Chửa ngoài dạ con một cấp cứu sản khoa mà chị em cần chú ý đề phòng

0
43
Đây là trường hợp trứng đã thụ tinh và làm tổ ở ngoài dạ con (ngoài tử cung) và thường gắn mình vào vòi trứng là phần nối buồng trứng với tử cung.

 

Hiện tượng chửa ngoài dạ con rất hay xảy ra nhưng không còn nguy hiểm cho sản phụ nữa, vì ngày nay, nhờ vào phương pháp siêu âm, người ta thường phát hiện được sự cố này và có biện pháp đối phó.

 

Trứng càng làm tổ sâu vào vòi trứng bao nhiêu thì càng làm tổn hại cho vòi trứng bấy nhiêu. Nếu trứng làm tổ ở phần hẹp của vòi (eo vòi) thì có nguy cơ làm vỡ vòi.

 

Sau khi trứng đã thụ tinh từ 4 đến 7 ngày mà trứng vẫn chưa di chuyển được tới tử cung thì sẽ xảy ra sự cố chửa ngoài dạ con. Những nguyên nhân chính gây ra sự chậm di chuyển này có thể chia làm 2 loại.

 

Chửa ngoài tử cung thường gây đau dữ dội

 

Vòi trứng bị viêm nhiễm bởi một số vi trùng như lậu, chlamydia v.v…hoặc do những vết sẹo của một cuộc phẫu thuật trước đó.

 

Do rối loạn về hormon, thí dụ người bệnh đã dùng thuốc có hormon để chữa chứng vô sinh…Việc đặt vòng tránh thai cũng là một nguyên nhân.

 

Chửa ngoài dạ con có nguy cơ làm vỡ vòi trứng và băng huyết (chảy máu ồ ạt) ngay trong ổ bụng khiến người phụ nữ có thể bị choáng, thậm chí bất tỉnh hoặc rơi vào tình trạng hôn mê do mất máu quá nhanh.

 

Triệu chứng

 

Người đã chậm thấy kinh nguyệt từ 10 đến 30 ngày, bỗng thấy đau dữ dội ở bụng dưới kèm theo hiện tượng nôn và xuất huyêt. Có thể chỉ đau nhẹ, thời gian chậm kinh chưa lâu, có cảm tưởng như xảy thai. Các sự việc xảy ra dồn dập: đau bụng, mặt tím tái, toát mồ hôi, người như bị sốc chỉ trong vài phút.

 

Những việc cần làm

 

Nếu thấy người mang thai mặt tái, chóng mặt, toát mồ hồi cần gọi cấo cứu ngay. Nếu chỉ có những dấu hiệu không rõ ràng, nên tới bác sĩ ngay để được chỉ dẫn.

 

Chửa ngoài tử cung cần được phát hiện sớm và xử lý kịp thời

 

Chuẩn đoán và điều trị

 

Khi khám phụ khoa cho bệnh nhân, bác sĩ thường dùng ngón tay ấn vào môt điểm nào đó làm cho bệnh nhân thấy đau, đồng thời cũng chú ý tới biểu hiện của bệnh nhân bị thiếu máu. Để xác định bệnh rõ ràng hơn, bệnh nhân còn được yêu cầu đi siêu âm và làm xét nghiệm về hormon.

 

Nêu có triệu chứng xuất huyết nhiều, cần phải mổ ngay để cấp cứu. Nếu tình trạng bệnh nhân không nguy kịch, bác sĩ có thể dùng phương pháp nội soi có gây mê để quan sát tình trạng của vòi trứng, hút phôi thai và máu ra, khâu lại vòi trứng hoặc cắt bỏ vòi trứng đã bị hư không chữa trị được.

 

Sau khi đã điều trị khỏi, bệnh nhân vẫn có thể bị chửa trứng ở lần thụ thai sau nếu không có sự điều trị triệt để.

 

Chửa ngoài dạ con một cấp cứu sản khoa mà chị em cần chú ý đề phòng

 

Theo NTD