Đái dầm ở trẻ

0
50
Các khảo sát y học gần đây đã chứng minh rằng, đái dầm không chỉ là hậu quả của sự rối loạn tâm lý mà trong nhiều trường hợp, nó còn là nguyên nhân gây ra những rối loạn này. Trẻ rất dễ bị mặc cảm và ức chế nếu thường xuyên bị cha mẹ, cô giáo rầy la, bạn bè trêu chọc.

 

Sau 3 tuổi, đa số trẻ đều đã biết nín tiểu khi ngủ. Tuy nhiên, có 10% trẻ em 5 tuổi và 1% trẻ em 15 tuổi vẫn còn đái dầm do do hệ thần kinh bàng quang phát triển hơi chậm. Đái dầm có thể do di truyền. Khoảng 65% trẻ đái dầm có cha mẹ cũng từng bị tật này.

 

Bệnh được chia thành 2 nhóm:

 

Đái dầm nguyên phát: Bé bị đái dầm từ lúc nhỏ. Loại này ít gặp, nguyên nhân thường là do bé bị viêm bàng quang. Chỉ cần trị khỏi bệnh viêm bàng quang thì tật đái dầm cũng tự hết.

 

Đái dầm thứ phát: Bé có một thời gian không bị đái dầm rồi bỗng nhiên bị đái dầm. Việc chữa trị khá phức tạp.

 

Làm gì khi bé bị đái dầm?   

 

Nếu bé dưới 5 tuổi, thì không cần phải làm gì cả. Đừng mất công mang bé đến bệnh viện để xếp hàng chờ được khám trong trường hợp bé bị đái dầm nguyên phát. Không nên la rầy, chọc ghẹo hay dọa nạt bé. Nên tránh cho bé uống nhiều nước trước khi đi ngủ, chịu khó đánh thức bé dậy đi tiểu lúc cha mẹ sắp đi ngủ. Rồi mọi chuyện sẽ ổn thỏa.

 

Nếu bé đã 5 tuổi mà vẫn bị đái dầm thì hãy đem bé đến bệnh viện để khám và làm các xét nghiệm cần thiết như thử nước tiểu, siêm âm, chụp hình thận…

 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

 

Một số thuốc có thể giúp cho việc điều trị có hiệu quả hơn như oxybutinin, desmopressin dạng xịt mũi. Liều lượng và cách dùng nhất thiết phải do bác sĩ quy định. Việc tự cho bé uống thuốc có thể gây nguy hiểm vì các thuốc trên thường có tác dụng phụ.

 

Một số bệnh dễ nhầm với đái dầm

 

– Nếu nếu bé cứ tiểu thoải mái, không biết nín ngay cả khi còn thức thì đấy không phải là đái dầm mà là tiểu không kiểm soát. Đây là một căn bệnh bàng quang thần kinh, cần được khám để điều trị thích hợp.

 

– Nếu quần bé luôn ẩm ẩm, khai khai nhưng bé vẫn đi tiểu bình thường, vẫn biết nín tiểu, không để nước tiểu xè ra ào ào khi ngủ thì đó là bệnh rò nước tiểu bẩm sinh. Bệnh này chủ yếu xảy ra ở bé gái, thường do 2 thận của bé ở cùng bên, một trên, một dưới. Nước tiểu từ thận trên theo ống dẫn nước tiểu không chảy xuống hết bàng quang mà lại đi thẳng ra cửa mình. Bé cần được phẫu thuật để ống nước tiểu lạc chỗ này được “tập kết” về bàng quang.

 

Đái dầm ở trẻ

 

Theo NTD