Sự phát triển thể chất của bé từ 1-3 tuổi

0
96
Sau rất nhiều những sự phát triển về thể chất của con như biết lật, biết bò, biết ngồi, biết đi… bố mẹ lại tiếp tục chờ đón những cột mốc khác. Những khả năng mới của con khiến bố mẹ vui mừng cũng có mà “đau khổ” cũng có, và dù thế nào đi nữa thì đó cũng là những việc ắt phải xảy ra, cần thiết cho cuộc sống của con về sau. Giai đoạn từ 1- 3 tuổi là giai đoạn để trẻ hoàn thiện và phát triển về thể chất: các kỹ năng thô và tinh

 

 

Sự quan trọng của hoạt động thể chất với trẻ

 

– Hoạt động thể chất là một lĩnh vực quan trọng trong sự phát triển toàn diện của mỗi đứa ter và sự phát triển này bắt đầu từ giai đoạn sơ sinh. Trẻ nhỏ thường vận động theo một “khuôn mẫu” hoặc theo một trình tự nhất định

 

– Ở từng thời điểm khác nhau, trẻ có thể đạt tới những cột mốc phát triể. Mốc đánh dấu quan trọng cho thấy sự phát triển tuần tự thể chất ở trẻ từ 1 tuổi bắt đầu là khi trẻ biết đứng vịn, đứng thăng bằng. Bắt đầu 2 tuổi, trẻ có thể biết ăn bằng thìa, uống bằng ly, tập bỏ tã và nhảy là những hoạt động cần phối hợp nhiều động tác và yêu cầu sự khéo léo ở trẻ. 

 

– Việc phát triển các kỹ năng vận động của trẻ rất quan trọng bởi vì đó là những kỹ năng thiết yêu hàng ngày.

 

– Hoạt động thể chất giúp trẻ trở nên tự lập hơn, cải thiện khả năng học tập và tăng cơ hội hòa nhập.

 

Tiến trình phát triển các kỹ năng vận động của trẻ từ 1- 3 tuổi

 

Kỹ năng vận động thô 

 

Kỹ năng  vận động thô là sự phát triển và tăng cường các nhóm cơ lớn của cơ thể bé. Chẳng hạn như những chuyển động cần để kiểm soát phần đầu, lật, ngồi xuống, bò trườn, đứng lên, đi lại và chạy nhảy.

 

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Kỹ năng thô của trẻ phát triển theo độ tuổi như sau:

 

– Trẻ 1 tuổi có thể đứng vịn, đi vịn, bò giỏi, tự đứng dậy được

 

– Trẻ 2 tuổi: chạy, ném bóng, bước lên bước xuống bậc thang, nhảy hai chân cùng một lúc.

 

– Trẻ 3 tuổi: đi bằng gót chân rồi ngón chân, đứng bằng một chân, nhảy bậc thang bằng cả hai chân, bước lên cầu thang mỗi bậc một chân

 

Kỹ năng vận động tinh

 

Kỹ năng vận động tinh là khả năng điều khiển bàn tay và các ngón tay. Kỹ năng vận động tinh phát triển tùy theo việc chơi- tập luyện của trẻ. Kỹ năng vận động tinh là cơ sở để trẻ phát triển khả năng nghệ thuật của đôi tay và luyện viết chữ đẹp.

 

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Các kỹ năng tinh phát triển theo độ tuổi như sau:

 

– Trẻ 1 tuổi: Nhặt đồ vật sử dụng đầu ngón cái và ngón trỏ, cầm bút chì và vẽ nguệch ngoạc, nhặt được những vật nhỏ

 

– Trẻ 2 tuổi: Xây tháp với 4-8 hình khối, bắt chước vẽ một đường thẳng, vẽ nguệch ngoạc bằng bút chì hay bằng bút màu, giúp mặc và cởi quần áo, xếp 3 hình khối thành đoàn tàu xe lửa.

 

– Trẻ 3 tuổi: Ở giai đoạn này, bé có thể bắt chước vẽ hình tròn, xâu chuỗi 6 hạt, dùng kéo cắt theo đường vẽ sẵn, dùng được thìa (muỗng), mở nút, xây tháp với 8 hình khối.

 

Hỗ trợ cho sự phát triển thể chất

 

– Để trẻ có điều kiện phát triển toàn diện thì bố mẹ, người thân trong gia đình sẽ là người đồng hành, hướng dẫn trẻ trong mọi hoạt động để trẻ học làm theo.

 

– Cần chuẩn bị môi trường, không gian để trẻ cảm thấy thoải mái tham gia vào các hoạt động như: sân vườn, phòng rộng,..

 

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Kỹ năng vãn động tinh có thể được lồng ghép với kỹ năng vận động thô hoặc riêng biệt.

 

– Cha mẹ cần chuẩn bị sẵn những dụng cụ hoặc đồ chơi cho trẻ: xếp hình, bóng, giấy, hộp bìa,….

 

– Thời gian chơi của trẻ tầm 45- 60 phút, gồm từ 4- 6 hoạt động phù hợp với độ tuổi

 

– Cha mẹ cần theo dõi và hướng dẫn các hoạt động cho trẻ.

 

Hiểu được quá trình phát triển ở trẻ sẽ giúp cha mẹ biết được mối liên hệ giữa phát triển điển hình của trẻ bình thường và khiếm khuyết trong phát triển của trẻ. Việc luyện tập cả vận động tinh và vận động thô đều quan trọng cho sự phát triển của trẻ.Cho trẻ chơi với bạn bè cùng lứa tuổi là cách tốt nhất để trẻ phát triển các kỹ năng vận động. Hãy luôn động viên trẻ tham gia các hoạt động rèn luyện thể chất để tăng tính sáng tạo và rèn luyện sức khỏe.

Theo NTD

Sự phát triển thể chất của bé từ 1-3 tuổi

 

Theo NTD