Bế bé sơ sinh như thế nào là đúng?

0
34
Bế trẻ đúng cách tưởng chừng đơn giản nhưng không phải bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng biết. Trọng lượng đầu của một em bé sơ sinh nặng bằng 1/4 cơ thể. Bên cạnh đó, xương cổ của bé lại rất yếu, chưa thể tự nâng đỡ được đầu vì vậy bế trẻ sơ sinh cũng đòi hỏi người lớn phải có kỹ năng thành thạo.

 

Hướng dẫn cách bế trẻ sơ sinh đúng cách

 

Trẻ 1 – 2 tháng: Tốt nhất nên bế trẻ theo tư thế nằm ngang, hạn chế thấp nhất tư thế bế thẳng lưng trẻ (còn gọi là bế vác vai). Vì trong giai đoạn này, trọng lượng đầu của bé chiếm khoảng 1/4 tổng trọng lượng cơ thể nên khi bế vác, trọng lượng của toàn bộ phần đầu bé sẽ dồn áp lực xuống cột xương sống.

 

Một số bà mẹ muốn bế vác con lên sau khi cho bú để vỗ lưng cho bé ợ hơi, tránh trớ sữa thì cần chú ý để phần thân bé áp vào ngực mình và đỡ phần đầu, cổ bé ngả tự nhiên vào vai sẽ hạn chế được áp lực lên cột sống bé.

 

bé sơ sinh, bế ẵm, bế đúng cách, bế vác, bế theo hướng nghiêng, nằm ngang,

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Trẻ 3 – 5 tháng: Khi bé đạt đến mốc tuổi này, cha mẹ có thể chọn bế bé theo hướng nghiêng hoặc bế dựng thẳng đứng (bế vác). Thời điểm này, đầu bé đã bước đầu giữ được theo phương thẳng nhưng cổ và các cơ ở lưng vẫn chưa phát triển hoàn thiện, vì vậy không nên duy trì bế vác trong thời gian quá lâu.

 

Với tư thế bế thẳng lưng bé, cha mẹ có thể cho bé ngồi lên một cánh tay, cánh tay còn lại đỡ phần ngực và cổ của bé sao cho áp sát vào ngực của mình. Lúc này, ngực của người lớn như một điểm dựa vững chắc cho cổ và lưng của bé.

 

Trẻ 6 tháng trở lên: Từ giai đoạn này trở đi có thể lựa chọn nhiều tư thế bế bé khác nhau tùy theo tình huống cụ thể và ý thích của bé. Riêng kiểu bế cắp nách nên đợi đến khi bé cứng cáp hẳn, thông thường khoảng gần 1 tuổi là tốt nhất.

 

Một số chú ý khi bế trẻ sơ sinh

 

Trước khi bế bé nên rửa tay sạch sẽ và tháo hết các vòng đeo tay để tránh làm trầy xước làn da non nớt của bé. Sau đó, nên xoa hai tay với nhau để tạo độ ấm rồi mới bế bé.

 

bé sơ sinh, bế ẵm, bế đúng cách, bế vác, bế theo hướng nghiêng, nằm ngang,

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Trong khi bế bé, động tác cần nhẹ nhàng, dịu dàng, nên nhìn vào mắt bé và mỉm cười. Ngay cả khi bé khóc, bạn đừng tỏ ra mất bình tĩnh khiến động tác trở nên quá nhanh, quá mạnh. Hầu hết các bé sơ sinh đều thích được mẹ bế với sự bình tĩnh, dịu dàng vì như vậy bé mới thấy cảm giác an toàn.

 

Khi chưa được 2 – 3 tháng, phần cổ của bé rất yếu, không có sức nâng đầu dậy. Vì vậy người lớn cần chú ý hỗ trợ cho phần đầu của bé khi bế bé lên hoặc đặt bé xuống.

 

Khi bé tỏ ra thích thú với trò chơi nào đó, sau khi kết thúc trò chơi, người lớn nên bế bé trong một khoảng thời gian để bé được được yên tĩnh, thư giãn sau khi tinh thần đã ở trạng thái phấn khích.

 

Bé sơ sinh rất nhỏ nhắn và mỏng manh, cần được thường xuyên bế lên và bồng ẵm, vì thế nếu là lần đầu bế bé sơ sinh, những bà mẹ mới sẽ ít nhiều e ngại và lúng túng. Tìm hiểu cách bế ẵm trẻ là thực sự cần thiết đối với các bà mẹ trẻ. Tùy từng giai đoạn phát triển của bé mà cha mẹ và người lớn lựa chọn cách bế bé phù hợp.

 

CửaSổTìnhYêu

Bế bé sơ sinh như thế nào là đúng?

 

Theo NTD