Nguyên nhân gây băng huyết sau sinh

0
55
Băng huyết sau sinh là tình trạng chảy máu với số lượng từ 500 ml trở lên, trong vòng 24 giờ sau sổ thai, từ bất cứ nơi nào của đường sinh dục. Hoặc nhiều hơn trong vòng 24h sau sinh.

Băng huyết sau khi sinh là tai biến sản khoa hay gặp nhất (nguy cơ cao nhất trong 24h sau khi sinh) và là một nguyên nhân chính gây tử vong cho sản phụ.

 
Triệu chứng chung của các trường hợp này là chảy máu nhiều ngay sau khi đẻ thai và sổ rau. Khi máu ra nhiều, sản phụ có thể bị choáng, xanh nhợt, mạch nhanh, huyết áp hạ, khát nước, chân tay lạnh, vã mồ hôi… Tùy từng nguyên nhân (đờ tử cung, sót rau, rách đường sinh dục…) mà có thêm những triệu chứng đặc trưng khác. Phải có biện pháp can thiệp kịp thời và thích hợp cho từng trường hợp.
 

 

 

 

Một số nguyên nhân và yếu tố nguy cơ dẫn đến chảy máu sau sinh
 
– Cơ tử cung yếu do đẻ nhiều lần, tử cung có sẹo mổ, u xơ tử cung, tử cung dị dạng; tử cung bị căng giãn quá mức vì đa thai, đa ối, thai to; 
 
– Chuyển dạ kéo dài; nhiễm khuẩn ối  làm đờ tử cung sau khi thai sổ.
 
– Sót rau trong buồng tử cung làm tử cung không co hồi được gây chảy máu không cầm
 
– Sản phụ suy nhược, thiếu máu, cao huyết áp, nhiễm độc thai nghén.
 
– Tiền sử sảy, nạo, hút thai nhiều lần làm cơ tử cung bị tổn thương nên sau sinh khó co rút được dẫn đến chảy máu ồ ạt sau sinh 
 
– Tiền sử sản phụ đã từng bị sót rau,viêm niêm mạc tử cung;
 
– Sau đẻ non, đẻ thai lưu.
 
– Đẻ nhanh, đặc biệt ở tư thế đứng;
 
– Dây rau ngắn, cuốn cổ nhiều vòng; lấy rau không đúng quy cách;
 
– Đỡ đẻ không đúng cách, cổ tử cung chưa mở hết mà sản phụ đã rặn.
 
 
Băng huyết là một tai biến hết sức nguy hiểm, nếu sản phụ thấy mình ra máu nhiều sau khi sinh hay gặp các triệu chứng trên, cần thông báo ngay cho bác sĩ biết. Hoặc những thai phụ có những yếu tố nguy cơ thì cần phải thông báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa để được theo dõi suốt thời gian chuyển dạ. Sản phụ cũng nên khám thai định kỳ hàng tháng để tầm soát sớm những nguy cơ có thể gây chảy máu sau sinh, từ đó bác sĩ cũng sẽ có những biện pháp chuẩn bị các phương tiện  cấp cứu khi sản phụ chuyển dạ sinh nở.

 

 

 

 

 

CửaSổTìnhYêu

Nguyên nhân gây băng huyết sau sinh

 

Theo NTD