Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi lên tiếng vụ nhà vệ sinh trị giá bạc tỷ

0
140

Khi biết được thông tin một số trường THCS của huyện Minh Long xây dựng nhà vệ sinh “khủng” với số vốn lên cả vài trăm triệu, ông Cao Khoa – Chủ tịch UBND tỉnh không khỏi giật mình.

Trước thông tin về việc trường THCS Long Hiệp (huyện Minh Long), Trường tiểu học Long Sơn (huyện Minh Long) đều được phản ánh là có những nhà vệ sinh “khủng” cả vài trăm triệu, thậm chí có trường còn xây một lúc 3 nhà vệ sinh. 

Nhiều người nói rằng, trường học tại huyện Minh Long có những nhà vệ sinh đắt nhất tỉnh Quảng Ngãi.Ông Cao Khoa – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi giật mình về số vốn xây nhà vệ sinh khi lần đầu nghe về chuyện này. 


Chiều ngày 10/6, trao đổi với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam, ông Cao Khoa cho biết, khi nhận được thông tin này cá nhân ông đã trao đổi trực tiếp với ông Thái Văn Đồng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi về sự việc và phải có sự chuẩn bị thực tế ở địa phương về việc này. 

Theo ông Khoa, đây là những công  trình vệ sinh trong các trường học tại huyện Minh Long mà không chỉ có nguyên hạng mục công trình vệ sinh, trong đó còn có cả xây dựng đường dây điện, hệ thống cấp thoát nước vì những nơi đó là miền núi. 

Theo thông tin ông Khoa nắm được ban đầu, riêng công trình nhà vệ sinh chỉ tốn khoảng hơn 200 triệu, còn lại những hạng mục khác cộng lại mới có số tiền vài trăm triệu như báo chí nêu, đây là nguồn vốn ODA (không hoàn lại hoặc vay với lãi suất thấp).


Thông tin với chúng tôi, ông Khoa chia sẻ khi nghe tới số tiền lớn như vậy mà để xây nguyên một nhà vệ sinh thì cá nhân ông cảm thấy bất ngờ và giật mình. Nhưng xét cụ thể còn như thế nào đó nên ngoài các công trình nhà vệ sinh ra nhà trường còn xây dựng đường dây điện dẫn tới trường, đây là một khu quần thể chứ không phải riêng một nhà vệ sinh. 

Ngoài nhà vệ sinh được thông tin là xây dựng hết 560 triệu đồng ở trường Tiểu học Đức Thắng.

“Tôi vẫn nghĩ, nếu đúng như vậy thì những cái cần thiết khác mà không làm, lại làm nhà vệ sinh tốn kém vậy, cơ sở trường học cũng rất cần nhưng không tới mức như thế. Về thông tin này chúng tôi sẽ cho kiểm tra cụ thể, có gì sẽ báo cáo với Bộ GD&ĐT, cần thiết sẽ  họp báo để công khai, nếu sai thì kiểm điểm, xử lí” ông Cao Khoa thẳng thắn nhìn nhận.

Thông tin thêm, ông Cao Khoa cho hay những công trình xây dựng nhà vệ sinh theo chương trình mục tiêu nước sạch và vệ sinh môi trường, do Sở GD&ĐT làm chủ đầu tư, phê duyệt dự án là Sở KH&ĐT, vì đây là công trình quy mô nhỏ nên phân cấp cho Sở KH&ĐT chứ không phải UBND tỉnh quản lí. 

“Nếu sai thì nhận khuyết điểm và sửa chữa. Tôi cũng rất bình tĩnh, đã trao đổi với anh Đồng (Giám đốc Sở GD&ĐT) cần báo cáo trung thực, nếu sai thì nhận khuyết điểm, nếu không sai thì cũng cần thanh minh thật rõ ràng” ông Khoa nêu quan điểm.

Trước đó, như Giáo dục Việt Nam đã thông tin về phản ánh của các thầy cô giáo và người dân ở Quảng Ngãi, một số trường THCS tại huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi xây dựng những nhà vệ sinh giá “khủng” cả vài trăm triệu. Sau khi thông tin được đăng tải, ông Thái Văn Đồng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi cho hay, thông tin một số trường xây dựng nhà vệ sinh với giá vài trăm triệu như trên là chưa chính xác. Thực tế, theo ông Đồng với số  tiền khoảng gần 600 triệu/ nhà vệ sinh đó là cả một hạng mục công trình chứ không riêng gì nhà vệ sinh, trong đó riêng nhà vệ sinh chỉ mất khoảng hơn 200 triệu mà thôi. 

Xuân Trung