Nguyên nhân và những thai phụ dễ bị nghén

0
54
Ốm nghén là một triệu chứng phổ biến xảy ra trong giai đoạn mang thai. Nguyên nhân chính gây ra ốm nghén vẫn chưa được khoa học tìm ra nhưng một số nguyên nhân dự đoán có thể gây ra triệu chứng ốm nghén là do sự thay đổi nội tiết của phụ nữ mang thai, cơ thể nhạy cảm với sự thay đổi và phản ứng trước những biến đổi này. Hơn thế nữa, khi mang thai khứu giác trở nên nhạy cảm với một số mùi, khiến thai phụ cảm thấy khó chịu và buồn nôn, nôn ói.

Nguyên nhân gây nghén

 

Nguyên nhân chính gây ra ốm nghén vẫn chưa được khoa học tìm ra nhưng một số nguyên nhân dự đoán có thể gây ra triệu chứng ốm nghén là:

 

Hormone gonadotropin màng đệm ở người (hCG): Hóc môn này tăng nhanh chóng suốt thời kỳ đầu mang thai. Không ai biết hCG góp phần vào chứng buồn nôn như thế nào, nhưng nó là nghi ngờ đầu tiên bởi sự trùng hợp: chứng buồn nôn dường như đạt đỉnh trong cùng thời gian với lượng hCG. Thai phụ có mức hCG cao hơn/nhiều đồng nghĩa với tỉ lệ buồn nôn và nôn ói cao hơn.

 

Estrogen: Hormone này cũng tăng cao trong thời kỳ đầu mang thai.

 

Sự tăng nhạy cảm với các mùi. Một vài hương liệu gây phản xạ ngay lập tức ( vài nhà nghiên cứu nghĩ rằng đây có lẽ là kết quả của mức estrogen cao hơn bình thường)

 

ốm nghén, mang thai, nguyên nhân, trường hợp dễ nghén, tăng  nội tiết, biện pháp cải thiện, lưu ý, thời điểm nghén

Ảnh minh họa: Nguồninternet

 

Đau dạ dày: Những khu vực tiêu hóa của một vài phụ nữ đơn giản là nhạy cảm hơn với những thay đổi trong thời kỳ đầu mang thai. Nghiên cứu cho rằng những phụ nữ mang vi khuẩn Helicobactor pylori (HP) trong bao tử thường có triệu chứng buồn nôn và nôn mửa nhiều và lâu hơn.

 

Các trường hợp dễ nghén

 

Các nhà khoa học đã xem xét yếu tố như tuổi tác, tình trạng hôn nhân, nguồn gốc dân tộc, trọng lượng trước khi mang thai làm phụ nữ nhiều khả năng bị nghén. Nhưng không có liên quan rõ ràng nào được tìm thấy.

 

“Một số nghiên cứu cho rằng, phụ nữ mang thai trẻ và nhiều tuổi có khả năng bị nghén nặng. Nếu thai phụ còn trẻ, không có điều kiện sống tốt hoặc thai phụ lớn tuổi, sức khỏe kém, mắc nhiều bệnh thì cơn nghén sẽ như một cú shock.

Phụ nữ mang song thai hoặc đa thai có xu hướng bị nghén nặng do nồng độ hormone cao hơn nên họ thấy bị nghén nghiêm trọng hơn những thai phụ khác

 

Biện pháp cải thiện tình trạng ốm nghén

 

ốm nghén, mang thai, nguyên nhân, trường hợp dễ nghén, tăng  nội tiết, biện pháp cải thiện, lưu ý, thời điểm nghén

Ảnh minh họa: Nguồninternet

 

– Ăn nhiều bữa nhỏ (khoảng 5 – 6 bữa/ngày) hơn là 3 bữa chính. Ăn uống những thực phẩm có chứa gừng cũng giảm được chứng nôn ói. Ăn những thực phẩm khô như bánh mì, bánh quy. Uống nước trước và sau khi ăn ½ tiếng, nhưng không uống khi ăn. Uống nhiều nước tránh tình trạng mất nước.

 

– Tránh thức ăn và mùi khiến thai phụ tăng cảm giác buồn nôn, thực phẩm kích thích dạ dày như chất béo, đồ chiên, đồ có mùi khó chịu.

– Tránh những nơi ấm, nóng (cảm giác nóng làm bạn thấy buồn nôn hơn). Hít hương chanh hay gừng, nhiều nước(dưa hấu, cà chua, nho, dâu, bưởi…) để giảm cảm giác buồn nôn
 

Thời điểm nghén kết thúc

 

– Hết 3 tháng đầu thường là thời điểm chấm dứt nghén. Giữa tuần 12- 14 của thai kỳ, beta hCG không tăng cao là khi nghén giảm và mất hẳn. Cũng có một số hiếm trường hợp, thai phụ nghén trong suốt thai kỳ. Sau thời gian này mà thai phụ vẫn nghén nhiều hoặc nghén nặng hãy trao đổi với bác sĩ ngay lập tức.

 

– Một số người thấy buồn nôn trở lại khi chuyển dạ nhưng đây là hiện tượng khác, không phải nghén. Đó là khi cơ thể tập trung cho việc sinh nở, làm xáo trộn hoạt động của dạ dày, gây cảm giác nôn nao.

 

ốm nghén, mang thai, nguyên nhân, trường hợp dễ nghén, tăng  nội tiết, biện pháp cải thiện, lưu ý, thời điểm nghén

Ảnh minh họa: Nguồninternet

 

Một số lưu ý

 

Những trường hợp ốm nghén dưới đây thai phụ không thể phớt lờ và cần sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa:

 

– Buồn nôn, nôn ói kéo dài và đặc biệt nghiêm trọng. Nôn ói đến mức khiến cơ thể mất nước. Giảm cân nhanh chóng.

 

– Hạ huyết áp, chóng mặt, hoa mắt liên tục khi đứng lên ngồi xuống. Nhịp tim đập nhanh bất thường.

 

– Nước tiểu tối màu hoặc không đi tiểu trong 8 giờ liền, đau bụng thường xuyên. Sốt trên 38 độ C.

 

 

Ốm nghén là một trong những triệu chứng điển hình xuất hiện ở thời kỳ đầu của quá trình mang thai. Trong thực tế, có đến 80% phụ nữ mang thai trải qua quá trình này. Có khoảng 1-3% phụ nữ sẽ gặp phải chứng thai nghén nghiêm trọng. Trong trường hợp như vậy thai phụ cần gặp bác sĩ phải để sử dụng một số thuốc chống nôn hoặc các biện pháp cải thiện thích hợp

 

Theo NTD

Nguyên nhân và những thai phụ dễ bị nghén

 

Theo NTD