5 bí mật không ngờ về sữa công thức cho con

0
72

Dù mang nhiều nhãn hiệu thì sữa công thức nhìn chung là có thành phần giống hệt nhau.


Có nhiều điều các mẹ cần quan tâm khi chọn sữa bột công thức cho trẻ chứ không chỉ lựa chọn theo nhãn hiệu mình yêu thích. Từ việc sữa bột có thể ảnh hưởng đến việc đi ngoài của trẻ như thế nào đến việc bé sẽ ăn bao nhiêu, có thích loại sữa đó không. Chúng tôi xin tiết lộ một vài bất ngờ các mẹ có thể gặp phải khi cho bé uống sữa công thức.

Ảnh minh họa 

Trẻ uống sữa công thức có hiện tượng đi ngoài khác nhau

Phân của trẻ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi những gì các mẹ cho bé ăn. Đôi khi sự thay đổi trong việc đi ngoài của trẻ về mùi, kết cấu, độ đặc, số lượng, màu sắc hay tần số đi ngoài có thể gây sốc hay lo lắng cho các mẹ, đặc biệt là đối với các mẹ mới cho bé chuyển từ bú sữa mẹ sang uống sữa bột.

Lý do cho sự thay đổi này là gì? Theo các bác sĩ nhi khoa giải thích, đó đơn giản là do sự thích nghi của cơ thể đối với thức ăn. “Những thay đổi trong hoạt động của đường tiêu hóa phụ thuộc vào những gì bé ăn – và sữa bột công thức là loại sữa khác với sữa mẹ”.

Nhiều bậc cha mẹ cho biết phân của trẻ uống sữa công thức có mùi mạnh hơn, đậm màu và đặc hơn phân của trẻ bú sữa mẹ.

Mức độ tiêu hóa sữa mẹ và sữa công thức khác nhau

Trẻ uống sữa công thức thường sẽ no lâu hơn trẻ bú sữa mẹ. Bởi sữa mẹ và hầu hết các loại sữa bột công thức có chứa các loại protein whey và casein. Trong sữa mẹ, whey nhiều hơn casein nên dễ dàng tiêu hóa, trong khi sữa bột công thức chứa nhiều casein khiến trẻ tiêu hóa chậm hơn.

Tuy nhiên, trước khi các mẹ hy vọng có một đêm ngon giấc nhờ sữa bột, hãy nhớ rằng  mỗi bé là khác nhau. Jatinder Bhatia, trưởng khoa sơ sinh tại Đại học Khoa học Y tế Georgia, giải thích rằng mỗi đứa trẻ có nhu cầu calo và giờ giấc ngủ riêng. Một số trẻ uống sữa bột công thức cũng thường xuyên thức giấc đòi ăn như trẻ sơ sinh bú sữa mẹ.

Rõ ràng rằng sữa bột công thức mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn sữa mẹ. Vì vậy, nếu các mẹ cho bé uống sữa công thức ít hơn những mẹ cho bé bú sữa mẹ cũng đừng lo lắng.

Hầu hết các loại sữa bột công thức đều giống nhau

Các mẹ dễ cảm thấy choáng ngợp bởi có quá nhiều loại sữa bột công thức trên kệ cửa hàng tạp hóa. Làm thế nào để các mẹ lựa chọn được loại sữa bột tốt và phù hợp nhất cho bé? Nhiều bậc cha mẹ có lẽ sẽ thở phào khi biết rằng tất cả các loại sữa bột công thức đều có một lượng các chất dinh dưỡng quan trọng nhất bằng nhau.

Điều này là do sữa bột công thức phải tuân theo quy định của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), đòi hỏi các nhà sản xuất cung cấp 29 chất dinh dưỡng cụ thể trong mỗi khẩu phần. Trong khi các nhãn hiệu khác nhau có tên gọi, bao bì, giá cả khác nhau, không ai trong số họ được phép thay đổi các thành phần cần thiết.

Một thành phần không phải loại sữa bột công thức nào cũng có đó là axit béo DHA. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng DHA có thể làm tăng nhận thức và khả năng xử lí hình ảnh ở trẻ. Hiện nay, nhiều loại sữa công thức có chứa DHA nhưng không phải tất cả, do đó, các mẹ cũng cần chú ý đọc kỹ thành phần khi tìm mua sữa bột công thức.

