Trước cơn chuyển dạ, thể chất mẹ bầu thay đổi như nào?

0
29

Càng sắp đến ngày chuyển dạ, mẹ bầu càng phải chịu một số chứng đau, nhức, … rất khó chịu.


Cơn đau lưng thế này có thể xuất hiện và biến mất trong nhiều thời điểm khác nhau của thai kỳ. Nhưng cơn đau lưng dưới trước chuyển dạ là dấu hiệu cho thấy cổ tử cung đã mềm và “chín” chuẩn bị cho sự ra đời của em bé (hoặc do ngôi thai ngược).

Một số phụ nữ cảm thấy cơn đau lưng bắt nguồn từ xương chậu và đau quanh xương chậu. Sự linh hoạt giữa các dây chằng ở xương chậu (gây nên cơn đau) cho phép xương của mẹ co giãn tốt, chuẩn bị cho sự chào đời của bé.

Nếu bạn thấy đau lưng suốt tối hoặc ban đêm, bạn hãy thử dùng một túi chườm nóng (hoặc một chai nước ấm), mang theo lên giường. Nếu bạn khó ngủ, hãy cố gắng thư giãn và chườm giảm đau.

Nếu bạn thấy cơn đau xuất hiện cả ngày, bạn cũng nên nghỉ ngơi ngay khi có thể và cố gắng không mang vác vật nặng. Một số thai phụ thư giãn bằng ra ngoài với bạn bè, số khác làm việc nhẹ trong nhà. Điều quan trọng là bạn nên ăn uống đủ để có sức khỏe tốt.


Ảnh minh họa

Những thay đổi cơ thể khác khi cận kề ngày sinh:

Chất nhờn âm đạo, có thể lẫn máu

Trong thời gian mang thai, cơ thể sản xuất ra chất nhầy dày ở cổ tử cung, làm việc như một nút chai để bảo vệ tử cung khỏi vi khuẩn từ bên ngoài. Đến cuối thai kỳ, cổ tử cung trở nên mỏng và mềm hơn, đôi khi tiết ra rất nhiều dịch.

Dịch âm đạo cảnh báo chuyển dạ có thể mang đặc điểm như sau: dịch nhầy có thể thay đổi màu sắc, từ trắng trong sang màu kem và có thể lốm đốm máu (máu có thể đỏ tươi, hồng hoặc màu nâu tối).

Nếu bạn tiết dịch nhiều nhưng chưa có những cơn co thắt thì cũng được xem như dấu hiệu sắp chuyển dạ. Tốt nhất là không nên quá hoang mang bởi vì với nhiều người mẹ, sự tiết dịch âm đạo thường xuất hiện trước đó vài ngày, thậm chí hàng tuần mới đến ngày sinh nở.

Nôn, cảm giác buồn nôn

Nhiều phụ nữ có kinh nghiệm chia sẻ, họ nôn hoặc cảm thấy buồn nôn tại nhiều thời điểm trong suốt cơn chuyển dạ. Đôi khi, cảm giác nôn và buồn nôn xảy ra trước cơn chuyển dạ nhưng thông thường, nó “góp mặt” ở giai đoạn 1 và giai đoạn chuyển tiếp của chuyển dạ.

Nếu bạn bị nôn, đừng ngừng uống, vài ngụm nước lọc giúp bạn dễ chịu hơn. Hãy cố gắng ăn uống nhiều một khi bạn có thể chịu đựng được nhưng không ép buộc mình. Nếu thích, bạn hãy thử đồ ăn nhẹ như soup hay sữa chua, hoa quả tươi, bánh mỳ… giúp bạn tích trữ năng lượng lại không bị mất nước.

Một số thai phụ “mê” nước lê hay nước táo ép vì chúng không quá ngọt. Thai phụ nên tránh nước nhiều axit như nước dứa, nước cam vì chúng có thể làm tăng cơn ợ nóng.

TH

Trước cơn chuyển dạ, thể chất mẹ bầu thay đổi như nào?