Những biến chứng có thể xảy ra sau nạo phá thai

0
52
Nạo phá thai là thủ thuật ngoại khoa tác động trực tiếp vào buồng tử cung nhằm chấm dứt thai nghén dưới 13 tuần, sử dụng các bơm hút chân không hoặc thìa nạo. Nạo phá thai có thể gây ra nguy cơ gây chảy máu, nhiễm khuẩn, viêm phần phụ, một số ít trường hợp thủng tử cung hay dính thành tử cung, có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ và khả năng sinh sản về sau.

 

Thủ thuật nạo phá thai

 

Nạo phá thai là thủ thuật ngoại khoa tác động vào buồng tử cung nhằm chấm dứt thai nghén trong thời gian đầu của thai kỳ (khi thai dưới 13 tuần), sử dụng bơm hút chân không đưa thai ra ngoài.

 

Những tai biến thường gặp sau nạo phá thai

 

– Xuất huyết: Xuất huyết có thể là hậu quả của tử cung xơ hóa, rối loạn đông máu hoặc hút thai không trọn. Xuất huyết mà không được giải quyết kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

 

– Thủng tử cung: Thủng tử cung có thể xảy ra trong trường hợp nong cổ tử cung hoặc khi hút thai.
 
– Rách cổ tử cung: Hậu quả rách cổ tử cung do phá thai thường hiếm gặp và lành tính. Nếu chẳng may cổ tử cung bị rách thì cũng không bị chảy quá nhiều máu và để lại sẹo nhưng không ảnh hưởng đến tương lai về sau.
 

 

Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

– Sót nhau thai: Thường nếu bị sót nhau thì ca thủ thuật phá thai đó là chưa thành công. Trường hợp bị sót nhau sẽ gây ra rong huyết, tử cung không co lại. Có thể phát hiện sót nhau qua siêu âm và phải can thiệp kịp thời để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

– Nhiễm trùng: Nhiễm trùng thường là hậu quả do khâu kỹ thuật vô trùng không đảm bảo. Các biến chứng nhiễm trùng có thể có những dấu hiệu ra bên ngoài như sốt, tử cung nhạy cảm, đau,…
 
– Vô sinh: Nhiễm trùng sau khi phá thai có khả năng dẫn đến tắc nghẽn vòi trứng hai bên hoặc gây ra thai ngoài tử cung. Ngoài ra, sau nạo hút, nguy cơ dính buồng tử cung rất cao do thủ thuật tác động trực tiếp vào buồng tử cung, lớp niêm mạc tử cung bị bào mòn, khả năng tái tạo kém gây dính buồng tử cung.
 

 

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Phòng tránh tai biến sau phá thai

 

– Nạo phá thai trước hết cần chọn những cơ sở uy tín hoặc trong các bệnh viện Phụ sản.

 

– Sau khi nạo phá thai thì cơ thể người phụ nữ rất yếu và rất dễ nhiễm trùng đường sinh dục chính vì vậy cần kiêng làm việc nặng nhọc trong vòng ít nhất một tuần đầu.

 

– Cần chăm sóc bồi dưỡng sức khỏe cũng như tinh thần,và điều quan trọng nhất là cần kiêng quan hệ tình dục cho đến khi ra hết máu, bởi nếu quan hệ tình dục lúc này rất có thể sẽ gây nên những bệnh về tình dục như viêm loét cổ tử cung, viêm buồng trứng

 

– Khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ.

 

 

Nạo phá thai gây ra rất nhiều những tai biến có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sau này. Nhưng nếu phải bỏ thai thì  tốt hơn hết hãy đến các cơ sở y tế, bệnh viện để thủ thuật và có chế độ chăm sóc cũng như vệ sinh tốt sau hút thai. Nếu không muốn có thai, tốt nhất hãy sử biện pháp tránh thai an toàn để tráng những hậu quả không mong muốn với chính mình.

Theo NTD

Những biến chứng có thể xảy ra sau nạo phá thai

 

Theo NTD