Tầm quan trọng của vitamin với trẻ nhỏ

0
42
Vitamin mặc dù không cần nhiều nhưng nếu bổ sung không đúng dẫn đến việc thừa hoặc thiếu cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người, đặc biệt là sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ

 

Vitamin là gì?

 

Vitamin là một nhóm các hợp chất hữu cơ có phân tử bé, có cấu tạo hoá học rất khác nhau có các tính chất hoá học cũng như lý học rất khác nhau, nhưng chúng đều giống nhau ở chỗ là rất cần cho hoạt động sống bình thường của bất kỳ cơ thể nào.

 

Vitamin được phân làm hai nhóm:

 

Các nhóm vitamin tan trong nước: gồm có vitamin B, C

 

– Các nhóm các vitamin không tan trong nước: gồm các vitamin  A, D, E, K, F (nhưng các vitamin này có thể tan trong dầu)

 

Vai trò của các viatmin với sự phát triển của trẻ

 

Các loại vitamin A, B, C, D, E, K có vai trò quan trọng nhằm chuyển hóa chất dinh dưỡng thành năng lượng sống cho cơ thể và tăng sức đề kháng ở trẻ nhỏ.

 

Vitamin A: tốt cho thị lực, làm giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về mắt, đặc biệt là bệnh quáng gà. Ngoài ra, vitamin A còn cần thiết cho sự phát của xương và các cơ quan sinh sản.

 

Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

– Vitamin B: Giúp tạo ra một loại enzyme quan trọng nhằm tăng cường khả năng chuyển hóa đường, chất béo, protein trong cơ thể. Ngoài ra, vitamin B1 còn giúp kích thích cảm giác thèm ăn ở trẻ.

 

– Vitamin C: Giúp phát triển và duy trì hệ xương, răng, nướu, dây chằng, mạch máu, tăng khả năng chồng nhiễm khuẩn, giảm các chất thải có hại cho cơ thể và những chất độc do cơ thể tạo ra. Ngoài ra nó còn chống lại thiếu máu.

 

– Vitamin D: Giúp điều hòa và chuyển hóa lượng canxi trong cơ thể, giúp củng cố phát triển hệ xương- răng khỏe mạnh. 

 

– Vitamin E:  Giúp cơ thể chống lại quá trình oxi hoá, làm đẹp da, bảo vệ màng tế bào và nâng cao sức đề kháng, giúp đào thải chất độc ra khỏi cơ thể.

 

– Vitamin K: Giúp đảm bảo quá trình đông máu, ngoài ra Vitamin K còn có thể kết hợp với calcium giúp cho xương chắc khỏe.

 

=

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Vitamin tham gia vào quá trình chuyển hoá cơ thể: tham gia vào các enzym các tổ chức trong cơ thể, tổng hợp, sử dụng và chuyển hoá các chất dinh dưỡng ở mức tế bào và cơ thể. Việc bổ sung đầy đủ vitamin nói chung và vitamin nhóm B nói riêng sẽ đảm bảo sự phát triển đều đặn và cân đối trong những năm đầu đời.

 

Khi nào cần bổ sung vitamin cho bé
 
Vitamin có nhiều trong các thực phẩm ăn uống hàng ngày, nên tăng cường rau xanh, trái cây, củ quả trong chế độ ăn của trẻ. Tuy nhiên, cơ thể khó mà có đủ vi chất cần thiết, đó là do: chất lượng thực phẩm giảm sút do quá trình nuôi trồng (thuốc trừ sâu, thuốc tăng trọng, phân bón…), đóng gói, chuyên chở, lưu trữ kéo dài hay do rửa quá kỹ, chiên, xào làm giảm đáng kể lượng vitamin… Đối với trẻ bệnh, suy dinh dưỡng, chậm lớn thì việc bổ sung vitamin là cần thiết.
 
Đối với trẻ béo phì trong chế độ ăn hạn chế chất béo nên việc hấp thu vitamin A, D ,E ,K kém vì đó là những vitamin tan trong chất béo.
 
Thông thường, trẻ ít khi thiếu hụt một loại vitamin đơn độc mà thường thiếu nhiều loại cùng một lúc. Chính vì vậy cần bổ sung vitamin cho trẻ nhất là giai đoạn trẻ sơ sinh đến 12 tuổi – giai đoạn “vàng” cho sự phát triển thể chất, tâm thần vận động. Nếu không được bổ sung kịp thời vitamin thiết yếu thì dù sau này có cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cũng rất khó để phục hồi.

 

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Do vậy các bậc phụ huynh cần đảm bảo trẻ được cung cấp đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu hàng ngày phù hợp với từng giai đoạn phát triển, cho trẻ sinh hoạt trong môi trường sống lành mạnh, ít ô nhiễm. Nên cho trẻ bú mẹ càng sớm và càng lâu càng tốt, cho trẻ vui chơi ngoài trời để hấp thu Vitamin D từ ánh sáng mặt trời. Theo dõi sức khoẻ dựa vào biểu đồ tăng trưởng về chiều cao và cân nặng mỗi tháng ở trẻ nhỏ. Tiêm chủng và uống ngừa đầy đủ theo chương trình tiêm chủng quốc gia.
 
 
Tuy nguồn vitamin có sẵn trong tự nhiên rất da dạng, phong phú, dễ tìm nhưng ở trẻ bệnh, ăn uống kém, hoặc ăn không đầy đủ thì nên bổ sung thêm vitamin tổng hợp và các thuốc bổ có chứa Lysine, sẽ giúp bé ăn ngon miệng hơn và ngăn ngừa tình trạng thiếu chất đồng thời đẩy nhanh quá trình hồi phục bệnh nhanh hơn nhờ cung cấp đủ chất giúp tăng cường hệ miễn dịch.
 

 

Theo NTD

Tầm quan trọng của vitamin với trẻ nhỏ

 

Theo NTD