Chuẩn bị tâm lý cho việc mang thai.

0
32
Để cho thời kỳ mang thai của mình khởi đầu thuận lợi, có được dự tính trước là điều rất hay. Có một số bước để làm gia tăng cơ hội thụ thai, mà còn đảm bảo tối đa là mình sẽ sinh ra một đứa con bình thường, khỏe mạnh.
 

Để cho thời kỳ mang thai của mình khởi đầu thuận lợi, có được dự tính trước là điều rất hay. Có một số bước để làm gia tăng cơ hội thụ thai, mà còn đảm bảo tối đa là mình sẽ sinh ra một đứa con bình thường, khỏe mạnh. Tốt hơn hết là bạn cùng ông xã thống nhất với nhau kế hoạch có con trước khi thụ thai ít nhất 3 tháng. Bởi vì bạn có thể có thai vài tuần mà không biết, mà thời gian này sự phát triển của thai dễ bị ảnh hưởng. Do dó, Cứ giữ gìn sức khỏe và ăn uống đầy đủ là điều đảm bảo rằng bạn đã làm tất cả những gì có thể  để nuôi dưỡng và bảo vệ đứa bé đang nằm trong bụng. Chúng ta cũng nên xét đến các vấn đề khác như: trong công việc của mình có những nguy cơ có thể ảnh hưởng  xấu đến thai nhu chăng, hoặc bạn quên tiêm phòng bệnh ban đỏ khi còn đi học. Chuẩn bị kế hoạch cho quá trình mang thai tức là tạo cho các bạn có đủ thời gian cần thiết để xem xét, cân nhắc các nguy cơ nói trên và nếu cần thiết các bạn sẽ làm một việc tích cực nào đó để giải quyết chúng.

 

 

Những điều cần kiểm tra khi kết hôn

 

Hãy trả lời những câu hỏi trong bảng kiểm tra dưới đây nếu như bạn muốn có con, hoặc vừa nhận ra rằng bạn đã có thai. Có thể một số câu hỏi không thích hợp với các bạn, nhưng điều quan trọng là các bạn phải tự hỏi mình tất cả  những câu hỏi này. Nếu thấy thắc mắc về bất kỳ một điều nào đó, các bạn nên đi khám bác sĩ.

 

Bạn có miễn nhiễm với bệnh ban đỏ (rubella)  không?

 

Bệnh ban đỏ có thể gây ra những tác hại trầm trọng cho đứa bé nếu bạn mắc phải bệnh này trong thời gian mang thai, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của sự mang thai, lúc đó các cơ quan nội tạng của đứa bé đang phát triển. Vì thế trước khi mang thai, bạn hãy yêu cầu  bác sĩ cho mình thử máu để biết chắc là bạn đã miễn nhiễm. Nếu bạn chưa miễn nhiễm,  bác sĩ sẽ tiêm phòng cho bạn và hãy tiến hành thử máu trở lại. Bạn không nên cố gắng có thai ngay sau đó, phải đợi sau đó ít nhất là 3 tháng.

 

Trong gia đình bạn hoặc chồng bạn, có ai từng mắc bệnh di truyền hay không?

 

Một số bệnh như chứng máu không đông, bệnh u nang xơ do nguyên nhân di truyền. Nếu bạn hoặc chồng mình có một người thân mắc bệnh này, đứa bé sinh ra sẽ có nguy cơ mắc bệnh đó. Do đó hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi hai vợ chồng đưa ra quyết định có con, và nếu cần thiết,  bác sĩ  có thể giới thiệu bạn đến một chuyên viên di truyền để đánh giá mức độ rủi ro mà bạn có nguy cơ gặp phải. Để trấn an bạn, nên nhớ là trong đa số trường hợp chỉ khi nào cả hai vợ chồng đều mang gien gây bệnh thì đứa bé mới có nguy cơ rất cao mắc căn bệnh di truyền ấy thôi.

 

 

 Bạn có bị một bệnh mãn tính nào không?

 

 Nếu bạn bị rối loạn về nội tiết như: tiểu đường, động kinh, và đang điều trị thì bạn nên báo cáo bác sĩ  biết ý định  có con của mình. Bác sĩ  có thể thay đổi thuốc để không cản trở việc thụ thai hay ảnh hưởng đến thai nhi.

 

 Bạn có đang hay đã từng sử dụng thuốc tránh thai?

 

Trước  khi muốn có thai, bạn phải ngưng sử dụng thuốc tránh thai để cơ thể trở lại chu kỳ sinh học bình thường. Sau đó bạn nên đợi cho qua 3 chu kỳ kinh nguyệt trước khi thụ thai ( bạn có thể sử dụng bao cao su, màng ngăn âm đạo để tránh thai trong suốt thời gian này). Nếu bạn thụ thai trước khi chu kỳ kinh nguyệt trở  về trạng thái bình thường bạn sẽ khó phán đoán ngày sinh của bé.

 

 Bạn có tiếp xúc  với các nguy hiểm trong công việc của mình không?

 

Nếu bạn hoặc chồng bạn làm việc trong môi trường có các hóa chất độc hại như chì, thuốc tê hoặc tia X, thì khả năng thụ thai của bạn có thể bị ảnh hưởng và thai nhi cũng có thể bị ảnh hưởng. Do đó bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ. Tốt hơn hết, bạn nên chuyển sang một công việc an toàn hơn trước khi bạn muốn có con, hay ít nhất bạn cũng nên tránh  mọi nguy hiểm có thể xảy ra. Một khi bạn có thai, bạn nen thực hiện một số biện pháp  để bảo vệ bản thân. Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên chuyển sang một công việc khác nếu việc làm hiện tại có dính dáng đến khuân vác nặng nhọc. Hiện tay các thiết bị hiển thị (như ngồi trước màn hình máy tính) không còn bị coi là nguyên nhân có hại cho thai nhi nữa.

 

 Bạn cân nặng bao nhiêu?

 

Lý tưởng thì trọng lượng của bạn phải phù hợp với chiều cao tối thiểu là 6 tháng trước khi mang thai. Vì thế nếu bạn quá  mập hoặc quá gầy, nên hỏi ý kiến bác sĩ để có lời khuyên về cách nào tốt nhất để đạt trọng lượng phù hợp với chiều cao. Nếu bạn có thai nhi khi trọng lượng quá tiêu chuẩn thì đừng bao giờ nhịn ăn như vậy vì cơ thể có thể thiếu nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự sống.

 

 

 Cách ăn uống của bạn có lành mạnh không?

 

Bạn sẽ gia tăng cơ hội mang thai và sinh hạ một em bé khỏe mạnh, kháu khỉnh, nếu bạn tuân theo một chế độ ăn thay đổi món, đa dạng và gồm nhiều thực phẩm ăn tươi.

 

 Bạn có hút thuốc và uống rượu không?

 

 Thuốc lá và rượu đều có ảnh hưởng xấu trên khả năng thụ thai của cả nam lẫn nữ. Cả hai thói quen đều có thể có hại cho đưa bé đang phát triển, cả  trước và sau khi sinh.

 

Bạn có tập thể dục thường xuyên không?

 

Để giữ gìn cho được khỏe mạnh, bạn hãy chơi một vài môn thể thao như bộ, hoặc bơi lội, tối thiểu là 20 phút mỗi ngày.

 
CửaSổTìnhYêu

Chuẩn bị tâm lý cho việc mang thai.

 

Theo NTD