TQ vu cáo, đe dọa Việt Nam có thể nếm trải lại “bài học lịch sử”

0
193

Bài báo nằm trong chủ trương nhất quán của TQ là vu cáo, đe dọa Việt Nam và Philippines, lừa gạt dư luận Trung Quốc và các nước, sặc mùi “hỏa lực mồm”.

Tờ “Thời báo Hoàn Cầu” – một tờ báo lớn chính thống, cơ quan phát ngôn của Đảng Cộng Sản Trung Quốc ngày 14 tháng 5 đăng bài viết nhan đề “Việt Nam nếu muốn nếm lại bài học lịch sử, họ sẽ có ngày được toại nguyện”, một giọng điệu đe dọa của những kẻ mang dã tâm bành trướng lãnh thổ và xâm lược.


Theo bài báo, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry liên tục chỉ trích Trung Quốc, gọi hành động của Trung Quốc ở vùng biển của Việt Nam là hành vi “mang tính tấn công”, đồng thời cho rằng Trung Quốc đang khiêu khích.

Bài báo hậm hực cho rằng, vị Ngoại trưởng Mỹ – người từng tham gia chiến tranh Việt Nam này ngày càng “hai mặt/đâm bị thóc chọc bị gạo”, ngày 13 tháng 5 đã điện đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, ông cho biết, trong vấn đề quy thuộc chủ quyền, Mỹ “không giữ lập trường, không lựa chọn đứng về bên nào, cũng không có ý định tiến hành phán xét”.

Báo Trung Quốc cho rằng, Việt Nam và Philippines chắc chắn sẽ “rất phấn khởi” khi nghe thấy ông John Kerry tuyên bố Trung Quốc đang khiêu khích. Theo luận điệu tuyên truyền của bài báo, việc tàu của Việt Nam và Trung Quốc đấu vòi rồng làm cho các cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Việt Nam ngày càng mạnh mẽ.

Trung Quốc cho hạ đặt giàn khoan 981,
 tàu chiến, máy bay quân sự đến vùng biển của Việt Nam chẳng khác nào
một hành vi xâm lược bằng vũ lực, bất chấp luật pháp quốc tế một cách
trắng trợn, có hệ thống. Trong hình là tàu tuần tiễu săn ngầm số hiệu
786 của Hải quân Trung Quốc tham gia xâm lược vùng biển của Việt Nam.


Nhưng bài báo đổ tội cho một số người Việt Nam chẳng khác gì như “gà đang bị cắt tiết”, Việt Nam có ý đồ “làm lớn” sự việc, gây sức ép với Trung Quốc.

Bài viết chê người Việt Nam và Philippines nhìn đời quá hẹp. Theo bài báo, Trung Quốc ngày càng mạnh thì Mỹ ngày càng thiên vị.

Theo bài báo, thế kỷ 21 đang hình thành diện mạo mới, quan hệ phức tạp Trung-Mỹ sẽ là cơ sở cho diện mạo chính trị này. Thực lực của Trung Quốc tăng lên hàng năm, các biện pháp cân bằng của Mỹ vẫn rất nhiều, chơi cờ chiến lược giữa hai nước đang phá vỡ truyền thống, hai bên đều muốn có một quá trình và kết cục cuối cùng hòa bình.

Báo Trung Quốc tiếp tục tìm cách đánh lừa dư luận, vu cáo trắng trợn, không hề biết đến ngượng ngùng, thể diện quốc gia khi cho rằng Việt Nam “quấy rối” rất mạnh đối với hoạt động thăm dò dầu khí của Trung Quốc ở “vùng biển Hoàng Sa”, nhưng bài báo cho rằng, khả năng kiểm soát của Trung Quốc mạnh nhất.

Trong hoạt động xâm lược vùng biển Việt Nam lần này, Trung Quốc cũng đã sử dụng máy bay trinh sát săn ngầm KJ-200

Theo bài báo, mấy chục năm gần đây, Việt Nam thường cứng rắn, Việt Nam và Trung Quốc đã nhiều lần xảy ra xung đột. Bài báo tự tin cho rằng, Trung Quốc “hiểu rất rõ” và “có rất nhiều kinh nghiệm” trong việc đối phó với Việt Nam, vì thế, bất kể Việt Nam làm thế nào thì tình hình Hoàng Sa đều nằm trong sự “kiểm soát tuyệt đối” của Trung Quốc.

Báo Trung Quốc cũng đổ lỗi cho Philippines những năm gần đây đã “gây sự” ở quần đảo Trường Sa và bị Trung Quốc đáp trả, thậm chí Philippines đã cảm thấy bị “ăn quả đắng”. Trong khi đó, Washington chỉ “hứa suông” với Manila.

