Rối loạn chức năng tình dục nữ là gì?

0
44
Rối loạn chức năng tình dục nữ không phải là không phổ biến, nhiều phụ nữ gặp vấn đề với chức năng tình dục ở một số điểm trong cuộc sống của họ. Rối loạn chức năng tình dục nữ có thể là một vấn đề suốt đời, hoặc nó có thể xảy ra sau này trong cuộc sống tình dục đã trải qua một thời gian hoạt động đạt yêu cầu.

Rối loạn chức năng tình dục nữ không phải là không phổ biến, nhiều phụ nữ gặp vấn đề với chức năng tình dục ở một số điểm trong cuộc sống của họ. Rối loạn chức năng tình dục nữ có thể là một vấn đề suốt đời, hoặc nó có thể xảy ra sau này trong cuộc sống tình dục đã trải qua một thời gian hoạt động đạt yêu cầu.

 

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ

 

Một số yếu tố có thể góp phần vào sự bất mãn tình dục hoặc rối loạn chức năng. Những yếu tố này có xu hướng tương quan với nhau.

 

Nguyên nhân vật lý: Điều kiện thể chất có thể gây ra hoặc góp phần vào vấn đề tình dục bao gồm những khó khăn viêm khớp, tiết niệu hoặc ruột, phẫu thuật vùng chậu, mệt mỏi, nhức đầu, vấn đề đau khác và các rối loạn thần kinh như bệnh đa xơ cứng. Một số thuốc, bao gồm cả một số thuốc chống trầm cảm, thuốc huyết áp, kháng histamin, thuốc hóa trị liệu có thể làm giảm tình dục và khả năng của cơ thể để trải nghiệm cực khoái.

 

Nguyên nhân nội tiết: Mức estrogen thấp sau khi chuyển đổi mãn kinh có thể dẫn đến những thay đổi trong các mô sinh dục và đáp ứng tình dục. Các nếp gấp của da bao phủ khu vực bộ phận sinh dục (môi lớn) trở nên mỏng hơn, âm vật tiếp xúc nhiều hơn. Điều này đôi khi làm giảm tiếp xúc tăng độ nhạy cảm của âm vật, hoặc có thể gây ngứa ran hoặc cảm giác khó chịu.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Nguyên nhân khác:

 

– Ngoài ra, niêm mạc âm đạo trở nên mỏng và kém đàn hồi, đặc biệt nếu không sinh hoạt tình dục. Đồng thời, sự kích thích âm đạo đòi hỏi nhiều hơn để thư giãn và bôi trơn trước khi giao hợp. Những yếu tố này có thể dẫn đến đau khi giao hợp (giao hợp đau) và trải qua cơn cực khoái có thể lâu hơn.

 

– Mức độ hormone của cơ thể cũng thay đổi sau khi sinh và trong thời gian cho con bú, có thể dẫn đến khô âm đạo và có thể ảnh hưởng đến mong muốn để có tình dục.

 

Nguyên nhân tâm lý và xã hội:

 

– Nếu không điều trị lo âu hay trầm cảm có thể gây ra hoặc góp phần rối loạn chức năng tình dục, như có thể căng thẳng lâu dài. Những lo lắng của thai kỳ và nhu cầu của một bà mẹ mới là có thể có tác dụng tương tự. Xung đột lâu dài với đối tác, về tình dục hay khía cạnh khác của mối quan hệ có thể làm giảm đáp ứng tình dục. Các vấn đề văn hóa và tôn giáo và các vấn đề về hình thể cũng có thể đóng góp.

 

– Cảm xúc đau khổ có thể một nguyên nhân và kết quả là rối loạn chức năng tình dục. Bất kể nơi chu kỳ bắt đầu, thường cần giải quyết vấn đề mối quan hệ để điều trị có hiệu quả.

