Sinh nở khó khăn do cơn co tử cung bất thường.

0
210
Chuyển dạ sinh thường là hiện tượng rất tự nhiên, chuyển dạ sinh thường xẩy ra cuối thai kỳ khi thai đã đủ tháng. Và để sinh thường được thì người mẹ sẽ phải chịu những cơn đau do cơn co tử cung gây ra. Nếu cơn co và các yếu tố khác về phía người mẹ không tốt thì người mẹ sẽ gặp khó khăn trong việc sinh đường dưới.

Sinh khó do cơn co tử cung tăng

 

Cơn co tử cung trong chuyển dạ không do sản phụ điều khiển, bình thường cơn co tử cung diễn tiến nhịp nhàng, lúc co, lúc nghỉ. Nhịp độ của những cơn co cũng thay đổi qua từng giai đoạn của chuyển dạ. Hiệu quả của cơn co đưa đến sự xóa mở cổ tử cung mà cuối cùng là sự tống xuất thai nhi.

 

Khi cơn co tăng do chướng ngại vật cản lối ra của thai nhi, thai to, chuyển dạ kéo dài, dùng thuốc tăng gò không đúng kỹ thuật, làm ảnh hưởng đến chuyển dạ; khi cơn co dồn dập làm thai xổ quá nhanh, đưa đến rách cổ tử cung, rách âm đạo, có thể vỡ tử cung. Thai nhi dễ bị suy, tổn thương não, sau sinh người mẹ dễ bị băng huyết do đờ tử cung.

Vấn đề chẩn đoán nguyên nhân rất quan trọng, phải xác định do nguyên nhân cơ học hay không, như khung chậu hẹp, u tiền đạo, ngôi bất thường, nếu có phải mổ lấy thai. Sau khi loại bỏ nguyên nhân cơ học sẽ điều trị bằng thuốc giảm co tử cung. Nếu điều trị thuốc không kết quả thì cần chuyển mổ lấy thai để tránh suy thai.

 

chuyển dạ sinh thường, cơn co tử cung, cơn co tử cung tăng, cơn co tử cung giảm, chuyển dạ, sinh khó, khó sinh, chuyển mổ lấy thai

 

Sinh khó do cơn co tử cung giảm

 

Biểu hiện cơn co thưa và cường độ các cơn co yếu, trương lực cơ tử cung giảm. Thường gặp  ở sản phụ cơ địa yếu, suy nhược, thiếu máu, suy tim, lao hay sử dụng thuốc an thần, mất nước, mệt, đói. Nguyên nhân thứ phát hay gặp như: đa thai, đa ối, có kèm u xơ tử cung, chuyển dạ kéo dài.

 

Khi cơn co tử cung giảm làm cho sự xóa mở cổ tử cung chậm, suy thai, nhiễm trùng ối. Việc khắc phục tùy theo nguyên nhân, nếu cơn co giảm do đa ối, nên tia ối cho ra bớt ối. Sau khi tử cung trở về dung tích bình thường, tử cung sẽ co bóp đều và hiệu quả.

 

Trường hợp do suy nhược, thể trạng sản phụ kém, bác sĩ sẽ chú ý đến vấn hồi sức và cho thuốc oxytocin tăng cường co bóp tử cung. Tùy hoàn cảnh và nguyên nhân mà bác sĩ sẽ có những cách xử trí hiệu quả. Nhưng khi việc sinh mổ có thể làm ảnh hưởng đến tính mạng người mẹ và bé sơ sinh thì sản phụ sữa được mổ lấy thai, để tránh suy thai và băng huyết sau sinh.

 

Cơn co tử cung trong chuyển dạ đẩy thai đi xuống và là yếu tố giúp cổ tử cung xóa mở để thai có thể di chuyển ra ngoài trong cuộc chuyển dạ. Nhưng vì lý do gì đó cơn co tử cung tăng quá mức hoặc giảm quá mức sẽ dẫn đến một số tình trạng sinh khó do cổ tử cung mở chậm hay không mở, thai khó lọt… thì cần phải can thiệp để hồi sức và chuyển mổ lấy thai để đảm bảo tính mạng cho người mẹ và thai nhi.

 

Theo NTD

Sinh nở khó khăn do cơn co tử cung bất thường.

 

Theo NTD