CV xin việc online nên chú trọng vào kỹ năng nào?

0
26

Làm việc online tại nhà đang là từ khóa “hót hòn họt” khi tìm việc hiện nay. Tuy nhiên loại hình việc làm này mang nét đặc thù riêng và bạn cần biết cách viết CV xin việc online phù hợp. Dưới đây là một vài kỹ năng bạn cần làm nổi bật trong CV để dễ dàng chinh phục cơ hội việc làm mong muốn.

Kỹ năng quản lý thời gian 

Hình thức làm việc từ xa không đòi hỏi nhân viên trực tiếp có mặt ở văn phòng, cũng không sử dụng máy chấm công để kiểm soát giờ giấc. Do đó nhà tuyển dụng ở Hà Nội, TPHCM hay bất cứ đầu đều rất chú trọng tìm kiếm những ứng viên có tính kỷ luật và kỹ năng quản lý thời gian tốt.

Nắm bắt được mong muốn này, khi viết CV xin việc online bạn cần nhấn mạnh kỹ năng này. Cụ thể, hãy cho nhà tuyển dụng thấy mình là người biết tự giác tuân thủ nội quy về giờ giấc, biết tối ưu quỹ thời gian và hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Đừng quên minh chứng cho những điều vừa nêu bằng một dự án cụ thể mà bạn đã bám sát deadline và hoàn thành xuất sắc nhé.

Kỹ năng làm việc tự giác và kỷ luật

Người làm việc online tại nhà có một lợi thế lớn, đó là có thể hoàn toàn làm chủ thời gian làm việc của chính mình. Tuy nhiên, lợi thế này đồng thời là thách thức, vì song song với làm chủ thời gian thì bạn phải biết làm chủ cả bản thân. Nghĩa là bạn phải biết làm việc tự giác, tôn trọng nội quy nhóm, tuân thủ các quy định về công việc và có tính kỷ luật cao.

Rõ ràng việc tìm kiếm một ứng viên có khả năng làm việc tự chủ như vậy không dễ dàng. Vậy thì bạn còn ngần ngại gì mà không đề cập đến kỹ năng này trong CV nếu sở hữu nó. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy hình ảnh của một nhân viên làm việc nề nếp, có kỷ cương và trách nhiệm, không làm qua loa hay chây ì. Đi kèm với những luận điểm này, bạn có thể minh họa bằng cách nói về dự án trước đây đã từng đảm nhiệm, từ việc vạch kế hoạch chi tiết đến lúc bắt tay thực hiện và hoàn thành.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Làm việc từ xa nghĩa là bạn phải luôn trong tâm thế sẵn sàng đối mặt với mọi tình huống có thể phát sinh trong quá trình triển khai công việc. Nói cách khác bạn phải là người nhạy bén, linh hoạt và có kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả.

Chính vì đặc thù của công việc làm từ xa như vậy nên những CV xin việc online có đề cập đến kỹ năng giải quyết vấn đề thường được nhà tuyển dụng quan tâm. Bởi vì không thể giám sát và bảo ban nhân viên trực tiếp nên nhà quản lý cần những người có tố chất sáng tạo, tư duy nhạy bén, luôn cập nhật công việc thường xuyên và xử lý vấn đề một cách kịp thời, đúng đắn.

Kỹ năng giao tiếp

Vì sao làm việc từ xa tại nhà một mình, không gặp gỡ đồng nghiệp và người quản lý mà lại cần phải đề cập đến kỹ năng giao tiếp trong CV xin việc online?

Thực tế cho thấy càng làm việc một mình thì việc giao tiếp trực tuyến thường xuyên và có hiệu quả càng được chú trọng. Bạn phải kết nối tốt với những nhân viên khác, hiểu nhanh, hiểu rõ những gì quản lý yêu cầu chỉ qua các văn bản và cửa sổ tin nhắn trên màn hình máy tính.

Đây cũng là những tố chất ở ứng viên mà nhà tuyển dụng mong muốn tìm thấy. Bạn hãy tận dụng tâm lý này để nhắc đến kỹ năng giao tiếp trong CV. Hãy nêu rõ bạn luôn mạnh dạn và chủ động kết nối với mọi người, phối hợp suôn sẻ cùng đồng nghiệp, kịp thời phản hồi khi được nhắc đến… Chắc chắn bạn sẽ trở thành ứng viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng đấy!

Kỹ năng công nghệ thông tin

Kỹ năng công nghệ thông tin là một trong những kỹ năng tất yếu mà ứng viên bắt buộc phải đề cập đến trong CV. Điều này là dễ hiểu vì làm việc từ xa phải thông qua các phần mềm, hệ thống để giao tiếp và vận hành công việc. Nếu bạn mù tịt về công nghệ thông tin thì chẳng khác nào tên lính ra chiến trường mà không mang súng.

Ngược lại, nếu bạn có thể thao tác tốt với các phần mềm hỗ trợ công việc trực tuyến thì nhà tuyển dụng sẽ yên tâm phần nào về tiềm năng của bạn. Họ biết rằng dù cho không ai hỗ trợ thì bạn vẫn có thể xoay sở tốt với những phần mềm và thiết bị cần thiết trong quá trình làm việc.

Làm việc từ xa được các chuyên gia dự đoán sẽ trở thành xu hướng tất yếu trong tương lai không xa. Nếu bạn đang có dự định trải nghiệm loại hình công việc này thì hãy rèn luyện những kỹ năng trên đây và đưa chúng vào CV xin việc online để trở thành ứng viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng nhé.

Pha Lê