Cách duy trì nguồn sữa mẹ luôn “dồi dào”.

0
43
Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh nhất là trong 6 tháng đầu đời. Người mẹ sau sinh được khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho bú đến 24 tháng sau sinh. Tuy nhiên không phải người mẹ nào cũng biết cách để duy trì nguồn sữa quý giá này cho đến khi bé 2 tuổi

Lợi ích của sữa mẹ

 Sữa mẹ cung cấp đủ dinh dưỡng năng lượng cho bé trong suốt 6 tháng đầu đời với rất nhiều vitamin, đạm, chất béo, lactose. Đặc biệt là sữa mẹ có chứa các chất kháng khuẩn và chống dị ứng giúp trẻ chống lại các nguồn lây bệnh trong thời gian sức đề kháng của trẻ còn non yếu.

 

Sữa mẹ rất thuận tiện, và tiết kiệm, chỉ cần người mẹ biết cách duy trì nguồn sữa thì đã giúp cho gia đình bớt đi một khoản về kinh tế. Cho trẻ bú mẹ là cách giúp thắt chặt thêm tình cảm mẹ con, và khi trẻ bú mẹ cũng giúp người mẹ sau sinh không bị băng huyết, tránh thai và còn giúp phòng tránh viêm tuyến vú.

 

Duy trì nguồn sữa mẹ, lợi sữa, cho con bú đêm, dinh dưỡng từ sữa mẹ, nuôi con bằng sữa mẹ, cho con bú thường xuyên,  lợi ích của sữa mẹ, tăng cường sức đề kháng

 

Cách duy trì nguồn sữa mẹ:

 

Cho bé bú thường xuyên: Cho con bú là biện pháp tối ưu nhất để kích thích tuyến sữa và duy trì nguồn sữa mẹ. Bé bú mẹ càng nhiều thì sữa tiết ra càng nhiều. Hãy cho bé bú thường xuyên dù sữa mẹ ít hay nhiều hay thậm chí mẹ không có sữa.

 

Chế độ dinh dưỡng: Cần duy trì chế độ dinh dưỡng phong phú để đảm bảo nguồn sữa cho bé. Ngoài ra, cũng có thể ăn thêm các món ăn giúp tăng tiết sữa như cháo móng giò, thịt gà, xôi nếp, đu đủ… uống nhiều nước và ăn nhiều các loại canh rau.

 

Ngủ đủ giấc: Ngủ đủ giấc cũng là cách làm tăng sữa mẹ, bởi giấc ngủ ngắn đó ngoài việc giúp hồi phục sinh lực cho mẹ mà còn là lúc sữa được sản sinh nhiều.

 

Tinh thần thoải mái: Người mẹ cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý để giữ tinh thần thật thoải mái, thư giãn, tránh bị căng thẳng, áp lực, lo âu… sẽ dễ bị mất sữa. Khi cơ thể được thư giãn sẽ rất có lợi cho việc tăng sữa.

 

Giữ mức cân nặng hợp lý: Sau khi sinh, cần giữ mức cân nặng hợp lý để cơ thể khỏe mạnh vì nếu giảm cân quá nhanh có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ. Tối thiểu người mẹ nên duy trì trọng lượng tăng khoảng 4 kg sau sinh để đảm bảo duy trì nguồn sữa mẹ trong 6 tháng đầu.

 

Tăng cường cho bé bú đêm: Khi người mẹ bắt đầu đi làm trở lại, thì sẽ không thể cho bé bú thường xuyên để duy trì nguồn sữa nữa, lúc này biện pháp đưa ra là tăng cường cho bé bú đêm. Khi bé bú đêm, lượng sữa trẻ nhận được vẫn đủ sữa theo nhu cầu, đồng thời sẽ càng kích thích tuyến sữa giúp nguồn sữa của mẹ dồi dào hơn.

 

Vắt sữa trước khi đi làm: Trước khi đi làm, người mẹ hãy vắt sữa ra và bảo quản trong tủ lạnh cho bé bú. Sữa mẹ đã vắt có thể bảo quản trong khoảng 72 giờ trong tủ lạnh. Khi cho bé bú cần hâm nóng lại bằng cách ngâm bình sữa vào nước nóng cho đến khi sữa ấm đều.

 

Với những cách duy trì nguồn sữa như thế này người mẹ có thể có đủ sữa cho con, nhất là trong 6 tháng đầu, giúp người mẹ hạn chế việc phải cho con ăn thêm sữa công thức. Với những người mẹ ít sữa thì cần kiên trì và sẽ cần đến sự hỗ trợ của một số thực phẩm lợi sữa khác nữa.

Theo NTD

Cách duy trì nguồn sữa mẹ luôn “dồi dào”.

 

Theo NTD