Tình dục ở phụ nữ giai đoạn mãn kinh

0
24
Ở giai đoạn mãn kinh tình trạng suy giảm hoạt động của buồng trứng dẫn tới sự suy giảm nội tiết estrogen ở phụ nữ giai đoạn này khiến họ gặp phải nhiều nguy cơ về sức khỏe và giảm hứng thú với tình dục.

Tình dục và các mối quan hệ

 

– Phụ nữ đã trải qua một đời sống tình dục đầy hưởng thụ và hoàn hảo trước lúc mãn kinh thì sau khi mãn kinh vẫn sẽ tiếp tục tốt đẹp như vậy. Thật ra có rất nhiều thuận lợi cho đời sống tình dục sau  khi mãn kinh, thuận lợi nhất là sẽ không bao giờ phải lo nghĩ về chuyện ngừa thai và mang thai nữa.

 

– Hiểu được các thay đổi trong cơ thể phụ nữ và nam giới cũng sẽ duy trì và củng cố được mối quan hệ tình dục giữa hai vợ chồng được tốt đẹp hơn, để hưởng thụ được một đời sống tốt đẹp nhất là về thể chất và tinh thần cũng như bạn tình của mình trong thời gian còn laị của cuộc đời.

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

TÌnh dục giai đoạn  mãn kinh

 

Có lợi:

 

– Tạo mối quan hệ gắn bó thủy chung: Quan hệ tình dục và cực khoái có thể làm tăng hormone oxytocin được gọi là hormone tình yêu, góp phần thúc đẩy sự tin tưởng lẫn nhau. Oxytocin ở mức cao liên quan chặt chẽ đến cảm giác thoải mái, dễ chịu của con người.

 

– Tăng cường rèn luyện thể chất, cải thiện sức khỏe:

 

– Quan hệ tình dục giúp điều tiết cholesterol và duy trì mật độ xương, giảm chứng loãng xương, đồng thời giúp ngăn ngừa lão hóa não bộ, tăng cường sự trao đổi chất và trí nhớ.

 

– Cải thiện hệ thống miễn dịch: Hệ thống miễn dịch rất dễ bị tổn thương với các bệnh như cảm cúm, cao huyết áp, các bệnh liên quan đến đường ruột. Tình dục có thể điều tiết cân bằng adrenaline, giúp cơ bắp co và thư giãn thường xuyên, khiến hệ miễn dịch được duy trì trong tình trạng tốt.

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

– Cải thiện chất lượng giấc ngủ: Sau khi đạt cực khoái, nồng độ prolactin và oxytocin tăng lên dẫn đến cảm giác buồn ngủ và theo thời gian điều này sẽ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn. Chúng rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ bởi giấc ngủ làm tăng lượng hormone phát triển cơ bắp và hỗ trợ sự phục hồi.

 

– Tự tin, yêu đời, quên đi tuổi tác: Quan hệ tình dục được có nguồn gốc từ tình cảm yêu thương và không khí hòa hợp sẽ mang lại sự tự tin và thoải mái.

 

– Giảm mắc bệnh phụ khoa: Theo các nghiên cứu gần đây cho thấy, tinh trùng của nam giới có khả năng kháng khuẩn diệt tụ cầu, liên cầu, liệu cầu, phế cầu và các mầm bệnh khác. Vì thế, khi hai người giao hợp, nam giới phóng tinh dịch vào âm đạo sẽ giúp phụ nữ giảm nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, ung thư cổ tử cung …

 

Có hại:

 

– Đau, khô rát âm đạo: Do sự thay đổi nội tiết tố nữ trong cơ thể, sự suy giảm estrogen có thể khiến thành âm đạo mỏng đi, tuyến tiết chất nhờn hoạt động kém, có thể khiến phụ nữ thấy đau rát hơn bình thường.

 

– Bệnh phụ khoa: Tuổi này khiến phụ nữ thờ ơ chủ quan hơn trong quan hệ tình dục an toàn nên cũng dễ mắc các bệnh phụ khoa hơn.

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

Các yếu tố gây trở ngại đến tình dục thời kỳ mãn kinh

 

– Trước đó đã không có được cảm giác thỏa mãn tình dục

 

– Mối quan hệ vợ chồng không hạnh phúc

 

– Sự thay đổi ở đạo: Âm đạo khô rát, kém đàn hồi, thành âm đạo mỏng dễ tổ thương gây cảm giác đau rát, khó chịu

 

– Suy giảm nội tiết tố khiến cho ham muốn tình dục suy giảm thậm chí không có nhu cầu

 

– Sự thay đổi của bạn tình: Giảm cương cứng dương vật, giảm ham muốn tình dục, cần thời gian kích thích lâu hơn để đạt ham muốn.

 

 

Vào giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh, phụ nữ cảm nhận được rõ rệt các dấu hiệu về chiều của cơ thể, đặc biệt là sự khó khăn trong chuyện vợ chồng. Nhưng do tâm lý e ngại của phụ nữ Á Đông, phần lớn phụ nữ đã không dám cởi mở mà âm thầm chịu đựng những trận “cực hình” trong cuộc sống tình dục tuổi xế chiều.

Theo NTD

Tình dục ở phụ nữ giai đoạn mãn kinh

 

Theo NTD