Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sinh non và nhẹ cân.

0
68
Đa số trẻ sinh non đều có thể bị nôn hay táo bón tại một thời điểm nào đó. Sự tăng trưởng của trẻ là điều có thể dự đoán, nhưng hầu hết các bé đều có lúc háu ăn hoặc khảnh ăn. Vì vậy cha mẹ khó biết liệu hành vi ăn uống của con có bình thường hay không, và liệu con có nhận đủ chất dinh dưỡng hay không.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sinh non và trẻ nhẹ cân

 

Các bà mẹ trẻ nên hiểu một đầu rằng, với con trẻ sơ sinh thì cho dù sinh thiếu tháng hay đủ tháng thì nhu cầu về sữa mẹ là rất cần thiết. Sữa mẹ là sự tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chính vì vậy mà nó được khuyến cáo là loại “thức ăn” hoàn hảo nhất cho các bé ngay từ khi mới lọt lòng hay trong những tháng đầu tiên mới chào đời. Song việc cho trẻ uống sữa mẹ như thế nào là hợp lí và những thời điểm nên cho uống với một liều lượng ra sao lại là sự cân nhắc về chế độ dinh dưỡng đúng đắn nhất mà các mẹ nên tìm hiểu để áp dụng cho bé yêu của mình.

 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chưa có một sữa công thức nào có thể đạt được các dưỡng chất có khả năng đề kháng như sữa mẹ.

Đối với trẻ sinh thiếu tháng mà khả năng bú, nuốt và thở của trẻ chưa hoàn chỉnh nên trẻ bú không đạt hiệu quả hoàn toàn được. Do đó, sau khi trẻ bú mẹcần cho ăn thêm bằng ống tiêm nhỏ giọt hoặc muỗng (thìa).

 

đa ối, mang thai, nước ối, ngôi thai, sinh non, vỡ ối, cơn co tử cung, chuyển dạ, sinh con, nhẹ cân, chế độ dinh dưỡng

 

Bổ sung vitamin và sắt

 

Sữa mẹ cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho trẻ, ngoại trừ vitamin D và fluor. Tất cả trẻ bú mẹ cần uống vitamin D và từ 6 tháng trở đi, bé cần được bổ sung fluor để phòng sâu răng. Ngoài sữa mẹ và sữa công thức, trẻ sinh non cần được bổ sung dinh dưỡng nhiều hơn so với  trẻ sinh đủ tháng. Thông thường, các bé cần được uống thêm sắt và vitamin. Sắt được khuyến cáo sử dụng trong 1 năm và không uống cùng với sữa.

Trẻ sinh non thường bị thiếu máu thiếu sắt, cha mẹ cần học cách nhận biết các biểu hiện của bệnh: Da nhợt nhạt, ngủ nhiều, hay bị mệt khi bú, thở nhanh và tim đập nhanh khi nghỉ ngơi

 

Tuy nhiên, cần nhớ rằng các biểu hiện này không đặc hiệu cho thiếu máu thiếu sắt và có thể gặp trong những bệnh lý khác.

 

Bữa ăn và lượng sữa cho trẻ sinh non

 

Đối với trẻ thiếu tháng, mỗi lần cho bé ăn nên cho ăn cách khoảng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng đồng hồ một lần và khoảng cách này sẽ được tăng khi trẻ lớn hơn:

Trẻ 1,5kilo cách 1,5 tiếng.

Trẻ 2 kilo cách 2 tiếng.

Trẻ 3 kilo cách 3 tiếng.

Với những trường hợp mẹ không đủ sữa cho bé bú thì nên cho trẻ ăn thêm sữa bột dành cho trẻ non tháng, lượng sữa chỉ nên cho khoảng 1/3 nhu cầu hàng ngày của trẻ và giảm dần đến khi mẹ đủ sữa hoàn toàn (ví dụ trẻ ăn 150ml sữa chỉ nên cho 50ml sữa bột).

Tuyệt đối mẹ không nên cho trẻ bú bình vì trẻ sẽ quen với bình sữa và từ chối bú mẹ, điều này sẽ làm cho việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ gặp vất vả và khó khăn. Khi trẻ được tròn 6 tháng tuổi sinh nên tập cho trẻ ăn dặm với nguyên tắc: từ ít đến nhiều, từ mềm đến cứng, từ loãng đến đặc và theo dõi sự tiêu hóa của trẻ.

 

Những kiến thức trên đây về chế độ dinh dưỡng cần thiết cho các bé nhẹ cân cũng như trẻ sinh non. Thật sự với một bà mẹ thì việc mong con mình sinh ra sẽ được khỏe manh như những đứa trẻ bình thường là điều hiển nhiên. Nưng một khi con của mình không may rơi vào tình trạng trên thì các mẹ đừng vội lo lắng mà hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có chế độ bổ sung dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ ngay sau khi sinh bé.

Theo NTD

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sinh non và nhẹ cân.

 

Theo NTD