Đau mắt đỏ ở trẻ em

0
37
Bệnh đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc cấp. Bệnh do virus hoặc vi khuẩn từ bụi, gió,…lây lan qua tiếp xúc hoặc sử dụng chung đồ. Khi có dấu hiệu bị bệnh như ngứa, cộm, chói, đau nhức, sợ ánh sáng, chảy nước mắt… thì cần đi khám để được điều trị kịp thời.

 

Đau mắt đỏ là bệnh viêm kết mạc cấp, rất dễ lây lan trong cộng đồng tạo thành dịch, thường vào mùa hè đến cuối thu khi độ ẩm không khí cao, mùa mưa, giao mùa. Bệnh thường tự hết sau một tuần, không để lại di chứng.

 

Nguyên nhân

 

– Nguyên nhân chủ yếu của bệnh đau mắt đỏ là do virus Adenovirus hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây ra.

 

– Do trẻ phản ứng với thời tiết như khi trời lạnh, giao mùa hay do trẻ mắc một số chứng bệnh khác có liên quan đến tình trạng đau mắt đỏ như chứng bệnh về tai, viêm xoang, viêm họng

 

– Ngoài ra đau mắt đỏ cũng có thể do trẻ bị dị ứng do cơ địa mẫn cảm khi tiếp xúc với phấn hoa, cây cỏ, bụi, nấm, mỹ phẩm, xúc vật trong nhà…

 

Con đường lây nhiễm

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Trẻ bị lây bệnh khi tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt, bắt tay, đặc biệt nước mắt và dử mắt của người bệnh là nơi chứa rất nhiều virus.

 

– Lây qua tiếp xúc gián tiếp với các vật trung gian nhiễm nguồn bệnh như tay nắm cửa, nút bấm cầu thang, điện thoại, khăn mặt, chậu rửa mặt, gối…

 

– Sử dụng nguồn nước bị nhiễm mầm bệnh như ao, hồ, bể bơi. Thói quen hay dụi mắt, sờ vào mũi, vào miệng.

 

– Đau mắt đỏ ở bé sơ sinh do người mẹ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhiễm vi khuẩn hoặc virus trong quá trình sinh nở thì bé có thể mắc chứng đau mắt đỏ.

 

– Bệnh viện, công sở, lớp học, nơi làm việc, nơi công cộng, trên xe buýt, tàu hỏa, máy bay…, những nơi có mật độ người đông, cự ly gần rất dễ lây bệnh.

 

Triệu chứng

 

– Ngứa, cộm, chói, đau nhức, đỏ mắt, sợ ánh sáng, chảy nước mắt và tiết nhiều dử (ghèn) mắt màu vàng hoặc vàng xanh đọng thành cục rất dính nên bệnh nhân có thể bị dính hai mi mắt vào buổi sáng.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Thường bắt đầu từ một mắt rồi lây sang mắt còn lại sau vài ngày với những triệu chứng như: Mí mắt sưng nề, kết mạc phù nề, xuất huyết dưới kết mạc, giảm thị lực.

 

– Ngoài ra còn kèm theo các triệu chứng như có thể sốt nhẹ, sưng hạch góc hàm hoặc hạch sau tai, họng đỏ…

  

Điều trị

 

Khám bệnh: Phụ huynh cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và sử dụng thuốc uống, thuốc nhỏ mắt theo hướng dẫn. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc để điều trị.

 

Vệ sinh mắt:

 

– Phụ huynh nên nhắc nhở trẻ hoặc trực tiếp lau rửa ghèn, dử mắt, ít nhất 2 lần một ngày bằng khăn giấy ẩm hoặc bông cho trẻ khi lau xong vứt bỏ khăn, không sử dụng lại.

 

– Trước và sau khi vệ sinh mắt, nhỏ mắt, trẻ hay phụ huynh cần rửa tay thật sạch bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

 

B- ên cạnh đó nên nhỏ nước muối sinh lý nhiều lần trong ngày cho trẻ. Khi trẻ bị một bên thì cần lau rửa và nhỏ hai bên với khăn và thuốc riêng biệt, nên bắt đầu từ bên chưa bị bệnh trước.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Ngoài ra cần phải điều trị sốt và viêm mui họng cho trẻ. Chú ý chế độ dinh dưỡng để nâng cap thể trạnh cho trẻ, trẻ không phải kiêng đồ ăn uống gì.

 

Phòng bệnh

 

Chế độ vệ sinh

 

Nhắc nhỏ trẻ rửa tay bằng xà bông và đặc biệt phải rửa tay kỹ trước khi sờ vào vùng mắt mũi. Cho trẻ dùng riêng chậu rửa mặt, khăn mặt. Nếu bé có tiền sử viêm màng kết do dị ứng, phụ huynh nên thường xuyên lau dọn phòng bé để tránh bụi bẩn.

 

Cách ly

 

Khi trẻ bị bệnh bị bệnh cần cách ly với các thành viên khác. Phụ huynh nên cho trẻ nghỉ ngởi nhà tránh lây nhiễm cho người xung quanh bằng cách: dùng riêng khăn, đeo kính và khẩu trang, hạn chế đến nơi đông người, rửa tay trước khi dùng đồ vật chung.

 

 

Bệnh đau mắt đỏ thường sẽ tự khỏi sau 7-10 ngày. Cần đề phòng biến chứng viêm giác mạc, có thể ảnh hưởng đến thị lực nếu không điều trị đúng cách, kéo dài thời gian bị bệnh. Trong thời gian bị bệnh cần cho trẻ nghỉ ngơi, nghỉ học để đảm bảo bệnh ko lây lan thành dịch.

Theo NTD

Đau mắt đỏ ở trẻ em

 

Theo NTD