Phụ nữ mang thai có nên sử dụng thuốc bổ Đông Y?

0
73
Trong y học thì Đông y hay Tây y đều có những mặt ưu và nhược điểm của nó. Về phương diện thuốc bổ cho phụ nữ mang thai thì trong tây y bác sĩ chỉ sử dụng khi cần thiết và chủ yếu là bổ sung sắt, acid folic và canxi. Nhưng trong Đông y thì lại có những phương thuốc bổ an thai và có nhiều quan niệm cho rằng thuốc bổ Đông y rất lành. Vậy phụ nữ mang thai có nên sử dụng thuốc bổ Đông y không? Và loại thuốc bổ này có thực sự hiệu quả?

 

Thuốc bổ Đông y có thực sự tốt cho mẹ bầu?

 

 – Việc dùng thuốc bổ nói chung phải được xem xét một cách thận trọng và tuân thủ những nguyên tắc nhất định, đặc biệt là với phụ nữ mang thai. Cũng vì thế, các dược thư cổ luôn ghi rõ những vị thuốc cấm dùng cho phụ nữ có thai, trong đó có cả những vị thuốc thuộc nhóm bổ dưỡng. Hơn nữa, các vị thuốc được coi là bổ trong Đông y có thể bổ với người này nhưng lại gây hại với người kia.

 

Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc bổ Đông y không?

 

Phụ nữ mang thai nên cân nhắc về việc sử dụng thuốc bổ đông y với mình và được sự hướng đẫn của các bác sĩ Đông y. Một số trường hợp thai phụ vẫn được khuyến khích sử dụng như:

 

Phụ nữ mang thai nên cân nhắc về việc sử dụng thuốc bổ Đông y: Nguồn internet

 

– Khi mang thai, trạng thái sinh lý của cơ thể thai phụ biến đổi rất lớn : Các cơ quan tạng phủ phải làm việc hơn tần số bình thường khi mang thai và lượng dinh dưỡng thiết yếu tăng lên để đảm bảo trong quá trình mag thai nên dễ lâm vào tình trạng suy nhược, rất cần phải bồi bổ.

 

– Trong thai kỳ đa số mẹ bầu nào cũng gặp phải tình trạng  như: Ốm nghén, phù, và một số chứng như đi tiểu khó, động thai, băng huyết, trụy thai (sảy thai, đẻ non), tử giản (sản giật)… Bởi vậy, đối với thai phụ, ngoài việc bồi bổ ăn uống (thực dưỡng), vấn đề dùng Đông dược để dưỡng thai (dược dưỡng) có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc dự phòng tích cực và điều trị hiệu quả các chứng bệnh có thể phát sinh.

 

Việc dùng thuốc Đông y cho thai phụ là điều nên làm. Tuy nhiên, phải tuân thủ các nguyên tắc cần thiết trong Đông y nói riêng và y khoa nói chung.

 

Những vị thuốc bổ Đông y không nên dùng cho thai phụ

 

Là “bổ” nhưng vẫn là “thuốc” nên sử dụng trong trường hợp nào đi nữa cũng có những chỉ dịnh và chống chỉ định như Tây y và đặc biệt hơn là sử dụng cho phụ nữ có thai.

 

Những vị cấm tuyệt đối: Xà thanh, phụ tử, thiên hung, ô đầu, dã cát, thủy ngân, ba đậu, nguyên hoa, đại kích, nao sa, địa đảm, ban miêu…

 

Những vị thuốc cấm ở mức tương đối: Thủy chí, manh trùng, ngô công, hùng hoàng, khiên ngưu tử, can tất, giải trảo giáp, xạ hương…

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Những vị thuốc hạn chế dùng: Một số vị thuốc có tác dụng làm lưu thông huyết, có thể dẫn đến trụy thai như mao căn, mộc thông, cù mạch, thông thao, ý dĩ nhân, đại giả thạch, mang tiêu, đào nhân, mẫu đơn bì, tam lăng, ngưu tất, can khương, nhục quế, chế bán hạ, tạo giác, nam tinh, hòe hoa, thuyền thoái (xác ve)…

 

Những vị thuốc bào chế tổng hợp mà thai phụ không nên dùng: Ngưu hoàng giả độc hoàn, đại hoạt lạc, tiểu hoạt lạc đan đan, lục thần hoàn, tô hợp hương hoàn, ngưu hoàng thanh tâm hoàn, tử tuyết đan, hắc tích đan, khai hung thuận khí hoàn, phục phương đương quy, chú xạ dịch, thập trích thủy, tiêu kim đan, ngọc châu tán. Ngoài ra, hoắc hương chính khí hoàn, phòng phong thông thánh hoàn, xà đảm họ mạt, cũng cần thận trọng khi sử dụng.

 

Tất cả những vị thuốc trên có thể gây hại cho mẹ và thai nhi thậm chí gây hư thai nên được khuyến cáo tuyệt đối thận trọng với phụ nữ mang thai.

 

 

Các mẹ bầu thì luôn mong muốn mang lại những gì tốt đẹp nhất cho đứa con sắp chào đời của mình nên nhiều thai phụ luôn tìm hiểu những loại thuốc bổ để dùng những mong đứa con của họ sẽ phát triển toàn diện. Nhất là những loại thuốc bổ Đông y, nhưng cho dù là thuốc bổ đi chăng nữa thì chị em cũng cần chú ý phải sử dụng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ Đông y vì cũng có những loại thuốc bổ Đông y mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng lại cấm kỵ sử dụng cho mẹ bầu. Hơn nữa việc sắc thuốc cũng cần có sự hướng dẫn để không gây ra những phản ứng không tốt và làm mất đi tác dụng của thuốc.

Theo NTD

Phụ nữ mang thai có nên sử dụng thuốc bổ Đông Y?

 

Theo NTD