Bài báo xuyên tạc và lừa gạt cho rằng, Mỹ tập trung bao nhiêu cho Biển Đông cũng không thể hỗ trợ cho “tham vọng lãnh thổ” ở Biển Đông của Philippines và Việt Nam. Với sức mạnh quốc gia hiện nay của Mỹ, tiến hành “tái cân bằng” ở Biển Đông, xúi giục Philippines và Việt Nam đối đầu với Trung Quốc, dựa vào sức mạnh của Philippines và Việt Nam để kiềm chế Trung Quốc là phù hợp nhất với lợi ích của chú Sam (Mỹ).

Bài báo xuyên tạc cho rằng, Việt Nam muốn “gây ồn ào” để Trung Quốc cân nhắc đến chiến lược lớn mà tiến hành nhượng bộ nhỏ ở Biển Đông, nhưng theo bài báo thì Việt Nam đừng “mơ tưởng” và hung hăng cho rằng, lần này Trung Quốc nhất định phải để cho Việt Nam “biết mùi vỡ mộng”.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nói rằng: “Mức độ nghiêm trọng của hành động lần này là Trung Quốc đã ngang ngược vi phạm luật pháp quốc tế. Đây là hành động xâm phạm chủ quyền của một đất nước mà nói một cách khác đó có thể được coi là hành vi xâm lược lãnh thổ nghiêm trọng”.

Bài báo tiếp tục luận điệu giả dối cho rằng, các nhà chiến lược Trung Quốc nhìn thấy rất rõ, Trung Quốc từng bước giành được sự “chủ động chiến lược” ở Biển Đông, đồng thời Philippines và Việt Nam phối hợp với Mỹ “gây chuyện”, Trung Quốc ngày càng không dao động.

Nhưng, theo bài báo, “Biển Đông là ván cờ lớn, người đánh cờ cuối cùng là Trung Quốc và Mỹ, hơn nữa nó chỉ là một phần của sự tương tác phức tạp về chiến lược toàn cầu giữa Trung Quốc và Mỹ.

Theo bài báo, Trung Quốc và Mỹ “xuất chiêu” như thế nào ở Biển Đông, điều này cần có quyết sách dưới sự giúp đỡ của các nhà ngoại giao chuyên nghiệp. Đây có thể không phải là việc sớm được giải quyết, Trung Quốc không thể theo đuổi “thoải mái”, mà phải lấy tinh thần “Thái Cực” để ứng phó bảo với khắp nơi, bảo vệ “lợi ích của Trung Hoa”.

Bài báo châm chọc cho rằng, đối với Trung Quốc hôm nay, sự “khiêu khích” của Philippines và Việt Nam đều là cấp độ “nhà trẻ”, nội bộ của họ liên tục xuất hiện những lời kêu gọi “dân tộc chủ nghĩa” ngây thơ. 

Trung Quốc quyết không thể bị họ làm tổn thương “tình cảm dân tộc”, nếu Trung Quốc thực sự cảm thấy bị họ “ức hiếp quá mức” thì cảm giác của Trung Quốc đã có vấn đề. “Tình cảm dân tộc” của Trung Quốc không nên để Philippines và Việt Nam làm tổn thương.

Để chống sự xâm lược bằng vũ lực của Trung Quốc, Việt Nam chưa sử dụng đến Hải quân

Bài báo cho rằng, Trung Quốc có đủ thủ đoạn và nguồn lực để kiểm soát khả năng phá hoại từ sự “khiêu khích” của Philippines và Việt Nam. Nếu Việt Nam “làm quá” ở Hoàng Sa, phải chăng có nghĩa là họ muốn “nếm lại bài học lịch sử”? Nếu như vậy, họ sẽ “có ngày được toại nguyện”. Đối với một số người gây “khiêu khích” ở Biển Đông, “nếu họ chưa phải trả giá là do chưa đến lúc”.

Bài báo nghĩ là, “chủ nghĩa yêu nước” của người Trung Quốc lên cao cùng với sự gia tăng xung đột, va chạm ở Biển Đông. Nhưng, theo bài báo, chủ nghĩa yêu nước này phải được nâng cấp, sáng suốt hơn, có tầm nhìn hơn. Có lẽ những gì TQ đang cố gắng tuyên truyền đều đang có tác dụng ngược bởi lẽ tất cả những gì TQ đang làm, đang nói đều bất hợp pháp và trái ngược tất cả các giá trị luân thường, đạo lý của nhân loại tiến bộ.

Theo bài báo, Trung Quốc cần tăng quyền nhiều hơn cho các quan chức ngoại giao, để họ hành động theo tình hình và thoải mái. Xã hội Trung Quốc ở đằng sau họ phải là lực lượng cổ vũ chín chắn, nhiệt tình, chứ không phải là tiếng la ó lung tung.

Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm – Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam nói: Đấu tranh là cả vấn đề về lý luận và thực tiễn và có tính nghệ thuật cao. Việc sử dụng lực lượng, phương tiện cũng là vấn đề có tính nghệ thuật.

 

Thanh Hà(st)