Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường đến thai nghén

0
31
Một người phụ nữ mang thai bình thường, trong suốt 9 tháng 10 ngày đã là quá trình khá vất vả nhưng với một người phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thì quá trình này còn gian nan và đầy lo lắng hơn rất nhiều. Vì những phụ nữ mắc tiểu đường mà mang thai thì sẽ có rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

 

Bệnh tiểu đường là gì?

 

Tiểu đường là một bệnh mà trong đó lượng đường trong máu trên mức bình thường. Người mắc bệnh tiểu đường có các vấn đề về chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Sau một bữa ăn, thức ăn được phân tích thành một loại đường gọi là glucoza, đường này được mang vào trong máu tới các tế bào khắp cơ thể. Các tế bào sử dụng insulin – một hormon được tuyến tụy sản xuất ra để chuyển hóa đường trong máu thành năng lượng.

 

 

 

 

Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường đối với thai nghén

 

Khi người bị bệnh tiểu đường có thai hoặc khi người có thai bị tiểu đường, bệnh đều có thể ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của cả người mẹ và thai nhi:

Đối với người mẹ:
Người có bệnh tiểu đường kèm theo thai nghén thì lần thai nghén đó dễ bị nhiễm độc thai nghén (tiền sản giật và sản giật với các dấu hiệu cao huyết áp, protein niệu và phù trong thời kỳ mang thai). Thai phụ cũng dễ bị nhiễm trùng nặng; có tỷ lệ sinh phải can thiệp nhiều hơn (mổ sinh, chịu các thủ thuật do sinh khó). Sau khi sinh có thể bị tiểu đường nặng hơn. Có khoảng 5% đến 20% bà mẹ bị tiểu đường trong lúc có thai sau khi sinh vẫn tiếp tục bị bệnh. Bạn gái bị bệnh tiểu đường khi mang thai có nguy cơ sẩy thai cao hơn, đặc biệt, nếu kiểm soát mức đường huyết không tốt.

Đối với thai nhi:
Thai nhi của các bà mẹ bị tiểu đường có tỷ lệ tử vong cao hơn và thai có thể bị dị tật hoặc chậm phát triển. Phần lớn các nghiên cứu chỉ ra rằng bất thường bẩm sinh tăng gấp 3 lần ở những thai nhi có mẹ mắc bệnh tiểu đường. Thời gian bị ảnh hưởng (gây bất thường bẩm sinh) rất giới hạn, khi tuổi thai khoảng 3-6 tuần. Vì vậy, việc kiểm soát đường huyết chặt chẽ, sớm trong thai kỳ, thậm chí ngay cả trước khi có thai, sẽ giúp ngăn ngừa những bất thường của thai nhi.

Sự trưởng thành về phổi của thai trong tử cung của mẹ có bệnh tiểu đường thường chậm hơn so với thai nhi của các bà mẹ không bị bệnh. Do đó, nếu trẻ bị sinh non thì càng dễ bị suy hô hấp nặng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ trẻ có mẹ bị tiểu đường bị suy hô hấp tăng gấp 5 – 6 lần so với trẻ có mẹ bình thường.

Phụ nữ mang thai cần đi khám, kiểm tra đường huyết và nước tiểu thường xuyên

Con của các bà mẹ tiểu đường thường nặng cân, to con và to cả các bộ phận nội tạng trừ não (4kg hoặc hơn thế là chuyện thường gặp ở các bà mẹ bị tiểu đường). Bởi vì khi đường huyết tăng, thai nhi tăng tiết insulin để tiêu thụ lượng đường này nên bé cũng tăng trưởng và dự trữ năng lượng dưới dạng glycogene ở lớp mỡ của thai nhi. Vì thế, thai này thường gây đẻ khó, có tỷ lệ mổ cao, nếu đẻ thường rất dễ bị sang chấn. Thai tuy to nhưng lại kém về chức năng và kém phát triển sau khi sinh, đặc biệt là phát triển về trí tuệ, tâm thần. Vì vậy trẻ sơ sinh của các bà mẹ mắc tiểu đường thường được coi là “những em bé khổng lồ nhưng chân đất sét”.

Những giờ đầu tiên sau khi sinh, con của những bà mẹ bị tiểu đường có thể bị hạ đường huyết. Thậm chí nếu hạ đường huyết kéo dài và trầm trọng có thể làm tổn thương não của trẻ. Vì vậy, việc kiểm soát đường huyết tốt ở người mẹ có thể ngăn ngừa tình trạng này. Sau sinh nên kiểm tra và theo dõi chặt chẽ.

Con của những bà mẹ bị tiểu đường thường bị vàng da nhẹ, do lượng bilirubin trong máu tăng cao. Hiện tượng này có thể được điều trị bằng cách bù nước và chiếu đèn.
 

 

Tiểu đường là một bệnh lý toàn thân, bệnh có những biến chứng rất nặng nề lên các cơ quan của cơ thể người bệnh. Khi một người phụ nữ mang thai mà tiền sử đã bị tiểu đường hoặc gia đình có người bị tiểu đường thì cần phải khám thai chặt chẽ. Vệc làm xét nghiệm đường huyết và đường niệu thường xuyên để kiểm soát lượng đường trong máu là rất quan trong. Điều này giúp bác sĩ điều chỉnh cho thai phụ giúp lượng đường huyết trong suốt thời gian mang thai của thai phụ được ổn định tránh những ảnh hưởng nặng nề đến thai nhi và sức khỏe người mẹ.

Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường đến thai nghén

 

Theo NTD