Cho trẻ uống nước đúng cách và bỏ bú bình

0
33
Giống như tập làm quen với các loại thức ăn khác nhau, tập cho trẻ uống nước cũng là một điều mà cha mẹ cần chú ý.
Giống như tập làm quen với các loại thức ăn khác nhau, tập cho trẻ uống nước cũng là một điều mà cha mẹ cần chú ý.

 

Nhu cầu nước uống của trẻ

 

Với trẻ nhỏ chưa biết tự yêu cầu uống nước khi khát, người ta thường lấy cân nặng của bé tính theo gam chia cho 10, sau đó cộng với 350. Ví dụ: bé 4kg, lượng nước bé cần trong một ngày sẽ là 4000/10 + 350 = 750ml. Lượng nước này bao gồm nước trong thức ăn và nước uống riêng. Như vậy, nếu trẻ bú mẹ hoặc uống sữa bò công thức, trẻ chỉ cần uống thêm ít nước là đủ. Ngoài ra, lượng nước trẻ cần uống hàng ngày thêm bớt theo thời tiết và nhiệt độ môi trường xung quanh.

 

Với các trẻ đã biết yêu cầu hoặc có thể tự uống nước, bạn khuyến khích trẻ uống theo nhu cầu. Bạn cũng nhắc trẻ uống nước bởi đôi khi do mải chơi mà bé quên.

 

Tập cho trẻ uống nước như thế nào?

 

Giống như tập làm quen với các loại thức ăn khác nhau, tập cho trẻ uống nước cũng là một điều mà cha mẹ cần chú ý. Một số cha mẹ cho rằng khi nào trẻ khát sẽ tự đòi uống nước. Nhưng nếu đợi đến lúc bé đòi uống thì bé đã rất khát rồi vì trung tâm điều khiển cảm giác khát của trẻ nhỏ chưa ổn định. Thiếu nước dễ làm cơ thể mất cân bằng, dễ gây cảm giác bứt rứt, khó chịu, có thể gây táo bón, khó tiêu… Tập cho trẻ thói quen uống nước bao gồm cả việc tập thói quen không lạm dụng các loại nước ngọt, nước có ga. Các loại nước ngọt và nước có ga không làm hết khát một cách thật sự. Nước thật sự tốt cho cơ thể là nước lọc, nước khoáng tự nhiên và nước hoa quả tươi nguyên chất. Sau đây là một số cách để tập cho trẻ uống nước:

 

Trẻ dưới 1 tuổi. Sau các bữa ăn hoặc giữa các bữa ăn, bạn nên cho trẻ uống nước bằng bình hoặc bằng thìa.

 

Trẻ từ 1 tới hai tuổi. Bạn bắt đầu có thể tập cho trẻ uống bằng cốc dàn riêng cho trẻ nhỏ (có nắp mút) hoặc cốc bình thường. Thường sau khi ăn khoảng 1 giờ, bạn nên đưa nước cho trẻ uống hoặc nhắc trẻ tự đi lấy nước uống dưới sự giám sát của người lớn.

 

Trẻ trên 2 tuổi. Bạn nên đặt nước uống trong  tầm tay của trẻ, dặn và nhắc trẻ uống nước để tạo thói quen. Đồng thời, người lớn trong nhà,  anh em của trẻ cũng là một tấm gướng cho trẻ học tập về thói quen uống nước. Để tránh việc đòi hỏi hoặc bị quyến rũ không cần thiết, cha mẹ nên cất khỏi tầm mắt trẻ những thứ nước ngọt, nước có ga… Những nước này chỉ nên cho trẻ được phép uống vào những dịp lễ hội , sinh nhật…

 

Tập cho bé uống sữa bằng cốc thay bình

 

Với các bé trên 18 tháng, bé cần dùng cốc để uống sữa. Để giúp bé dễ dàng vượt qua giai đoạn chuyển tiếp này, bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau:

 

Thời điểm bỏ bình. Khi bé biết dùng cốc để tự uống nước, bạn nên chọn thời điểm mà bé và bạn cảm thấy thoải mái nhất để bỏ bình sữa. Bạn có thể nói với con vào một ngày rằng: “Đã đến lúc con có thể bỏ bình sữa được rồi”.

 

 

Bỏ bình sữa. Khi bé xin sữa, bạn đưa cốc cho bé uống trước khhi đưa bình cho bé. Ở nhà, bạn có thể bỏ hết bình sữa, chỉ giữ lại một chiếc để bé vẫn có thể chơi trong bồn tắm. Nếu bé đổi ý, bạn có thể cho bé một ít nước và bình sữa cũ cho bé uống. Bạn cần nói rõ với bé rằng bé có thể sử dụng bình để uống nước chứ không phải uống sữa hay uống nước hoa quả.

 

Tìm vật thay thế trung gian. Nếu việc chuyển sang uống bằng cốc của bé quá khó khăn, bạn có thể tìm một vật trung gian giữa bình và cốc như cho bé uống bằng ống hút, hoặc cốc uống nước chuyên dụng cho trẻ nhỏ.

 

Thay đổi thói quen hàng ngày của bé. Bất kỳ khi nào có thể, bạn hãy thay đổi những thói quen hàng ngày của bé gắn liền với việc quen dùng bình sữa. Ví dụ, vào giờ ngủ trưa, bạn nên ru bé ngủ bằng các bài hát, bằng nhạc êm dịu thay vì vỗ về bé bằng bình sữa.

 

 

An ủi động viên bé. Con bạn sẽ tỏ ra khó chịu trong thời gian tập bỏ bình. Bé mất đi “người bạn” thân thiết và bé cần bạn hỗ trợ bé, để bé có thể vượt qua sự mất mát và thay đổi này. Nếu được, bạn nên trao đổi kỹ càng với người trông trẻ nhằm thống nhất với nhau về cách làm. Như vậy, bé sẽ sớm lấy lại thăng bằng. Trong thời gian tập bỏ bình, bạn nên khuyến khích bé làm quen với một đồ vật khác (chăn, gấu bông…) để thế chỗ cho chiếc bình.

 

 

 

Cho trẻ uống nước đúng cách và bỏ bú bình

 

Theo NTD