Có nhiều loại sữa bột công thức đặc biệt dành cho những trường hợp cụ thể. Ví dụ như sữa công thức cho trẻ sinh non và trẻ suy dinh dưỡng chứa nhiều calo hơn các loại sữa tiêu chuẩn. Sữa công thức dành cho trẻ hay bị trớ có gạo hoặc được thêm các một số chất làm đặc khác. Ngoài ra còn có các loại sữa công thức từ đậu nành hoặc đạm thủy phân cho trẻ có khả năng bị dị ứng hoặc không hấp thu được đạm sữa.

Các mẹ cũng có thể tìm mua các loại sữa công thức chứa thành phần hữu cơ nếu muốn. Sữa công thức hữu cơ cũng phải tuân theo các quy định của FDA như các loại sữa công thức khác. Ngoài ra chúng còn phải được chứng nhận bởi Bộ Nông nghiệp. Nếu bạn vẫn cảm thấy chưa quyết định được thì bác sĩ có thể giúp các mẹ lựa chọn sữa công thức phù hợp nhất với nhu cầu của bé.

Bé có thể bị dị ứng sữa bột công thức

Hầu hết các bé dễ dàng tiêu hóa sữa công thức nhưng một số có khả năng dị ứng với protein sữa bò trong sữa công thức.

Việc đi ngoài của trẻ là đầu mối quan trọng giúp các mẹ nhận ra quá trình tiêu hóa của trẻ diễn ra như thế nào, vì vậy nếu các mẹ đang tự hỏi liệu bé có bị dị ứng sữa công thức hay không, hãy kiểm tra phân của trẻ. “Có máu hoặc chất nhầy trong phân thường có nghĩa là ruột bị viêm, đó có thể là một dấu hiệu của dị ứng”, bà Morris nói.

Các dấu hiệu khác có thể kể đến như tiêu chảy, nôn mửa, phát ban hoặc trẻ quấy khi ăn. Khó chịu liên tục cũng có thể là một triệu chứng. Các chuyên gia cho rằng bà mẹ cần kiểm tra ngay nếu thấy bé liên tục quấy khóc. 

Nếu con bạn bị dị ứng với sữa bột công thức, bác sĩ có thể khuyên bạn nên thay thế bằng loại sữa làm từ đậu nành. Nếu trẻ bị dị ứng với protein trong đậu nành, các mẹ có thể sử dụng sữa bột chứa đạm thủy phân, trong đó các protein đã được biến đổi thành hình thức dễ tiêu hóa hơn.

Mỗi trẻ sơ sinh có nhu cầu ăn khác nhau

Trong khi đang chuyện trò rôm rả với các bà mẹ khác, bạn nhận thấy đứa trẻ nhà bên từ từ nhấm nháp 100ml sữa công thức. Trước khi đứa trẻ đó uống được một nửa, bé nhà bạn đã “xử lý” xong 200ml sữa. Bạn đã sinh ra một nhóc háu ăn?

Dĩ nhiên là không. Đây chỉ là một trường hợp điển hình của sự khác biệt giữa các bé. Bà Morris giải thích: “Không có khẩu phần sữa công thức phù hợp cho tất cả các bé. Một số trẻ cần nhiều calo hơn những người khác, một lượng sữa có thể đủ cho sự phát triển của trẻ này nhưng có thể là không đủ cho trẻ khác”.

Ngoài ra, lượng sữa bột của trẻ sẽ thay đổi từ bữa này sang bữa khác, cũng giống như các mẹ muốn có món salad nhẹ cho bữa trưa nhưng bữa tối lại muốn ăn nhiều hơn chẳng hạn. Các bác sĩ cho rằng mẹ không nên quángạc nhiên nếu em bé của bạn uống 120 ml sữa bột và bữa sau đó bé uống hết 170 ml sữa, hãy để các tín hiệu của bé hướng dẫn các mẹ.

Mặc dù mỗi bé có lượng ăn khác nhau nhưng các mẹ vẫn cần làm theo một số hướng dẫn cơ bản khi cho bé uống sữa công thức. Nói chung, các bé chưa ăn dặm cần khoảng 160ml sữa bột mỗi 1kg trọng lượng cơ thể trong một ngày. Vì vậy, nếu bé nặng 3kg các mẹ nên cho bé uống khoảng 480ml sữa bột, nếu bé nặng 5kg, bé nên uống 800ml sữa một ngày.

Các mẹ cũng đừng quên thường xuyên gặp bác sĩ để theo dõi sự phát triển của trẻ và đảm bảo rằng tất cả mọi chuyện đều ổn nhé.

Theo C

5 bí mật không ngờ về sữa công thức cho con