Bệnh zona thần kinh và mang thai

0
71
Zona thần kinh là bệnh do virut gây bệnh thủy đậu gây lên, bệnh có thể gây nên triệu chứng đau rát và ngứa với chứng phát ban xuất hiện với những vết sưng, mẩn đỏ… Ngoài ra bệnh có thể gây nên một số biến chứng cho phụ nữ mang thai cũng như thai nhi trong ba tháng đầu của thai kỳ.

 

Zona thần kinh là gì?

 

Zona thần kinh là bệnh do một loại virus thuộc họ Herpes simplex gây nên. Virus này gây bệnh thủy đậu từ thời ấu thơ và tiếp tục ẩn nấp, gắn kết với ADN của các tế bào hạch thần kinh giao cảm tuỷ sống. Sự phát triển của virus bị các bạch cầu kiềm chế. Tuy nhiên, khi gặp thời cơ (lúc cơ thể mệt mỏi, căng thẳng thần kinh…), chúng sẽ trỗi dậy, phát tán dọc các dây thần kinh cảm giác liên quan, gây nên bệnh.

 

Những ảnh hưởng của bệnh zona thần kinh khi mang thai

 

Mắc bệnh thủy đậu khi mang thai có khả năng dẫn đến nhiễm bệnh thủy đậu hoặc khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ. Nếu có thai từ tháng thứ 4 trở đi mới mắc các bệnh do vi-rút gây ra thì dị tật ở đứa trẻ sinh ra hiếm khả năng xảy ra.

 

Zona trên mặt có thể gây ra biến chứng cho đôi mắt. Bệnh zona mắt có thể dẫn đến bệnh lý giác mạc (sẹo giác mạc, viêm thượng củng mạc, viêm mống mắt hoặc viêm giác mạc nhu mô), sưng phồng mí mắt, đỏ và đau. Nặng hơn, nó có thể dẫn tới bệnh tăng nhãn áp (glaucome) trong cả quãng đời về sau, căn bệnh này có thể dẫn đến mù lòa.

 

zona thần kinh, mang thai, thủy đậu, khuyết tật bẩm sinh, biến chứng zona, vacxin, đau dây thần kinh,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Bệnh zona cũng có thể gây ra các vấn đề về thính lực, trường hợp hiếm hoi, bệnh zona có thể lan vào trong não hoặc tủy sống và gây ra những biến chứng nghiêm trọng như đột quỵ hoặc viêm màng não (nhiễm trùng màng ngoài não và tủy sống).

 

Đau dây thần kinh sau herpes (đau tồn tại trên 30 ngày sau khi nổi phát ban hoặc sau khi liền sẹo) là biến chứng đáng sợ nhất đối với những bệnh nhân có chức năng miễn dịch đầy đủ. Đau dây thần kinh có thể tồn tại, đôi khi là nhiều năm sau đó.

 

Lưu ý khi điều trị bệnh cho phụ nữ đang mang thai

 

Bênh do virus gây nên  vì thế không có thuốc điều trị đặc hiệu mà tất cả các thuốc chỉ là điều trị triệu chứng nhằm giảm nguy cơ đau dây thần kinh sau herpes, giảm đau, giảm ngứa và chống nhiễm trùng. 

 

Phụ nữ mang thai khi mắc bệnh thường sễ bị nặng hơn so với những đối tượng khác, thêm vào đó việc sử dụng thuốc điều trị cũng dè dặt hơn rất nhiều, vì vậy việc dùng thuốc điều trị hoàn toàn phải theo đúng sự kê đơn của bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm. Việc điều trị và theo dõi tiến triển của bệnh trên phụ nữ mang thai cần phải có sự kết hợp của cả bác sĩ sản khoa và bác sĩ chuyên về bệnh truyền nhiễm.

 

Phòng ngừa

 

 

zona thần kinh, mang thai, thủy đậu, khuyết tật bẩm sinh, biến chứng zona, vacxin, đau dây thần kinh,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Nếu thai phụ chưa mắc thủy đậu cần tránh tiếp xúc với bệnh nhân thủy đậu hay người đang nghi ngờ bị zona, đặc biệt là khi mang thai. Nếu thai phụ đã bị bệnh thủy đậu có thể lây zona từ một ai đó đang bị thủy đậu hoặc bệnh zona.

 

Có một loại vắc xin được gọi là Zostavax có thể giúp ngăn ngừa bệnh zona, cần chích ngừa 3 tháng trước khi mang thai. Vì vậy, tỷ lệ mắc bệnh zona ở phụ nữ mang thai là rất thấp nhưng nếu đang có kế hoạch mang thai và quan tâm đến bệnh zona, cần nói chuyện với bác sĩ về việc chích ngừa trước khi mang thai.

 

Nếu đang mang thai, cần tuân thủ thói quen lành mạnh và đi gặp bác sĩ ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ của bệnh.

 

 

Zona thần kinh là bệnh thường gặp nhưng lại rất nguy hiểm trong một vài trường hợp nhất là với phụ nữ mang thai ba tháng đầu, hiện nay không có thuốc điều trị đặc hiệu nên việc phòng tránh qua chế độ ăn cũng như chủng ngừa vacxin là chủ yếu. Tất cả thai phụ nên cẩn trọng và kiểm tra sớm khi có dấu hiệu bệnh để được điều trị tránh biến chứng cho sức khỏe và thai nhi.

 

Theo NTD

Bệnh zona thần kinh và mang thai

 

Theo NTD