Ung thư tinh hoàn có phòng tránh được không?

0
33
Ung thư tinh hoàn là loại ung thư phổ biến nhất trong nam giới ở độ tuổi 19 – 44, do đó chắc chắn đây không chỉ là một loại bệnh nguy hiểm mà còn ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của nam giới.

Ung thư tinh hoàn là gì?

Ung thư tinh hoàn là một căn bệnh trong đó các tế bào trở thành ác tinh ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn.Tinh hoàn là một trong số các tuyến sinh dục nam có nhiệm vụ sản xuất và chứa tinh dịch, đồng thời cũng là nơi sản xuất chính của các hoóc-môn nam. Các hoóc-môn này kiểm soát sự phát triển của các cơ quan sinh sản và các đặc tinh nam.

Ung thư tinh hoàn có thể phân thành hai loại chính: u tinh và không phải u tình, u tinh chỉếm khoảng 30% các trường hợp ung thư tinh hoàn. Ung thư tinh hoàn không phải u tinh là một nhóm các loại ung thư trong đó có ung thư biểu mô màng đệm, ung thư biểu mô dạng bào thai, u quái và u túi noãn. Ung thư tinh hoàn có thể phối hợp cả hai loại u này.

Các yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư tinh hoàn

Người ta chưa biết nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mác bệnh ở nam giới như:

+ Tinh hoàn lạc chỗ (tinh hoàn ẩn)

+ Tinh hoàn phát triển không bình thường

+ Những người mắc Hội chứng Klinefelter(một rối loạn nhiễm sẳc thể giới tinh có đặc điểm là nồng độ hoóc-môn nam thấp, vô sinh, vú to và tinh hoàn nhỏ)

+ Những người có tiền sử bị ung thư tinh hoàn: Nam giới trước đó đã bị ung thư ở một bên tinh hoàn có nguy cơ bị ung thư tinh hoàn còn lại cao hơn.

ung thư tinh hoàn, phát hiện sớm, nguyên nhân, điều trị, phòng tránh, khám định kỳ

Có phòng tránh được ung thư tinh hoàn không?

Trên thực thế thì không có cách nào chắc chắn ngăn ngừa ung thư tinh hoàn. Các bác sĩ khuyên nên thường xuyên tự kiểm tra tinh hoàn để xác định ung thư tinh hoàn ở giai đoạn sớm nhất của nó. Người ta sẽ dựa vào những yếu tố nguy cơ để đưa ra những biện pháp phòng tránh ung thư tinh hoàn.

Tự kiểm tra

Hàng tháng, nam giới nên tự kiểm tra các khối u bất thường ở tinh hoàn tại nhà mà không tốn bất kỳ chi phí nào. Cụ thể, trong khi tắm, hãy chú ý kỹ lưỡng từng bên tinh hoàn, da bìu để kiểm tra kích cỡ, hình dạng hay sự xuất hiện của khối u.

Kiểm tra từng tinh hoàn bằng cả hai tay. Đặt ngón tay giữa theo tinh hoàn, trong khi đặt ngón tay cái trên đầu.Lăn nhẹ tinh hoàn giữa ngón cái và các ngón tay. Hãy nhớ rằng tinh hoàn thường trơn, có hình dạng hình bầu dục. Là bình thường với một tinh hoàn hơi lớn hơn. Ngoài ra, các dây dẫn lên từ đỉnh của tinh hoàn (mào tinh hoàn) là một phần bình thường trong bìu. Bằng cách thường xuyên thực hiện này, sẽ trở nên quen thuộc với tinh hoàn và biết về bất kỳ thay đổi có thể quan tâm.

Không uống bia, rượu và hút thuốc lá

Nam giới thường có thói quen sử dụng thuốc lá, bia, rượu…đây là những chất kích thích gây độc và gây hại cho cơ thể trong đó có tác động xấu đến tinh hoàn. Những người thường xuyên hút thuốc và uống rượu thường có chất lượng tinh trùng kém, giảm ham muốn tình dục và tăng nguy cơ mắc bệnh.

Chú ý đến yếu tố di truyền

Việc có người thân từng mắc ung thư tinh hoàn sẽ đẩy bạn đối diện với nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Chính vì vậy, nếu trong gia đình từng điều trị ung thư tiền liệt tuyến, bạn cần phải đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống hợp lý, tập luyện điều độ và thường xuyên đi khám sức khỏe tổng thể.

Thực hiện chế độ ăn lành mạnh để nâng cao sức đề kháng của cơ thể cũng như phòng tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư tinh hoàn bạn nên thiết lập một chế độ ăn uống lành mạnh. Ăn đúng bữa, ăn đủ bữa và ăn đủ chất là tiêu chuẩn của một chế độ ăn khoa học. Ngoài ra, trong chế độ ăn uống bạn nên tăng cường một số thực phẩm có công dụng ngăn ngừa bệnh ung thư tinh hoàn hiệu quả như: Húng quế, cà chua, các loại quả mọng, tỏi…

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên

Bệnh ung thư tinh hoàn ở giai đoạn đầu thường khó phát hiện do các triệu chứng của bệnh không rõ ràng. Tuy nhiên, bạn có thể phát hiện sớm và điều trị ung thư tinh hoàn nhờ việc thăm khám thường xuyên. Các chuyên gia khuyên bạn nên đi khám sức khỏe 6 tháng/lần để phát hiện những biến đổi bất thường của tinh hoàn sớm nhất. Những người có tiền sử hút thuốc, uống rượu bia hoặc tinh hoàn ẩn nên đi khám thường xuyên hơn. Nam giới mắc ung thư tinh hoàn cần được điều trị và có kế hoạch theo dõi chặt chẽ để phát hiện được kịp thời khi bệnh tái phát.

Như vậy nếu được chẩn đoán sớm, ung thư tinh hoàn có thể chữa khỏi hoàn toàn. Nhưng nếu không được điều trị, tế bào ung thư có thể lan đến các hạch bạch huyết tại chỗ hoặc di căn đến phổi – gan – xương và não rồi dần dẫn đến tử vong. Các phương pháp chẩn đoán và liệu pháp điều trị ung thư tinh hoàn có hiệu quả đến mức độ nào thì việc phòng ngừa, phát hiện sớm bệnh vẫn đóng một vai trò quan trọng.

Theo NTD

Theo NTD