Những sai lầm khi cho con ngủ

0
210

Đối với bé, giấc ngủ rất quan trọng, ngủ sâu không chỉ giúp bé khỏe mạnh mà còn giúp phát triển trí não của bé. Chăm sóc giấc ngủ cho bé không quá khó nhưng cũng không phải là việc đơn giản, nhiều bố mẹ vẫn mắc phải những lỗi kinh điển khi cho con ngủ.

Dưới đây là những lỗi khi cho con ngủ mà nhiều bậc cha mẹ thường gặp.

Tư thế ngủ không đúng

Nhiều bà mẹ thường ủ bé sơ sinh trong lớp chăn dày, họ cho rằng việc này sẽ làm cho trẻ không bị giật mình khi ngủ, nhưng trái lại ủ bé trong lớp chăn dày sẽ khiến thân nhiệt của bé bị tăng lên, làm bé tăng tiết mồ hôi dẫn đến nguy cơ bé bị cảm lạnh khá cao. Ngoài ra, nguy cơ sức khỏe của bé cũng bị ảnh hưởng khi cho bé nằm ngủ trong cũi có nhiều chăn. Một số nghiên cứu đã chứng minh được mối liên quan giữa hội chứng đột tử trẻ sơ sinh (SIDS) do tư thế ngủ không đúng.

Giúp bé ngủ ngon, thoải mái và có lợi cho sức khỏe.

Các bậc phụ huynh nên cho bé ngủ trên giường ở những tư thế an toàn, thu xếp chăn màn gọn gàng, không khí thoáng đãng. Cha mẹ cũng cần chú ý tới các tư thế ngủ có lợi cho bé.

Khi nằm ngửa mũi bé sẽ hướng lên trên nên tránh được những vật xung quanh ảnh hưởng đến đường hô hấp trên của bé. Bố mẹ cũng có thể quan sát tình trạng của bé tốt nhất ở tư thế này. Nhưng, khi bé nằm ở tư thế này lâu sẽ ảnh hưởng tới hình dáng đầu của bé và tư thế này có thể khiến bé bị khó thở nếu bé bị nghẹt mũi.

Nằm nghiêng giúp bé hô hấp dễ dàng hơn nhưng bé cũng dễ bị trớ sữa theo khóe miệng và hình dáng tai của bé có thể bị ảnh hưởng bỏi tư thế này. Nằm sấp dễ khiến bé bị nghẹt thở, nhưng những bé sơ sinh rất thích ngủ ở tư thế này do nằm sấp khiến bé nhanh tập bò, tập lẫy. Với những ưu nhược điểm này, cha mẹ nên cẩn trọng khi cho bé ngủ, lựa chọn tư thế ngủ và quan sát trẻ khi ngủ.

Phá vỡ thời gian biểu của bé

Việc phá vỡ thời gian ngủ nghỉ của bé sẽ khiến bé bị đảo lộn về thời gian, mất giấc ngủ và khiến tâm trạng bé cáu gắt. Khi bố mẹ tôn trọng mô hình thời gian biểu của bé, bố mẹ sẽ phát triển được các thói quen ngủ nói riêng và những thói quen tích cực khác nói chung cho bé. Do đó, lịch trình ngủ nghỉ của bé là một vấn đề ưu tiên để bé được khỏe mạnh, việc ngủ đúng giờ rất quan trọng cho bé. Thiếu ngủ có thể làm cho bé thường xuyên cáu gắt, khóc nhè, mếu máo. Cũng như người lớn, thiếu ngủ sẽ khiến bé trở nên mệt mỏi, không có hứng thú để làm gì.

Để bé ngủ ngày và thức suốt đêm

Con thường xuyên ngủ ban ngày và thức suốt đêm? Bạn nên giúp bé phân biệt được sự khác nhau giữa ngày và đêm. Bé cần phải ngủ vào buổi đêm và có thể chơi ban ngày. Bạn hãy đảm bảo ánh sáng đầy đủ ở trong phòng bé vào ban ngày và trong cả giấc ngủ ngắn ban ngày. Vào buổi tối, bạn nên tắt hết đèn để bé biết bé cần phải ngủ.

Ru ngủ bé bằng rung lắc

Rung lắc bé khi ngủ khiến bé được thư thái dễ chịu đi vào giấc ngủ. Nhưng hành động này khiến não của bé dễ bị tổn thương gây nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng của bé.

Minh Anh – Theo HP

Những sai lầm khi cho con ngủ