Trùng roi sinh dục (Trichomonas)

0
111
Bệnh trùng roi sinh dục (trichomonas) được gây ra bởi một sinh vật đơn bào ký sinh ở âm đạo nữ giới và trong niệu đạo nam giới. Bệnh thường có biểu hiện tiết nhiều khí hư bọt vàng, xanh ở phụ nữ, âm đạo sưng tấy, đau buốt,…Ở nam giới cũng có hiện tượng tiết dịch ở dương vật kèm thêm đái buốt. Bệnh gây ra nhiều biến chứng như viêm hố chậu, thậm chí là vô sinh

 

Trùng roi (Trichomonas) ký sinh ở âm đạo, trong dịch tiết âm đạo, các nếp nhăn của da ở bộ phận sinh dục, gây nên các triệu chứng viêm nhiễm đường sinh dục.

 

Ở nam giới, trùng roi cũng có thể gây viêm đường sinh dục nhưng triệu chứng lâm sàng không rõ ràng mặc dù bị nhiễm ký sinh trùng. Ngoài âm đạo, trùng roi còn ký sinh ở những nơi khác như buồng trứng, vòi trứng, tử cung, niệu đạo, niệu quản, bàng quang, bể thận… để gây bệnh.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ

 

– Bệnh do ký sinh trùng loại trùng roi Trichomonas vaginalis thường gặp ở phụ nữ.

 

– Bệnh trùng roi sinh dục lây qua quan hệ tình dục là chủ yếu. Ngoài ra bệnh còn có thể lây qua bồn tắm, khăn tắm ẩm ướt bị nhiễm trùng roi.

 

– Vấn đề vệ sinh cá nhân phụ nữ như tắm rửa ở nước ao hồ hoặc sử dụng các nguồn nước, đồ dùng, quần áo… bị nhiễm bẩn; trùng roi có thể xâm nhập vào đường sinh dục và gây bệnh.

 

– Người mẹ mang thai bị trùng roi có thể lây cho trẻ khi sinh qua đường tự nhiên. Tỷ lệ nữ bị bệnh nhiều hơn nam gấp 10 lần.

 

– Quan hệ tình dục không được bảo vệ với nhiều bạn tình là nhóm người có nguy cơ cao bị nhiễm trùng roi.

 

Triệu chứng

 

Đối với nữ giới

 

– Ra khí hư màu vàng, hơi xám, đặc biệt có bọt và mùi hôi nặng. Đôi khi khí hư nhiều, màu xanh hơn nếu nhiễm thêm vi khuẩn khác.

 

– Người bệnh bị ngứa nhiều ở âm đạo, âm hộ, có khi bị sưng đỏ và có những vết loét trợt ở bộ phận sinh dục ngoài. Có cảm giác đau rát khi giao hợp hoặc khi đi tiểu.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

 

Đối với nam giới

 

– Biểu hiện thông thường dưới dạng bán cấp, kín đáo hơn ở nữ giới. Cảm giác hơi ngứa trong niệu đạo, đái buốt, đái rắt, có khi có tiết dịch ở quy đầu.

 

– Những trường hợp mạn tính rất ít có triệu chứng lâm sàng nên nhiều người không biết mình có bệnh, đôi khi thấy khó chịu dọc theo niệu đạo và có tiết dịch nhầy buổi sáng.

 

Biến chứng của bệnh

 

Làm tăng nguy cơ bị nhiễm hay lan truyền các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như lậu, giang mai, nhiễm virus HPV, HIV,…

 

Đối với nam giới: Gây rối loạn chức năng niệu (đái rắt, viêm bằng quang), viêm tuyến tiền liệt, đôi khi có viêm mào tinh và tinh hoàn.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Đối với nữ giới: Bệnh trùng roi âm đạo nếu không được phát hiện, chữa trị kịp thời thì tình trạng viêm âm đạo kéo dài lâu ngày có thể gây nên các biến chứng như viêm âm hộ và âm đạo, viêm phần phụ (buồng trứng, vòi trứng, cổ tử cung, tử cung), viêm đường tiết niệu, viêm hố chậu và vô sinh.

 

Điều trị

– Thường xuyên vệ sinh bộ phận sinh dục để làm giảm mức độ viêm nhiễm.

 

– Điều trị cho cả vợ lẫn chồng, cả nam và nữ. Trong thời gian điều trị tuyệt đối không được giao hợp để hạn chế điều kiện và cơ hội lây truyền của bệnh.

 

– Dùng các loại thuốc diệt trùng roi phối hợp với các thuốc diệt nấm và vi khuẩn vì qua quá trình điều trị trùng roi, môi trường âm đạo có thể thay đổi làm cho nấm và vi khuẩn có điều kiện phát triển để gây bệnh.

 

Cách phòng tránh

 

– Quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh và chung thủy. Kiểm soát và thanh toán tệ nạn mại dâm.

 

– Tăng cường các điều kiện, tiện nghi vệ sinh cho phụ nữ ở gia đình, nơi học tập, lao động và công tác.

 

– Không nên sử dụng nguồn nước từ ao hồ chưa qua lọc để tắm rửa, không nên ngâm mình dưới nước ao, hồ, đầm… để tránh sự xâm nhập của trùng roi vào cơ quan sinh dục.

 

– Tích cực phát hiện, điều trị những người mắc bệnh để chủ động khống chế sự lây truyền bệnh.

 

 

Trùng roi sinh dục là bệnh dễ lây truyền qua đường tình dục. Bệnh nếu không được điều trị sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Khi điều trị cần phải phối hợp điều trị cho bạn tình mặc dù không có triệu chứng. Khi gặp những vấn đề khó chịu ở bộ phận sinh dục, cần phải đi khám ngay tại các cơ sở y tế đẻ làm xét nghiệm và điều trị kịp thời tránh các biến chứng xấu.

Theo NTD

Trùng roi sinh dục (Trichomonas)

 

Theo NTD