Cách khắc phục khó khăn trong vấn đề tình dục tuổi trung niên

0
40
Những người phụ nữ khi qua độ tuổi sinh sản và bắt đầu bước vào độ tuổi trung niên hay còn gọi là tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh. Trong độ tuổi này con người bắt đầu bước vào giao đoạn già hóa, chính vì thế nên ngoài những vấn đề về sức khỏe nói chung người phụ nữ còn phải đối mặt với những vấn đề về tình dục nói riêng. Hiện nay phương pháp sử dụng hormon thay thế đã giúp cho người phụ nữ dễ dàng vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Những khó khăn trong vấn đề tình dục ở phụ nữ tuổi trung niên

 

Do sự thay đổi của cơ thể và hệ nội tiết người phụ nữ gặp phải rất nhiều vấn đề sinh lý cũng như vấn đề tình dục khi bước vào độ tuổi trung niên.  Một số vấn đề về tình dục mà người phụ nữ trung niên hay gặp phải là:

 

+ Suy giảm ham muốn tình dục do sự suy yếu của nội tiết tố nữ

+ Đau rát khi quan hệ tình dục do cơ quan sinh dục giảm tiết dịch nhờn

+ Khó đặt khoái cảm do việc giao hợp gặp khó khăn

Ngoài những vấn đề về tình dục người phụ nữ còn gặp phải những khó chịu vì sự thay đổi này  như: da khô nhăn nheo, giọng nói chuyển trầm, các cơn bốc hỏa, hay cáu gắt, loãng xương, các bệnh lý tim mạch….

 

Trục trặc tình dục, tình dục tuổi trung niên, hormon thay thế, estrogen, ham muốn tình dục, cải thiện sức khỏe, sức khỏe tình dục, mãn tinh, tiền mãn kinh

 

Biện pháp khắc phục

 

Liệu pháp hormon thay thế được các thầy thuốc ưa chuộng và khuyến khích sử dụng cho những phụ nữ gặp vấn đề về tình dục khi ở độ tuổi trung niên này. Nhưng các bà thì lại rất e ngại vì một số phụ nữ muốn để mọi sự diễn biến một cách tự nhiên, họ không muốn tham dự hay cải tạo qui luật tự nhiên của đời sống.

 

Liệu pháp hormon thay thế là  đưa vaò cơ thể một số lượng estrogen thay thế cho lượng estrogen đã mất.

 

Sau một vài tuần điều trị, estrogen sẽ làm thay đổi những triệu chứng trước đó, người phụ nữ sẽ cảm thấy dể chiụ hơn, các cơn bốc nóng giảm rõ rệt, giọng nói bớt trầm, các sơị collagen tăng sinh và đàn hồi hơn làm cho các nếp nhăn trên trán mất dần. Da và tóc, lông trở nên mịn màng mơn mỡn hơn, người phụ nữ lấy lại được phong độ đã mất, các cảm xúc trở lại bình thường người phụ nữ thấy yêu đời hơn.

 

Về phương diện sinh dục, thì khả năng ham muốn tình dục quay trở lại, vú nở to và săn chắc, các lớp tế bào lót âm đạo tăng sinh, mô âm đạo căng ra và mềm mại các tuyến nhờn hoặt động trở lại, cơ vòng âm hộ không còn thắt chặt, lổ âm hộ bình thường làm cho dương vật đi vào dể dàng hơn.

 

Estrogen còn có nhiều tác dụng khác như điều trị chứng loãng xương, làm giả lượng cholesterone, cải thiện các bệnh lý về tim mạch…Liệu pháp hormone thay thế sẽ giúp cải thiện sức khoẻ cho phụ nữ ở lứa tuổi trung niên, nó đem trả lại những những ham muốn và lạc thú đã bị đánh mất do tình trạng mãn kinh, nó mang muà xuân trở lại cho phụ nữ ở độ tuổi này. Tuy nhiên việc điều trị thuộc về người thầy thuốc, không nên tự chuẩn đoán và điều trị cho mình.

 

Lâu nay liệu pháp hormon thay thế đã giúp rất nhiều phụ nữ khi bước vào độ tuổi trung niên không còn lo lắng do sự xáo trộn về đời sống tình dục nữa. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc cần phải có sự  kê đơn và theo dõi của bác sĩ chuyên khoa. Các bà các mẹ có thể lựa chọn điều trị hoặc không điều trị tùy thuộc vào cảm nhận và vấn đề gặp phải của từng người trong giai đoạn này.

 

Theo NTD

Cách khắc phục khó khăn trong vấn đề tình dục tuổi trung niên

 

Theo NTD