Lộn tử cung cấp tính sau sinh

0
61
Lộn tử cung cấp tính sau sinh là bệnh hiếm gặp ở sản phụ với tỉ lệ 1/2000-1/6000 ca sản phụ. Thường gặp vào thời kỳ sổ rau hoặc ngay sau khi sổ rau, khiến sản phụ bị băng huyết mất máu nhiều sau sinh. Nếu không xử lý kịp có thể khiến sản phụ tử cung do mất máu quá nhiều.

 

Lôn tử cung cấp tính sau sinh là tình trạng tử cung lộn hoàn toàn hoặc một phần tử cung ra ngoài sau khi sinh đẻ. Đây là một cấp cứu sản khoa gây chảy máu ồ ạt cho sản phụ sau sinh. 

 

Nguyên nhân

 

Lộn tử cung liên quan nhiều đến những trường hợp: Chuyển dạ sinh nở khó khăn, thai to, sót rau hoặc rau không bong, bánh rau bám chặt vào đáy tử cung… dẫn đến giãn dây chằng tử cung trong khi cổ tử cung đang mở hoàn toàn gây lộn tử cung.

 

Do kĩ thuật lấy rau sau khi thai sổ của nhân viên y tế không tốt.

 

Tình trạng này dễ xuất hiện  do các cơ tử cung quá nhão ở những phụ nữ sinh nở nhiều lần, và do bánh rau bám vào vùng đáy tử cung. Nó có thể diễn ra bởi bất kỳ một cơn rặn nào đột ngột.

lộn tử cung, thời kỳ sổ rau, lộn tử cung hoàn toàn, sót nhau, băng huyết sau sinh, co bóp tử cung, chuyển dạ, quản lý thai nghén,

Nguồn ảnh: Internet.

 
Thai nhi có dây rau ngắn quấn cổ nhiều vòng nên khi thai sổ sẽ làm dây rốn bị kéo mạnh đột ngột, khi tử cung chưa kịp co rút và bánh rau chưa kịp bong khiến tử cung cũng bị lộn ra theo.

 

Triệu chứng

 

Có 3 độ của lộn tử cung cấp tính:

 

Độ I (không hoàn toàn): Đáy tử cung bị lộn tới gần lỗ ngoài cổ tử cung (trường hợp này chỉ có bác sĩ khi thăm khám mới có thể chẩn đoán được)

 

Độ II (hoàn toàn): Toàn bộ thân tử cung bị lộn tới lỗ trong cổ tử cung, lồi vào âm đạo

 

Độ III: Đây là mức độ nặng nhất, toàn bộ tử cung, cổ tử cung, và âm đạo bị lộn sa ra ngoài âm hộ

 

Hậu quả

 

– Tai biến này khi xẩy ra thì thường gây shock và chảy máu ồ ạt cho sản phụ sau sinh. 

– Hay có thể gây nhiếm khuẩn, vô niệu và suy thận có thể đi kèm với shock

– Lộn tử cung  có thể bị bóp nghẹ và rụng do hoại tử,và lộn tử cung cũng có thể chuyển thành mạn tính

 

Lộn tử cung cấp tính có thể làm sản phụ tử cung nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời

 

 

 

lộn tử cung, thời kỳ sổ rau, lộn tử cung hoàn toàn, sót nhau, băng huyết sau sinh, co bóp tử cung, chuyển dạ, quản lý thai nghén,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Xử trí

 

Việc xử trí hoàn toàn cần phải tuân theo y lệnh của bác sĩ chuyên khoa để nhanh chóng chống shock và đặt lại tử cung cho sản phụ càng nhanh càng tốt.

 

Phòng bệnh

 

Khám thai định kỳ đầy đủ, quản lý thai nghén và đăng ký sinh tại các chuyên khoa Sản của bệnh viện.  

 

Với những trường hợp nguy cơ cần theo dõi sát trong quá trình chuyển dạ để được can thiệp kịp thời.

 

 

Lộn tử cung là bệnh lý hiếm gặp nhưng lại rất nguy hiểm và có thể ảnh hưởng tới tính mạng của sản phụ. Vì vậy việc quan trọng là theo dõi thai  nghén, theo dõi sát trong quá trình chuyển dạ, xử lý nhanh khi có dấu hiệu của lộn tử cung.

Theo NTD

Lộn tử cung cấp tính sau sinh

 

Theo NTD