Chăm sóc trẻ khi bị sốt như thế nào?

0
30
Trẻ được coi là bị sốt khi thấy nhiệt độ ở hậu môn của bé cao hơn 37,5C. Tuy nhiên, nếu lấy thân nhiệt lúc bé đang hoạt đông, chạy nhảy, chơi đùa mà không để cho trẻ có thời gian nghỉ ngơi thì thân nhiệt của trẻ lúc đó cũng có thể tăng hơn bình thường, một số trường hợp có thể tăng đến 38C.

 

Sốt là phản ứng của cơ thể khi phải chống lại sự tấn công xâm nhập của một hay nhiều loại vi khuẩn hoặc vi rút nào đó. Sốt cũng có thể là do nhiệt độ môi trường quá nóng, do cơ thể bị mất nước, do cảm nóng hoặc cảm lạnh.

 

Những việc cần làm khi trẻ bị sốt

 

 

– Cho trẻ uống nước nhiều hơn bình thường.

 

– Theo dõi nhiệt độ mỗi giờ.

 

– Cho trẻ nghỉ ngơi trong phòng thoáng khí, nhưng không có gió lùa.

 

– Không để quạt chĩa thẳng vào người trẻ ngay cả khi trời rất nóng.

 

– Nếu dùng điều hòa nhiệt độ, chỉ nên để nhiệt độ ở khoảng 30oC.

 

– Cởi bớt và nới rộng quần áo.

 

– Cho trẻ ăn thức ăn loãng hơn bình thường, nhẹ, dễ tiêu.

 

– Nếu thân nhiệt của bé không cao quá 38,5oC thì không nên cho trẻ dùng thuốc hạ nhiệt ngay vì phản ứng sốt nhiều khi cần được tôn trọng dù sốt có gây mệt mỏi cho trẻ.

 

– Nếu trẻ sốt cao trên 38.5oC, bạn nên dùng thuốc hạ nhiệt theo chỉ dẫn của bác sĩ. Các thuốc hạ sốt thường dùng là Paracetamole, một số trường hợp dùng Aspirine theo chỉ định của bác sĩ.

 

– Có thể chườm mát thêm cho trẻ (nhớ vắt khăn cho ráo nước, đừng để khăn ướt quá làm nước nhỏ vào người trẻ gây khó chịu).

 

 

– Theo dõi các triệu chứng: Theo dõi kỹ các biểu hiện của trẻ sẽ giúp cha mẹ kể bệnh với bác sĩ rõ ràng hơn, giúp cho việc chẩn đoán tốt hơn và đưa ra phương hướng điều trị hiệu quả hơn. Những triệu chứng cần theo dõi là: trẻ sốt như thế nào? Nhiệt độ có lên xuống thất thường không? Trước khi sốt có biểu hiện gì khác thường không? Trẻ có nôn không? Có ho không? Trên người có nổi vết gì không? Trẻ có kêu đau đầu, đau bụng không? Trẻ ăn uống thế nào? Phân trẻ có gì khác thường không? Xung quanh có ai bị bệnh như trẻ không?

 

Khi nào cần đưa trẻ đi khám bác sĩ

 

– Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi mà sốt trên 37,5oC.

 

– Với trẻ lớn hơn thì khi thân nhiệt  của bé từ 38,5oC trở lên.

 

– Sốt dưới 38,5oC nhưng kéo dài vài ngày.

 

– Nhiệt độ lên xuống thất thường sáng, trưa, chiều, tối.

 

– Đang bệnh mà nhiệt độ tăng lên bất thường.

 

– Đang sốt mà bị hạ nhiệt xuống dưới 36,5oC.

 

– Đã dùng thuốc hạ nhiệt theo hướng dẫn của bác sĩ những triệu chứng sốt không giảm.

 

 

Mặc dù sốt là phản ứng tự bảo vệ của cơ thể khi có sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, ký sinh trùng. Nhưng khi trẻ bị sốt thì phụ huynh cần chú ý chăm sóc trẻ cẩn thận, tìm mọi cách để hạn sốt và tốt nhất là nên cho trẻ đi khám để tìm nguyên nhân gây sốt, vì việc điều trị nguyên nhân bao giờ cũng nhanh hơn việc điều trị chỉ để giảm triệu chứng.

 

Chăm sóc trẻ khi bị sốt như thế nào?

 

Theo NTD