Loãng xương ở phụ nữ sau sinh

0
80
Sau khi sinh 1-2 tháng, nếu bắt đầu cảm thấy đau nhức khắp người, nhất là khu vực vai, lưng, bàn chân hay đau lưng âm ỉ thì rất có thể bạn đã bị loãng xương.

 

Tình trạng giảm mật độ khoáng xương (có thể hiểu là loãng xương) lúc mang thai và sau khi sinh, cho em bé bú là tình trạng thiếu canxi sinh lý.

 

Nguyên nhân:

 

– Do tình trạng mật độ xương trong khoảng thời gian mang thai và cho con bú.

 

– Do một lượng lớn vitamin D từ cơ thể mẹ đã bị tiêu hao vì phải nuôi dưỡng thai nhi.

 

– Khi mang thai, nồng độ estrogen trong cơ thể bạn tăng lên. Điều này có tác động đến sự hoạt động của các cơ, gân, dây chằng, đặc biệt là vùng khớp cùng của xương chậu (biểu hiện là tình trạng đau lưng, mỏi khớp khi mang thai và kéo dài đến khoảng thời gian sau sinh).

 

– Căng thẳng, bận rộn chăm con khiến cơ thể mệt mỏi và hay xuất hiện những cơn đau mỏi xương khớp.

 

 

Điều trị:

Phần lớn các trường hợp loãng xương ở phụ nữ sau sinh là hội chứng loãng xương sinh lý. Tình trạng này sẽ được cải thiện đáng kể sau 6-12 tháng cho con bú và có thể khỏi sau 6-12 tháng ngừng cho con bú.

 

Với những trường hợp loãng xương nghiêm trọng, bạn có thể phải sử dụng thuốc giảm đau hoặc dùng các loại thuốc uống, thuốc bổ sung vitamin D theo chỉ định của bác sĩ…

 

Phòng chứng loãng xương sau sinh

 

– Canxi là thành phần cấu trúc quan trọng của xương. Vì vậy, bạn nên cung cấp đầy đủ nhu cầu canxi cho cơ thể qua ăn uống và vận động hợp lý mỗi ngày. Hàm lượng canxi trong thời gian cho con bú luôn cao hơn bình thường, khoảng 1.500mg/ngày. Các thực phẩm giàu canxi là sữa (nên chọn các loại sữa có bổ sung CPP giúp hấp thụ canxi tối đa vào xương), đậu tương, lòng đỏ trứng, rau cải, cá, tôm…

 

 

– Nên bổ sung thêm các nguồn thực phẩm giàu vitamin D như trứng, nấm tươi, lươn, trai, sò…

 

– Sau khi sinh con khoảng một tháng, sức khỏe của sản phụ đã phục hồi, có thể tham gia các hoạt động thể dục thể thao vừa sức, nhẹ nhàng. Không chỉ phòng được chứng loãng xương, vận động còn giúp bạn tăng cường sức khỏe và sớm lấy lại vóc dáng sau sinh.

 

 

Loãng xương ở phụ nữ sau sinh

 

Theo NTD