 

Yếu tố nguy cơ: Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ rối loạn chức năng tình dục: Trầm cảm hoặc lo âu, bệnh mãn tính (bệnh tim mạch, huyết áp), bệnh gan, suy thân, chấn thương tủy sống, trước đó bị lạm dụng tình dục

 

Các triệu chứng

 

Có thể phát triển rối loạn chức năng tình dục nữ ở mọi lứa tuổi, nhưng vấn đề tình dục thường xảy ra khi các hormon đang ở trong dòng – ví dụ, sau khi có con hoặc trong thời kỳ mãn kinh. Mối quan tâm tình dục cũng có thể xảy ra với bệnh tật lớn, chẳng hạn như ung thư hoặc bệnh tim mạch. Vấn đề có thể được phân loại như rối loạn chức năng tình dục nữ, nếu gặp một hoặc một số sau và đang đau buồn về điều đó:

 

– Mong muốn có tình dục thấp hoặc vắng mặt.

 

– Không thể duy trì kích thích trong quá trình hoạt động tình dục, hoặc không đánh thức trở thành mặc dù mong muốn có quan hệ tình dục.

 

– Không thể trải nghiệm cực khoái.

 

– Đau khi quan hệ tình dục.

 

– Nếu vấn đề tình dục đang phá hoại mối quan hệ hoặc phá vỡ sự an tâm, làm một cuộc hẹn với bác sĩ để đánh giá.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Phương pháp điều trị và thuốc

 

Phụ nữ có mối quan tâm tình dục thường được hưởng lợi từ một phương pháp điều trị kết hợp có địa chỉ y tế cũng như các vấn đề tình cảm.

 

Điều trị rối loạn chức năng tình dục cho phụ nữ không dùng thuốc

 

– Có thể cải thiện sức khỏe tình dục bằng cách tăng cường giao tiếp với đối tác và làm cho sự lựa chọn lối sống lành mạnh.

 

– Nói chuyện với chồng để cùng nhau cải thiện, biết được những điều thích hay không thích

 

– Thực hành thói quen lối sống lành mạnh: Tránh sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cafe,…

 

– Nói chuyện với một cố vấn hay trị liệu chuyên về vấn đề tình dục và mối quan hệ của hai vợ chồng để chuyên gia có những lời khuyên thích hợp

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Điều trị y tế cho các rối loạn chức năng tình dục nữ

 

Hiệu quả điều trị rối loạn chức năng tình dục thường đòi hỏi phải giải quyết một tình trạng y tế cơ sở hoặc thay đổi nội tiết tố ảnh hưởng đến tình dục. Điều trị rối loạn chức năng tình dục nữ gắn liền với một điều kiện y tế cơ bản có thể bao gồm:

 

– Điều chỉnh hoặc thay đổi thuốc có tác dụng phụ tình dục.

 

– Điều trị các vấn đề về tuyến giáp hoặc điều kiện kích thích tố khác.

 

– Tối ưu hóa điều trị trầm cảm hoặc lo âu.

 

– Điều trị bổ sung nội tiết nếu có sự thiếu hụt hormon theo chỉ định của bác sĩ

 

Phòng bệnh

 

– Hiểu biết về cơ thể và những gì làm cho một phản ứng tình dục lành mạnh có thể giúp đỡ. Các chi tiết và đối tác biết về các khía cạnh thể chất của cơ thể và chức năng thế nào, tốt hơn có thể sẽ phải tìm cách để giảm bớt khó khăn về tình dục. Hãy hỏi bác sĩ về cách điều trị như lão hóa, bệnh tật, mang thai, mãn kinh, thuốc có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục.

 

– Đối với phụ nữ, tình cảm thân mật có xu hướng một khúc dạo đầu cần thiết để gần gũi tình dục. Tình cảm và giao tiếp cởi mở với đối tác về những cảm xúc, nó có thể giúp kết nối lại và khám phá lại nhau.

 

 

Rối loạn chức năng tình dục nữ có nhiều triệu chứng có thể và nguyên nhân. May mắn thay, gần như tất cả các điều trị được. Giao tiếp mối quan tâm và sự hiểu biết cơ thể và phản ứng bình thường của nó để hoạt động tình dục là những bước quan trọng hướng tới đạt được sự thỏa mãn tình dục. Ở mỗi giai đoạn của cuộc sống, có thể trải nghiệm những thay đổi về kích thích tình dục, ham muốn và sự hài lòng. Chấp nhận những thay đổi này và khám phá các khía cạnh mới của tình dục trong thời gian chuyển đổi tích cực đóng góp vào trải nghiệm tình dục.

Theo NTD

Rối loạn chức năng tình dục nữ là gì?

 

Theo NTD