4 điều cần biết để phát triển khả năng làm chủ bản thân

0
135

Trong cuộc sống, dù ở bất cứ thời đại nào, hoàn cảnh nào đều có sự cạnh tranh sinh tồn khốc liệt, và thực tế luôn tồn tại một sự thật là “chân lý thuộc về kẻ mạnh”. Để trở nên mạnh mẽ, vững vàng, đủ sức vượt qua những biến động và đào thải liên tục ấy, ngoài học hỏi về kiến thức, kỹ năng bạn còn cần phát triển khả năng làm chủ bản thân. Theo chia sẻ từ Trưởng phòng Nhân sự công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm CareerLink bạn cần chú ý 4 điều sau khi phát triển khả năng này, hãy cùng tham khảo nhé.

Cập nhật thông tin việc làm nhanh nhất tại https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-tai/ho-chi-minh/HCM

Biết cách kiểm soát tốt cảm xúc của bản thân mình

Người làm chủ bản thân tốt không để cảm xúc kiểm soát họ, mà họ kiểm soát cảm xúc của mình. Học cách kiểm soát tốt cảm xúc chính là bước đầu tiên, quan trọng trong việc phát triển khả năng làm chủ bản thân. Đó là những cảm xúc được chi phối, điều chỉnh bởi não bộ của bạn và tự động chuyển bạn vào các cảm xúc phù hợp có mục đích. Sự rèn luyện được lặp đi lặp lại sau một thời gian nhất định, nhiều cảm xúc sẽ trở thành thói quen cố hữu của bạn. Bạn biết cách chịu trách nhiệm cho cảm xúc của mình và biết cách điều khiển cảm xúc bản thân một cách có nhận thức.

Những người không biết cách kiểm soát, điều khiển cảm xúc thường liên tục bị những thói quen xấu và môi trường xung quanh chi phối. Ví dụ, nhân viên kinh doanh, thậm chí chủ công ty, cửa hàng… khi bán được hàng, có hợp đồng có lợi nhuận, họ vui vẻ, tự tin, hào hứng và cố gắng làm việc hơn. Ngược lại, khi ế hàng, không ký được hợp đồng họ ủ rũ, chán nản và nghĩ đến việc đóng cửa. Khi tìm đến sự chia sẻ việc này với người khác, nếu họ nhận được khích lệ, động viên thì họ lại thấy khí thế bừng bừng, và muốn làm việc… Nhưng nếu nghe những lời chỉ trích, bàn lùi, nhận xét tiêu cực họ lại dễ quay trở về trạng thái buồn bã và mất động lực…

Vì vậy, để hạn chế, và tránh bị cảm xúc quản lý, “dắt mũi”, ngay từ bây giờ, bạn hãy học cách làm chủ cảm xúc của mình và học cách liên tục đặt bản thân vào những cảm xúc tích cực để giúp bạn đạt được hiệu quả làm việc tối đa. Muốn làm được điều này, việc đầu tiên bạn cần phải hiểu là chính bạn tạo ra cảm xúc của mình. Đó là cách bạn cần học và rèn luyện để kiểm soát tốt cảm xúc của mình.

Biết xác định rõ ràng mục tiêu, mục đích của mình

Làm chủ bản thân là gì? Đó là bạn biết cách kiểm soát bản thân trong mọi tình huống và hướng tới mục tiêu bạn đã chọn. Bạn xác định và biết rõ mục đích, mục tiêu và có những quy tắc riêng cần thiết để làm việc một cách có chủ ý, tập trung để hướng đến mục tiêu đó.

Bạn biết phân chia mục tiêu trước mắt và mục tiêu lâu dài. Biết bỏ qua những điều vụn vặt, tập trung vào những điều cốt lõi, quan trọng. Chỉ khi bạn biết rõ những điều đó, bạn sẽ không dễ dàng bị dao động bởi những tác động từ môi trường xung quanh.

Ý chí vững vàng, kiên định

Để làm chủ được bản thân, bạn cần duy trì, tạo dựng và rèn luyện thành thói quen về ý chí. Bạn cần một ý chí vững vàng, kiên định mà không phải là dễ dàng dao động, lo được lo mất, vừa muốn buông bỏ, vừa muốn tiếp tục… Bởi vì, ý chí là một phần thiết yếu của làm chủ bản thân. Đó là những gì thúc đẩy bạn hành động, ngay cả khi bạn đang cảm thấy sợ hãi hay do dự. Ý chí cũng là những gì giúp bạn hướng tới mục tiêu trong tương lai gần hay cho những kế hoạch dài hạn sau này.

Đánh giá và phản biện

Phát triển, biết cách làm chủ bản thân bạn cũng cần học cách thừa nhận sai lầm của mình. Biết đánh giá bản thân, nhận biết ưu điểm và hạn chế đồng thời phát huy thế mạnh và khắc phục những điểm yếu của bạn. Đổ lỗi, trốn tránh trách nhiệm, trốn tránh sai lầm là điều tối kị với những người muốn phát triển khả năng làm chủ bản thân.

Lê Hằng