Lịch siêu âm thai

0
42
Siêu âm nhằm góp phần phát hiện các dị tật thai cũng như đánh giá được tốc độ phát triển thai. Tuy nhiên có những vấn đề mà thai phụ cần biết và chủ động đi siêu âm theo lịch

 

Mục đích của siêu âm thai

 

Siêu âm là cách ghi lại hình ảnh của thai nhi ở trong bụng mẹ. Nhờ đó thai phụ không những được nhìn thấy thai nhi mà còn biết được sự phát triển của thai nhi. Cũng nhờ có siêu âm mà các bác sĩ có thể tầm soát dị tật thai nhi (nếu có) từ rất sớm.

 

Lịch siêu âm thai trong suốt thai kỳ

 

Siêu âm khi phát hiện có thai: Siêu âm để biết thai nằm trong hay ngoài tử cung, thai bình thường hay bệnh lý, số lượng thai. Đặc biệt với trường hợp thai phụ quên ngày đầu thấy kinh của kỳ cuối cùng hoặc ngày kinh không đều hay đối với những thai phụ thụ tinh ống nghiệm  thì bác sĩ sẽ dựa vào kết quả siêu âm 3 tháng đầu để tính tuổi thai và dự tính ngày sinh với sai số +-3 – 7 ngày.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Siêu âm thai tuần 11- 14

 

– Siêu âm 4D nhằm kiểm tra hình thái thai nhi, đo độ mờ da gáy thai nhi, dựa vào đó bác sĩ dự đoán một số bất thường về nhiễm sắc thể (những bất thường này có thể là nguyên nhân gây bệnh Down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành…).

 

– Khám thai, kiểm tra nội tiết; uống  vi chất dinh dưỡng.

 

Siêu âm thai tuần 21- 25

 

– Siêu âm khảo sát hình thái thai nhi. Thời điểm này có thể quan sát kỹ các phần của thai nhi như: cột sống, hộp sọ, não, tim, phổi, thận, cánh tay và chân của thai nhi ở thời kỳ này đều có thể được nhìn thấy. Từ đó, phát hiện được những dị tật bẩm sinh nếu có.

 

– Bên cạnh đó có thể khảo sát về bánh nhau, nước ối. Ngoài ra, bác sĩ có thể phát hiện hầu hết các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan nội tạng. Thời gian này đặc biệt quan trọng còn bởi vì những đình chỉ thai nghén chỉ có thể được thực hiện trước tuần thứ 28.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Bác sĩ tư vấn cho thai phụ việc uống vi chất dinh dưỡng, can xi, sắt

 

Siêu âm thai tuần 32- 36: Siêu âm đánh giá sự phát triển thai nhi có phù hợp với tuổi thai hay không, xác định ngôi thai, vị trí bánh nhau, lượng nước ối, thử nước tiểu. Bên cạnh đó bác sĩ sẽ tư vấn cho thai phụ việc uống vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt.

 

Siêu âm thai gần ngày  dự kiến sinh

 

– Một lần nữa xác định tình trạng thai, ngôi thai, ước lượng cân nặng thai nhi, lượng nước ối, vị trí nhau, từ đó tiên lượng cho cuộc sinh dễ hay khó. Phát hiện những bất thường xuất hiện muộn như bất thường ở động mạch, tim và một vùng cấu trúc não.

– Thời điểm này, khi siêu âm bác sĩ còn kiểm tra dây rốn xem nó còn đủ tốt để vận chuyển dinh dưỡng nuôi bào thai hay không. Và tiếp tục nhận được sự tư vấn của  bác sĩ cho thai phụ việc uống vi chất dinh dưỡng, can xi, sắt

 

Siêu âm có tác hại với thai không?

 

– Hiện nay, các tác hại lâu dài của siêu âm trong tiền sản đối với thai nhi chưa được chứng minh nhưng không ai dám khẳng định rằng siêu âm là hoàn toàn vô hại đối với thai nhi, nhất là đối với những thai nhi dưới 8 tuần tuổi – thời điểm thai đang hình thành.

 

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Các nghiên cứu khoa học cho thấy siêu âm không gây ra ảnh hưởng gì đáng kể đối với cả cơ thể người mẹ và thai nhi. Khi các bà mẹ mang thai, việc siêu âm không hề khiến họ đau hay có cảm giác khó chịu gì đặc biệt.

 

– Tuy nhiên, các bà mẹ mang thai không nên quá lạm dụng siêu âm, vì ngoại trừ những thời điểm cần thiết phải siêu âm để chẩn đoán, các thời điểm khác không mang lại giá trị khoa học. Trừ trường hợp có những dấu hiệu bất thường đối với thai nhi bác sĩ mới yêu cầu thai phụ làm siêu âm nhiều lần.

 

Siêu âm thai góp phần phát hiện các dị tật thai cũng như đánh giá sự phát triển của thai, phát hiện các bất thường khác ở các phần phụ thai. Ngoài những lịch siêu âm thai như đã nói trên, cũng tùy thuộc vào tình trạng thai có bình thường hoặc có vấn đề gì trong sự phát triển thì sẽ phải siêu âm với lịch dày hơn một chút theo lịch hẹn của bác sĩ

Theo NTD

Lịch siêu âm thai

 

Theo NTD