Các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ cần thiết cho trẻ

0
118
Đối với trẻ mới sinh thì sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng và đặc biệt là các kháng thể cho trẻ tốt nhất để giúp trẻ phát triển và chống chọi tốt hơn với các tác nhân gây bệnh của môi trường bên ngoài tử cung.

Sự khác nhau của sữa mẹ ở từng thời điểm

 

Sữa non (Colostrum): Được sản xuất trong vài ngày đầu tiên. Loại sữa này rất cô đặc, giàu chất đạm (protein) và những kháng thể. Sữa non lót ruột của trẻ sơ sinh và bảo vệ trẻ chống lại những vi khuẩn có hại. Nó dần dần giảm bớt khi sữa sau của người mẹ tiết ra vào ngày thứ 3 – 5 sau sinh.

 

Sữa đầu cữ bú (foremilk):  Tiết ra vào giai đoạn đầu cho khi cho trẻ bú,  sữa đầu cữ bú giúp trẻ hết khát vì có nó có nhiều nước.

 

Sữa cuối cữ bú (Hindmilk): Tiếp theo loại sữa đầu cữ bú là loại sữa chảy ra trong giai đoạn cuối cữ bú. Loại sữa này phong phú, nhiều chất kem và đầy đủ những vitamin tan trong mỡ – giống như quá trình chính sau khi dùng món khai vị súp loãng. Nhìn chung, trẻ cần cả 2 loại sữa đầu và cuối cữ bú.

 

Các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ

 

Sữa mẹ có đầy đủ các chất mỡ, tinh bột, đạm, vitamin. Đặc biệt trong sữa mẹ có những chất quan trọng rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ như:

 

+ Casein – là một chất đạm đặc biệt trong sữa mẹ giúp ngăn chặn bịnh tiêu chảy, nhiễm trùng hô hấp, viêm tai, và dị ứng.

 

+ Chất Sắt:  Sữa mẹ có đủ chất sắt cho em bé. Tuy sữa bò, sữa bột có nhiều lượng sắt hơn sữa mẹ, chất sắt của sữa mẹ dễ cho em bé thu nhận hơn.

 

 

bú mẹ

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

 

+ Lactose và Vitamin C: Sữa mẹ có nhiều chất lactose, giúp em bé thu nhận chất sắt.

 

+ DHA (Docosahexaenoic acid): Giúp phát triển não và mắt.

 

+ Men Lipase: Men này giúp em bé tiêu hóa và thu nhận các chất mỡ.

 

+ Men Lactase: Giúp thu nhận đường lactose trong sữa mẹ. Chất lactose giúp phát triển não bộ và thần kinh và điều hòa sinh khuẩn trong ruột.

 

+ Amylase: Giúp tiêu hóa các chất tinh bột.

 

Tác dụng của sữa mẹ

 

Mặc dù trẻ sơ sinh có sẵn một ít kháng thể (antibody) truyền qua nhau khi còn trong bụng mẹ, những kháng thể này từ từ sẽ tiêu đi. Và sữa mẹ sẽ là nguồn cung cấp kháng thể cho trẻ cho đến khi hệ miễn dịch của trẻ trưởng thành.

 

Trong sữa mẹ ngoài những chất dinh dưỡng giúp trẻ phát triển còn có những chất và kháng thể  giúp trẻ chống lại vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh như:

 

Sữa non (colostrum) và các tế bào miễn nhiễm

 

Sữa non là đợt sữa em bé bú trong những ngày đầu trong đời. Sữa này đặc, có ngả màu vàng và chứa rất nhiều kháng thể, tế bào miễn nhiễm và một số chất có tác dụng chống vi trùng như:

 

+ Interferon (chống siêu vi trùng).

 

+ Fibronectin (tăng cường lực lượng bạch cầu như đại thực bào (macrophage)).

 

+ Có rất nhiều tế bào miễn nhiễm trong sữa non: Nhiều nhất (50% số bạch cầu) là bạch cầu trung tính (neutrophil), 40% đại thực bào, 10% lymphocyte, (trong đó 20% là loại tế bào B và 80% loại tế bào T).

 

 Kháng thể IgA tiết (secretory IgA):  Loại IgA này có khả năng tồn tại không bị acid của bao tử phá hủy khi em bé nuốt vào.  Ngoài ra, loại IgA tiết này không tiêu hủy các vi khuẩn “có ích” cho bộ tiêu hóa. Đặc biệt một điều là khi tiêu diệt vi khuẩn IgA tiết không làm viêm (nghĩa là không tạo nhiệt, hay phá hủy tế bào thông thường).

 

Chuỗi đường Oligosaccharide : Là một chuỗi các thành phần loại đường, gần giống cấu trúc của những phân tử trên màng tế bào, nơi vi khuẩn thường dùng để xâm nhập đường tiêu hóa. Vì thế vi khuẩn bám “nhầm” vào những chuỗi đường này và bị bài tiết ra ngoài, như thế chúng không có cơ hội xâm nhập cơ thể.

 

Mucin trong sữa mẹ cũng là một loại tập hợp chất đạm và cabohydrate có khả năng thâu tóm vi khuẩn theo kiểu “lừa và bắt cóc”giống chuỗi đường Oligosaccharide.

 

Lactoferrin: Chất này có khả năng gộp hai nguyên tử sắt thành một – làm thiếu chất sắt cần thiết cho sự tăng trưởng của một số vi khuẩn gây hại cho trẻ.

 

Chất đạm bám Vitamin B12:  Chất đạm này kềm chế không cho vi khuẩn thu nhập Vitamin B12 và làm giảm sự tăng trưởng của một số vi khuẩn.

 

Yếu tố Bifidus:  Chất này khuyến khích sự tăng trưởng của một số vi khuẩn loại Lactobacillus bifidus – có ích cho hệ thống tiêu hóa.

 

Các chất acid béo có trong sữa mẹ có khả năng làm vỡ màng bọc của các loại siêu vi trùng có vỏ bọc (enveloped virus) – như siêu vi trùng thủy đậu.

 

Như vậy, có thể nói “sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ” vì nó giúp trẻ phát triển một cách toàn diện nhất. Ngoài ra sữa mẹ còn là nguồn cung cấp các kháng thể đường truyền từ người mẹ sang trẻ giúp trẻ có thể chống lại những vi khuẩn và tác nhân gây bệnh của môi trường bên ngoài tử cung. Hiện nay việc nuôi con bằng sữa mẹ đang được hầu hết mọi người trong xã hội quan tâm và tạo điều kiện. Việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu sau sinh là tiền đề giúp trẻ phát triển toàn diện sau này và những trẻ được nuôi bằng sữa mẹ ít mắc các bệnh thông thường hơn là những trẻ không có sữa mẹ.

Theo NTD

Các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ cần thiết cho trẻ

 

Theo NTD