự động khép lại để trên ngực, hai tay nắm lấy nhau, đôi lúc còn biết đưa chân.

 

– Khi nằm sấp, cánh tay của bé sẽ đưa về trước, sau đó đặt đồ chơi bắt mắt ở trước mặt bé, bé sẽ ngóc đầu lên và nhìn bạn . Bé đã bắt đầu biết lật người và có thể lăn trở lại vị trí nằm ngửa một cách không tự chủ.

 

– Khi đỡ lấy ngưc bụng của bé và giữ bé ở trạng thái lơ lửng, thì đầu, chân và thân của bé đã có thể ngang bằng nhau.

 

– Khi đỡ bé ngồi dậy, đầu của bé sẽ gập về trước và tạo thành một góc; khi lắc lư thân hình của bé, đầu của bé thỉnh thoảng cũng lắc lư nhưng cơ bản đã ổn định.

 

Vận động tinh:

 

– Tầm nhìn có thể di chuyển từ vật đến tay và ngược lại.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Đã biết chủ động xòe tay cầm nằm đồ chơi trong khoảng 1 phút. Hay đưa tay hoặc những thứ cầm được cho vào miệng.

   

– Nêú có sự chống đỡ, bé có thể ngồi thẳng từ 10 -15 phút và đầu đã ổn định, lưng đã chắc chắn.

 

Khả năng thích ứng

 

– Bé có đã biết quan sát những vật ở xung quanh, có sự chuyển hướng chú ý tới đồ chơi phát ra tiếng hoặc di chuyển, có màu sắc nổi bật. Khi đó, hai mắt và đầu di chuyển theo hướng của vật đó, bé cũng có thể đưa hai tay như muốn bắt lấy đồ vật.

 

– Nếu đặt đồ chơi ở gần bé, bé sẽ muốn tới gần và chạm tay vào đồ chơi, đôi lúc còn có thể dùng hai tay dể cầm lấy đồ chơi và đưa lên nhìn hay cũng có thể đưa nó vào miệng

 

Ngôn ngữ và hành vi giao tiếp

 

Ngôn ngữ:

 

– Bé bắt  đầu biết cách dùng những tiếng cười hay có những phản ứng khác nhau để biểu đạt sự vui thích và hiếu kì đối với sự vật xung quanh.

 

– Tiếng khóc tương đối chắc khoẻ.  Biết dùng giọng điệu để biểu đạt ý không vui.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Hành vi giao tiếp:

 

– Khi nhìn thấy người quen thuộc bé có thể cười một cách tự phát và ê a khá nhiều. Khi bé đang nằm ngửa mà kéo bé dậy, bé sẽ cười, đôi lúc còn phát ra tiếng.

 

– Bé biết chú ý đến hình ảnh của mình trong gương, còn tự mình cười nói và bắt đầu điều chỉnh phản ứng với người khác.

 

 

Bước sang tháng thứ 3 bé đã có nhiều thay đổi, bé cứng cáp hơn, các kỹ năng vận động cũng phát triển. Bé sẽ khóc ít hơn, các phản ứng của bé có thể đoán trước ngày càng đều đặn và nói chung bạn sẽ ngày càng cảm thấy bé thú vị và “khôn” hơn rất nhiều. Bé có khả năng thích ứng tốt và chuyển hướng chú ý với sự chuyển động hoặc các đồ chơi phát ra tiếng

Theo NTD

Sự phát triển của trẻ tháng thứ 3

 

Theo NTD